วิธีตั้งค่าหน้าจอ Windows 11 ปรับความละเอียด (Display resolution)

Windows 11 logo

วิธีปรับความละเอียดหน้าจอ Display resolution Windows 11


สำหรับผู้ใช้งาน Windows 11 และต้องการปรับความละเอียดหน้าจอ เพราะภาพหน้าจออาจจะใหญ่ ตัวหนังสือก็ใหญ่ ดูผิดปกติเราสามารถปรับ  Display resolution หรือความละเอียดในการแสดงผลได้ง่ายๆใน Windows 11 โดยสามารถทำได้ดังต่อไปนี้

Windows 11 logo in monitor

ให้คลิกขวาที่ปุ่ม Start > Setting

Start Setting Windows 11

จากนั้นให้เลือก System > Display > คุณจะเห็น Display resolution ดังภาพด้านล่าง

Display resolution setting Windows 11

ให้เลือก Display resolution ที่ต้องการ โดยปกติแล้วให้เลือกที่วงเล็ข Recommended คือค่าที่ทาง Windows แนะนำ เพราะเป็นค่าที่เหมาะกับ Windows อยู่แล้ว

สำหรับใครที่เข้าไปเลือกตรงนี้แล้วไม่สามารถปรับค่าได้ตามต้องการ ยกตัวอย่างเช่นเคยปรับได้ความละเอียดสูงๆ แล้วอยู่ก็ปรับไม่ได้ หรือภาพหน้าจอใหญ่ผิดปกติ ให้กลับไปดูที่ Device Manager ว่าคุณได้ติดตั้งไดร์เวอร์การ์ดจอหรือไม่ โดยคลิกขวาที่ปุ่ม Start > Device Manager

Start Device Manager

จากนั้นให้ดูตรง Dislay adapters ว่าได้ติดตั้งไดร์เวอร์ไว้หรือไม่

Device Manager Dislay adapters

หากไม่ได้ติดตั้งไดร์เวอร์หรือมีเครื่องหมายตกใจ หรือเป็นค่าเริ่มต้น ให้ทำการดาวน์โหลดไดร์เวอร์มาติดตั้ง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าคุณใช้การ์ดจอยี้ห้ออะไร ส่วนใหญ่จะมีอยู่ 3 แบรนด์ด้วยกันได้แก่

ให้ติดและติดตั้งให้ตรงกับรุ่นที่ใช้งานอยู่ เพราะหากไม่ได้ทำการติดตั้ง driver จะไม่สามารถปรับความละเอียดของหน้าจอได้นั้นเอง

About modify 4836 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.