ประวัติ Hermann Rorschach เขาคือใครอยู่บน Doodle Google วันนี้

thumbnail default

Hermann Rorschach


วันนี้เห็น Doodle ของ Google ที่มีชื่อว่า Hermann Rorschach บอกตามตรงเลยครับไม่รู้จักเลย และลองค้นหาจากประเทศไทยแล้วก็แทบไม่มีข้อมูลเลย ตัวผมเองก็ไม่ค่อยเก่งภาษาอังกฤษสะด้วย เลยลองอ่านๆมาดูได้ข้อมูลดังต่อไปนี้ครับ

Hermann Rorschach Doodle by Google
Hermann Rorschach Doodle by Google

เป็นชาวประเทศ ชาวสวิส ที่มีความสามารถด้านจิตวิทยา ผลงานที่สร้างชื่อคือ ” projective test” หรือที่รู้จักกันในชื่อ ” Rorschach inkblot test” หรือ กราฟต่างกัน คือการให้มองภาพที่เกิดจากหยดหมึก ที่ไม่อาจบอกความหมายของภาพได้แบบชัดๆ โดยจะถามผู้ได้รับการทดสอบว่าเห็นอะไรจากภาพดังกล่าว แล้วถามผู้ที่มองภาพว่าคืออะไร ซึ้งแต่หละคนจะตอบไม่เหมือนกัน (แล้วแต่ว่าตอนนั้นผู้ตอบคำถามจะคิดถึงเรื่องอะไรมากเป็นพิเศษ) หรือ ให้ทำการตอบคำถามต่างๆ

Hermann Rorschach
Hermann Rorschach ภาพจาก http://en.wikipedia.org/wiki/Hermann_Rorschach

โดยการทดสอบนี้มีความสำคัญต่อวิชาจิตแพทย์อย่างมาก เพราะจำให้รู้ว่าผู้ได้รับการทดสอบคิดอะไรอยู่นั้นเอง  สำหรับ projective test ถูกนำมาใช้รักษาบำบัดผู้ป่วยทางจิต และ สะกดจิตด้วย

อยากรู้เรื่องนี้แบบละเอียดๆลองค้นหาคำว่า ” projective test” และ ” Rorschach inkblot test ดูครับ เพราะจะได้คำตอบว่า Hermann Rorschach เขาทำอะไรไว้บ้าง

About modify 4864 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.