ประวัติ Hotmail มีความเป็นมาอย่างไรมาดูกัน

thumbnail default

ประวัติ Hotmail


วันนี้คิดเล่นๆเกี่ยวกับความอยากรู้อยากเห็นของ hotmail.com เว็บอีเมล์ยักษ์ใหญ่ของไมโครซอฟท์ในตอนนี้ เรียกได้ว่าตีคู่ไปกับ Gmail ไม่มีใครแพ้ใครเลยก็ว่าได้ ความอยากรู้อยากเห็นนี้เกิดขึ้นเพราะว่า อยากรู้จริงๆว่าใครเป็นเจ้าของ หรือ ผู้ก่อตั้ง hotmail ตัวจริงขึ้นมา (ไม่น่าใช้ ไมโครซอฟท์ ตั้งแต่แรก) เรามาเริ่มรู้กันเลยทีกว่า

hotmail

บริการ Hotmail ก่อตั้งโดย Bhatia Sabeer และ Smith Jack โดยเป็นบริการฟรีอีเมล์รายต้นๆของโลกที่เปิดขึ้นมา และเปิดให้บริการเชิงพานิชย์ในวันที่ 4 กรกฎาคม 1996 เป็นวันชาติของชาวอเมริกัน โดยมีเรื่องราวดังต่อไปนี้

เริ่มต้นจากไม่มีอะไร
ย้อนหลังไป 1998 ซาเบียร์บาเตียเด็กนักเรียนหนุ่มจากประเทศอินเดียก้าวเท้าเหยียบสนามบินลอสแองเจอลิส (LAX)เป็น ครั้งแรกบนแผ่นดินของสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นดินแดนแห่งโอกาสซาเบียร์ได้รับทุน เพื่อมาเรียนระดับปริญญาตรีที่สถาบันเทคโนโลยีแห่งรัฐแคลิฟอร์เนียซึ่งก็ เหมือนกับทุกคนเมื่อจบการศึกษาก็ต้องเริ่มทำงานเขาเริ่มเข้าชีวิตด้วยการ เป็นลูกจ้างที่บริษัทแอปเปิ้ลคอมพิวเตอร์ของสตีฟจ๊อบในฐานะวิศวกรด้าน ฮาร์ดแวร์หลังจากที่ทำงานไปสักพักเลือดของความเป็นผู้ประกอบการเข้มขึ้นขึ้น จึงลาออกและได้ร่วมมือกับแจ๊คสมิธเพื่อนของเขาจัดตั้งเว็บไซค์ขึ้นมาเพื่อ ให้บริการฟรีอีเมล์ www.hotmail.comด้วยเงินของเขาจำนวน๖พันเหรียญจากการสะสมจากการทำงานและเงินจำนวนหนึ่งจาก SteveJurvetsonผู้จัดการของบริษัท Draper Fisher Jurversonซึ่งเป็นบริษัทร่วมลงทุนหรือ VC (venture capital)เพื่อมาเงินมาสร้างกิจการทั้งสองได้เปิดเว็บไซค์ขึ้น อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 4กรกฏาคม 1996ซึ่ง ถือเป็นวันประกาศอิสรภาพของสหรัฐอเมริกาและแนวคิดจากวันชาตินี้เองทำให้พวก เขาเปิดบริการฟรีอีเมล์ขึ้นมาเพื่อให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตสามารถเช็คอีเมลได้
โดยไม่จำต้องเป็นสมาชิกของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตหรือISPให้สามารถเช็คอีเมล์จากที่ไดก็ได้ในโลกทุกหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต”ผมเชื่อในศักยภาพของอินเทอร์เน็ต”จากวันที่เริ่มต้นนับไปอีก 12เดือนยอดสมาชิกของ hotmailเพิ่มขึ้นเป็น 10ล้านคนจากทั่วโลกจนกระทั่งยักษ์ใหญ่อย่างไมโครซอฟท์เห็นศักยภาพและจับตาว่า hotmailสามารถทำเงินได้อย่างแน่นอน ซึ่งขณะนั้นมูลค่าของ hotmailจาการประเมินของ menlo ventureมีค่าถึง160ล้านเหรียญสหรัฐแล้ว”ผมรู้สึกตื่นเต้นจริงๆหลังจากที่ได้รับการติดต่อจากไมโครซอฟท์”บาเตียย้อนคิดถึงวันเก่า ๆและในที่สุดวันของผมคงใกล้เป็นจริงแล้วและแล้วไมโครซอฟท์ก็ได้ตกลงเซ็นสัญญาซื้อกิจการไปในราคา 400ร้อยล้านเหรียญสหรัฐเพื่อนำไปเป็นส่วนหนึ่งของบริการ MSNเพื่อสร้างฐานลูกค้าให้เพิ่มมากขึ้นเนื่องจากยอดสมาชิกของ MSNยังเป็นรองบริษัทอเมริกาออนไลน์ (www.aol.com)ผู้ให้บริการ
อินเทอร์เน็ตรายใหญ่ของสหรัฐการซื้อกิจการในครั้งนี้ถือว่าเป็นของขวัญในการครบรอบอายุ 29ปี
ก่อน หน้านี้ราคาที่ถูกเสนอไมโครซอฟท์เสนอมามีราคาต่ำกว่านี้มากและผมก็สามารถอด ใจรอจนถึงราคาที่คิดว่าเหมาะสมน่าจะขายออกไปและกว่าจะขายให้กับไมโครซอฟท์ ได้ต้องเจรจากันหลายรอบเนื่องจากผมไม่ราคาพอใจที่ทางฝ่ายไมโครซอฟท์เสนอมา
Arzooเป็นแผนต่อไป
หลังจากที่ขาย Hotmailไปแล้วซาเบียร์ก็เตรียมที่จะผลักดันโครงการใหม่ให้ประสบความสำเร็จเช่นเดียวกับ Hotmailด้วยโครงการที่ชื่อว่า Arzooเป็น ภาษาฮินดีโดยจะสร้างให้เป็นประตูสู่โลกของอีคอมเมริ์ชผมต้องการจะให้กว้างไป ถึงอินเดียและเปิดโอกาสให้เด็กๆสามารถเข้ามาใช้บริการได้โดยไม่ต้องมีใครแนะ นำและอีกอย่างผมต้องการจะทำทางด้านเคเบิ้ลทีวีให้สามารถเชื่อมตอินเทอร์เน็ต ได้ซึ่งในประเทศซึ่งมีมูลค่าประมาณ 200ล้านเหรียญสหรัฐซาเบียร์เดินทางกลับบ้านในเดือนกุมภาพันธ์ 1998การ กลับไปในครั้งนี้เยี่ยงวีรบุรุษของชาวอินเดียเขาได้รับเกียรติให้เป็นผู้ เปิดเว็บไซค์ไซเบอร์บังกาลอร์อย่างเป็นทางการและให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ ในอินเดียว่า “ขณะนี้ฝันเป็นจริงแล้วที่จะเห็นอินเดียจำหน่ายซอฟต์แวร์ไปทั่วโลกดูอย่างอิสราเอลซิครับcheckpoint , vocaltec, icqตอน นี้ดังไปทั้งโลกแล้วซิลิกอนวัลเล่ย์ในสหรัฐไม่ใช่มีโครงสร้างที่ดีมากแต่ เหมาะสำหรับการทำธุรกิจที่นั่นอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ของอินเดียดีกว่าจีนและ บราซิลมากนัก
เนื่อง จากเรามีบุคลากรที่ชำนาญผมอยากเห็นรัฐบาลอินเดียไม่ผูกขาดในเรื่องการให้ บริการอินเทอร์เน็ตเพื่อให้มีราคาถูกพอที่ประชาชนและภาคธุรกิจพอจะใช้ได้”ไม่ทราบด้วยเหตุอันใดหลังจากนั้นไม่นานรัฐบาลอินเดียได้ประกาศยกเลิกการผูกขาดบริการอินเทอร์เน็ตภายในประเทศ

ผู้ลงทุนให้ความเห็น
Steve Jurvetsonหุ้นส่วนของ VC Draper Fisher Jurvetson (www.dfj.com)ปัจจุบันเป็น Boradของ hotmailในความดูแลของไมโครซอฟท์)ได้แสดงความคิดเห็นของการขายกิจการของ Hotmailให้กับไมโครซอฟท์ไว้อย่างน่าสนใจว่า”ผลิตภัณฑ์ ที่ดีสามารถแผ่ขยายไปอย่างรวดเร็วกว่าการขยายตัวตามปกติของการส่งถ่ายสินค้า ที่ทำอยู่ทั่วไปความเร็วของอินเทอร์เน็ตจะทำให้เหมือนกันติดเชื่อ
ไวรัสที่แพร่ขยายตัวเหมือนกับ Hotmailที่ มีสมาชิกสมัครเข้ามามากและเร็วที่สุดในโลกเท่าในประวัติศาสตร์นี้เคยมีมาธรุ กิจทุกวันนี้คงปรับตัวเข้าหาหนทางใหม่ด้วยอีคอมเมริ์ชเป็นโอกาสการค้าอย่าง มากบนอินเทอร์เน็ตพวกเรามีแนวคิดว่า viral marketingแต่นี่ไม่ใช่ไวรัสเป็นการแพร่ขยายตัวของเครือข่ายอินเทอร์เน็ตดูอย่าง hotmailซิครับผมเป็นผู้ลงทุนให้ซาเบียร์บาเตรีย และแจ๊คสมิธเพื่อนของเขาในปี 1995ที่นำแนวคิดฟรีอีเมลเข้ามาใช้ ระยเวลาเพียง 18 เดือนมีผู้เข้ามาใช้บริการถึง 12ล้านคนแต่แปลกมากจำนวนผู้คนที่เข้ามาสมัครไม่ได้น้อยลงไปเลยมียอดเข้าสมัครกว่า 1.5แสนรายต่อวันถือว่าพวกเขาเป็นฟรีอีเมล์รายใหญ่ที่สุดของโลกเลยก็ว่าได้ตัวเลขของสมาชิกยังเพิ่มไม่หยุดและมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆจนถึง 34ล้านคนแต่พวกเราก็ต้องใช้เงินทุนไม่น้อยกว่า ๕แสนเหรียญสหรัฐในการโฆษณาประชาสัมพันธ์”ทีมดราเปอร์หนึ่งในหุ้นส่วนของผมให้ความเห็นก่อนที่จะลงทุนว่าทุกครั้งของการส่งอีเมลที่ www.hotmail.comเรา สามารถจะใส่โฆษณาลงไปได้นอกจากนี้ในตอนที่อีกฝ่ายรับอีเมล์สามารถจะทำได้ ด้วยเช่นกันนอกจากนี้เรายังสามารถรับทราบข้อมูลของผู้สมัครจากทั่วโลกอีก ด้วยและเราจะเอาเงินดอลล่าร์จากพวกเขาาจึงตัดสินใจลงทุนกับธุรกิจ Hotmailซึ่งได้ได้ผลรูปแบบ viral marketingได้ผลเร็วกว่าอินเทอร์เน็ตเป็นการถอดรูปแบบจำลองของทรัพย์สินทางปัญญาความคิดที่ดีเมื่อเกิดขึ้นสามารถให้คนทั้งโลกได้รับรู้ทันที
เมื่อ ไหร่ที่เราติดสินใจที่จะลงทุนในบริษัทอินเทอร์เน็ตที่เพิ่งเริ่มต้นขึ้นเรา จะมองถึงจุดที่ลูกค้าจะต้องเข้ามาใช้บริการเรื่อยๆลองดูอย่างเว็บไซต์ที่ เป็นชุมชนมีการให้บริการอีเมล์ ,รายชื่อต่างๆ ,ปฏิทินนัดหมาย ,เว็บไซต์ส่วนตัวนั่นเป็นจุดที่จะดึงดูดความสนใจของลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการ
นี่เป็นจุดที่สร้างพลังให้กับยาฮู (www.yahoo.com)และเว็บไซต์อื่นๆอีกหลายแห่งที่เปิดบริการในลักษณะที่คล้ายกันถ้าหากมีคำถามว่าทำไมยาฮูถึงซื้อฟรีอีเมล์Four 11รวมถึงไมโครซอฟท์ถึงซื้อ hotmailทั้งหมดมีคำตอบอยู่ในตัวแล้ว
ครบรอบ 3ปี
ปัจจุบัน Hotmail.comมีผู้เข้ามาใช้บริการกว่า 70ล้านคนอยู่ในความดูแลของบริษัทไมโครซอฟท์เตรียมฉลองครบรอบ 4ปีในวันที่ 4กรกฏาคมที่ผ่านมาด้วยการปรับโฉมเว็บไซค์ใหม่ให้มีการเรียกข้อมูลเร็วเพิ่มขึ้น ณ วันนี้ ซาเบียร์บาเตียอาศัยอยู่คอนโดมิเนียมมูลค่า 2ล้าน เหรียญสหรัฐริมชายหาดขับรถเฟอร์รารี่ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของผู้ที่ประสบความ สำเร็จในชีวิตเล่นกอล์ฟเป็นงานอดิเรกยังมีชีวิตที่เป็นโสดซึ่งความฝันของเขา ได้เป็นความจริงแล้วว่าเขาก็สามารถทำได้เช่นเดียวกับผู้ที่เคยสอนในห้อง เรียน

ฟังเรื่องจริงจังกันมาบ้างแล้ว คราวนี้เราลองมาฟังเรื่องตลก เรื่องนี้กันบ้าง เรื่องตลกเรื่องนี้ผมฟังตั้งแต่เกือบ 10 ปีมาแล้ว เป็นที่ส่งต่อๆกันมาจาก ฟอร์เวิดเมล์ ที่เรียเสียงหัวเราะได้ดีพอสมควรเลย

เมื่อปี พ.ศ.2537 ท้าวบุนหลาย ทองตัน นักศึกษาวิศวกรรมหนุ่มจากประเทศลาวได้รับทุนจากสถาบัน MIT ประเทศสหรัฐอเมริกาให้ไปศึกษาต่อในวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ที่สถาบัน ความที่หนุ่มบุนหลายของเราเป็นคนชั้นปัญญาชนและยังเป็นนักศึกษาวิศวกรรม ระดับหัวกะทิ ความหวังของประเทศจึงเป็นหนึ่งในคนลาวไม่กี่คน ในสมัยนั้นๆ ที่มีอีเมล์ใช้และมีคอมพิวเตอร์ต่ออินเทอร์-เน็ตใช้ที่บ้าน บุนหลายตั้งใจจะใช้อีเมล์เพื่อรับส่งข้อความเล่าสารทุกข์สุขดิบของเขาให้พ่อแม่ทางบ้านฟัง โดยเฉพาะถึงสาวคนรัก

หนุ่มบุนหลายเอาอีเมล์ Account จากลาวมาหมายจะใช้อเมริกา หากว่าแต่ก่อนนั้นระบบอีเมล์ นั้น เป็นไปโดยยุ่งยากซับซ้อนและต้องตั้งค่าต่างๆ มากมาย อาทิ ใส่ค่า POP3 Server ค่า SMTP Server และค่าอื่นๆ อีกมากมาย กว่าจะสามารถเช็ตโปรแกรมส่งเมล์ให้สามารถรับส่งเมล์จากพ่อแม่ พี่น้องได้ก็เล่นเอาเหงื่อท่วมแถมพอเซ็ตไว้กับเครื่องไหนก็จะสามารถใช้ได้อยู่เครื่องเดียว พอเอาไปใช้ที่เครื่องอื่นก็ต้องเซ็ตค่าใหม่ แถมไม่สามารถดูเมล์เก่าๆ ที่อยู่ในเครื่องอื่นได้ด้วย

หนุ่มบุนหลายของเราจึงกลับมาคิดว่า จะมีวิธีไหนหรือไม่ที่คนทั่วไปสามารถใช้อีเมล์ของตัวเองจากที่ไหนก็ได้ที่มีอินเทอร์เน็ตโดยไม่ต้องเซ็ตค่าต่าง ๆ ให้ยุ่งยาก เพียงจำ อีเมล์และ Password ของตัวเองได้ก็พอและสามารถใช้ได้ทุกเครื่อง โดยสามารถย้อนดูเมล์เก่าได้ด้วยโดยไม่ต้องโหลดไว้ใน เครื่องใดเครื่องหนึ่ง

บุนหลายได้พบกับ Willaim Scottbrigth นักศึกษารุ่นพี่จากที่เดียวกันที่กำลังศึกษาระบบการโปรแกรมมิ่งบนเว็บอยู่ บุนหลายจึงขยายไอเดียของ”อีเมล์ที่ใช้ที่ไหนก็ได้” ของตนให้วิลเลียมฟัง วิลเลียมเกิดไอเดียที่จะทำระบบ Webbase E-mail ขึ้นเพื่อให้การใช้เมล์สามารถใช้ได้ผ่านเว็บไซต์ ดังนั้นคอมพิวเตอร์เครื่องใดก็ตามที่สามารถต่อเน็ตเข้าเว็บได้ ก็สามารถใช้ระบบเมลของวิลเลียมได้ด้วย

ครั้งแรกทั้งคู่ตั้งชื่อเมลนี้ว่า Anywhere Mail แต่ ต่อมาเห็นว่าเยิ่นเย้อไม่ได้ความอีกทั้งวิลเลียมเองก็ไม่มีหัวทางอักษร ศาสตร์ด้วยจึงมอบหมายให้บุนหลายเป็นคนคิดชื่อบริการอีเมล์ที่กำลังจะเปิด บริการ บุนหลายจึงตั้งชื่อเมล์นั้นว่า “ฮอดเมล์” ซึ่งเป็นภาษาลาวผสมกับภาษาอังกฤษ (เนื่องจากการคิดค้นร่วมกันของลาวและอเมริกัน) แปลว่า “จดหมายแห่งความคิดถึง” อีกนัยหนึ่งก็ยังเป็นคำพ้องเสียงที่ฟังได้ว่า “ฮอดแมว” หรือคิดถึงอีแมวสาวคนรัก วิลเลียมเห็นพ้องด้วย จึงเสนอให้สะกดว่า “hotmail” ซึ่งก็ยังคงอ่านได้ว่าฮอดเมล์อยู่ หรือจะแปลว่า “จดหมายร้อนๆ จ้า” ก็ได้

บริการของฮอตเมล์ดำเนินการมาจนทุกวันนี้ แม้ว่าจะเปลี่ยนมือไปมาหลายเที่ยว จนกระทั่งตกอยู่ภายใต้เครือข่าย MSN ของไมโครซอฟท์ และ บุนหลายก็ไม่ได้มีบทบาทอะไรกับ “ฮอตเมล์” ในช่วงหลังๆ แล้วก็ตามทีแต่กระนั้นก็ตาม ความ “คิดฮอด”ของเขาก็เป็นที่มาให้คนทั่วโลกสามารถส่งความ “คิดฮอดอีหลี” ไปถึงผู้อื่นได้ทั่วโลกเป็นล้านๆ ครั้งต่อวัน

About modify 4847 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.