Microsoft เปิดให้ดาวน์โหลด Microsoft PC Manager แอพจัดการ Windows เหมือน CCleaner ดีไหม ควรใช้หรือไม่

Windows 11 logo

ดาวน์โหลด Microsoft PC Manager แอพ boot Windows


เชื่อว่าใครที่ใช้งาน Windows น่าจะเคยผ่านตาหรือใช้งานโปรแกรม CCleaner ที่เป็นเหมือนโปรแกรมสำหรับจัดการและบุต Windows ให้กลับมาใช้งานได้เร็วขึ้น เพราะจะทำหน้าที่ล้างค่า เคลียรค่า ขยะต่างๆ ทำให้เครื่องทำงานและลบข้อมูลที่ไม่ได้ใช้งานออกจากคอมพิวเตอร์ของเรา Microsoft ได้ทำการเปิดตัวแอพคล้ายๆกันนี้โดยใช้ชื่อว่า Microsoft PC Manager ก่อนหน้านี้เปิดมาได้สักระยะแล้วแต่เปิดให้ใช้งานและดาวน์โหลดเฉพาะในประเทศจีน แต่ล่าสุดตอนนี้ทาง Microsoft เปิดให้ดาวน์โหลดและใช้งานแบบทั่วไปแล้ว เรามาดูกันว่าแอพ Microsoft PC Manager ทำงานอย่างไร และดีหรือไม่จำเป็นต้องใช้งานและดาวน์โหลดมาไว้ในเครื่องหรือเปล่า

Microsoft  PC Manager

เมนูหลักของ Microsoft PC Manager คือ Boost Windows ให้กลับมาทำงานให้ไวยิ่งขึ้น โดยจะไปเรียกคือ Memory RAM ที่ใช้งานหรือค้างอยู่กลับคืนมา รวมไปถึงการล้างไฟล์ Temporary file เพื่อเพิ่มพื่นที่การใช้งานให้กลับมา

  • Health check ทำหน้าที่ตรวจสอบการจัดเก็บและทำงานของ Widdows ของเราพร้อมมีตัวให้เลือกล้างค่าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การคืนค่า Taskbar, Windows cache, Browser cache, Temporary files, System trash, System logs
  • Process management ที่ตรวจสอบว่ามีแอพไหนกำลังทำงานอยู่และสามารถสั่ง End หรือปิดการทำงานของแอพนั้นๆได้ทันที
  • Deep Cleanup ทำหน้าที่ล้างข้อมูลที่เก็บไว้ในเครื่องที่ไม่จำเป็นออก ส่วนใหญ่จะเป็นไฟล์ Temp และ cache ต่างๆ และส่วนอื่นๆที่เกี่ยวกับการจัดการไฟล์ที่ไม่ได้ใช้งานหรือลบไปแล้ว
  • Startup apps เมนูตรวจสอบการเปิดแอพที่เปิดมาพร้อมการเปิด Windows ให้เราตรวจเช็คว่ามีแอพไหน ที่อาจสร้างความเสียหายให้กับ Windows หรือทำให้ Windows ทำงานช้าลง สามารถสั่งปิดหรือเปิดการเริ่มต้นแอพเมื่อเปิด Windows ขึ้นได้ตรงนี้

System Protection โดยเอาฟีเจอร์ต่างๆของ Windows security มาทำงานร่วมกัน เพื่อให้จัดการและตั้งค่าส่วนต่างๆที่สำคัญได้อย่างง่ายดายตรงนี้ ไม่ว่าจะเป็น Virus & threat protection, Widnows update, Default browser settings, Taskbar repair, Restore default apps, Pop-up management

System Protection

Storeage  Management เมนูจัดการพื้นที่การใช้งานที่เรียกคืนพื้นที่กลับคืนมา ทำหน้าที่ Cleanup และตรวจสอบไฟล์ต่างๆที่อาจหลงลืมไว้ในส่วนต่างๆอย่างโฟลเดอร์ดาวน์โหลด รวมไปถึงการตรวจสอบไฟล์ที่มีขนาดใหญ่และไฟล์ประเภท Duplicate (ไฟล์ซ้ำ)

Microsoft PC Manager Storeage  Management

 

Apps  Management เมนูจัดการแอพในรูปแบบต่างๆไม่ว่าจะเป็นแอพที่กำลังทำงานอยู่, แอพที่เปิดขึ้นมาพร้อมกับ Windows, เมนูนำทางไปยัง Manage apps และ Microsoft Store เพื่อสามารถจัดการแอพต่างๆได้อย่างง่ายดาย

Apps  Management

Toolbox เป็นเมนูรวมเครื่องมือต่างๆที่คุณอาจเรียกใช้งานได้อย่างง่ายดายอาทิเช่น Screenshot, Screenshot folder, Recorder, Captions, Notepad, Calculator และเครื่องมือของ Web Browser ต่างๆ

Microsoft PC Manager ดีไหม จำเป็นต้องดาวน์โหลดมาใช้งานหรือไม่

จริงๆแล้ว Microsoft PC Manager เป็นเพียงแอพที่รวมคำสั่งหรือฟีเจอร์ที่มีอยู่แล้วใน Windows เพื่อให้สามารถเรียกใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้นเท่านั้น อาจมีฟีเจอร์บางอย่างที่เพิ่มเข้ามา แต่ไม่ได้มากมายอะไร หากต้องการความสะดวกและเรียกใช้งาน ซึ่งเหมาะกับผู้ใช้ที่ไม่ต้องการความยุ่งยากและผู้ใช้มือใหม่ Microsoft PC Manager ก็จะเป็นตัวช่วยที่สามารถช่วยให้คุณจัดการ Windows ของคุณได้อย่างง่ายดาย และเป็นแอพที่ทาง Microsoft พัฒนาเองก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะเป็นแอพที่เรียกฟีเจอร์ต่างๆที่มีอยู่แล้วใน Windows มาใช้งานเท่านั้น

ดาวน์โหลดและติดตั้ง Microsoft PC Manager

Microsoft PC Manager รองรับใน Windows 10 1809 ขึ้นไป และ Windows 11 สามารถดาวน์โหลดได้จาก https://pcmanager.microsoft.com/en-us ซึ่งเป็นเว็บไซต์ทางการและตรงจาก Microsoft  เอง การติดตั้งและเรียกใช้งานก็เหมือนแอพปกติทั่วไป

About modify 4867 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.