Microsoft เตรียมเปิดใช้งาน BitLocker อัตโนมัติเป็นค่าเริ่มต้นหลังอัปเดต Windows 11 version 24H2

Windows 11 logo

BitLocker เปิดเป็นค่า Default สำหรับ Windows 11


มีข่าวมาแล้วก่อนหน้านี้สำหรับการที่ Microsoft เตรียมเปิดใช้งาน BitLocker ให้เป็นค่าเริ่มต้นหลังติดตั้ง Windows และอาจเปิดให้อัตโนมัติหลังอัปเดตโดระบุว่าจะถูกนำมาใช้สำหรับ Windows 11 version 24H2 ที่กำลังจะอัปเดตเร็วๆนี้

Windows 11 logo in monitor

จากข่าวรายงานว่า BitLocker จะเปิดใช้งานทันทีหลังติดตั้ง Windows ใหม่ทั้งแบบ Clean Install  หรือ Reinstall ถือเป็นการป้องกันการเข้าถึงข้อมูลที่อาจนำไปเปิดกับเครื่องอื่นได้

BitLocker คืออะไร

BitLocker เป็นเทคโนโลยีของ Microsoft ที่ใช้สำหรับการเข้ารหัสข้อมูลบนฮาร์ดดิสก์หรือไดรฟ์ในระบบปฏิบัติการ Windows เพื่อป้องกันข้อมูลไม่ให้ถูกเข้าถึงโดยผู้ไม่มีสิทธิ์ โดย BitLocker ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างพื้นที่เก็บข้อมูลที่เข้ารหัสได้บนไดรฟ์ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์หรือไดรฟ์ภายนอก เช่น USB หรือฮาร์ดดิสก์นอก ซึ่งมันช่วยป้องกันข้อมูลไม่ให้ถูกเข้าถึงหรือถูกถอดแบบไม่เหมาะสมโดยผู้ไม่พึงประสงค์โดยใช้การเข้ารหัส AES (Advanced Encryption Standard)

นอกจากความสามารถในการเข้ารหัสข้อมูลบนไดรฟ์แล้ว BitLocker ยังมีคุณสมบัติเสริมอื่นๆ ที่มีประโยชน์ เช่น:

  1. การตรวจสอบความถูกต้องของระบบ (Integrity Checking): BitLocker สามารถตรวจสอบว่าข้อมูลบนไดรฟ์ยังคงไม่ถูกเปลี่ยนแปลงหรือถูกแก้ไขโดยไม่เหมาะสมจากการเข้าถึงของบุคคลที่ไม่พึงประสงค์ โดยใช้มาตรฐานการตรวจสอบความถูกต้องของระบบ เพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลยังคงปลอดภัยและไม่ถูกทำให้เสียหาย
  2. การป้องกันการบูรณะ (Tamper Protection): BitLocker มีความสามารถในการป้องกันการเปลี่ยนแปลงการกำหนดค่าของระบบการเข้ารหัสและการตั้งค่าของ BitLocker โดยผู้ใช้ทั่วไป นั่นหมายความว่ามันป้องกันการโจมตีแบบฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์ที่อาจพยายามทำลายหรือปรับเปลี่ยนการตั้งค่าของ BitLocker
  3. การจัดการกุญแจ (Key Management): BitLocker มีระบบการจัดการกุญแจที่ยืนยันความปลอดภัยและการเข้าถึงข้อมูลในกรณีที่ผู้ใช้ลืมรหัสผ่านหรือข้อมูลการเข้าถึงอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับ BitLocker
  4. การระบุตัวตนก่อนที่จะเริ่มต้นระบบ (Pre-Boot Authentication): BitLocker มีความสามารถในการตรวจสอบความถูกต้องของรหัสผ่านก่อนที่ระบบจะเริ่มต้นและเข้าสู่ระบบ ซึ่งช่วยให้มั่นใจได้ว่าเฉพาะผู้ที่มีสิทธิ์เท่านั้นที่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้
  5. การสนับสนุนในการใช้งานผ่านระยะไกล (Remote Management Support): BitLocker มีความสามารถในการจัดการและควบคุมผ่านระยะไกลผ่าน Active Directory หรือ Group Policy ซึ่งช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถจัดการและควบคุมการใช้งาน BitLocker ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การใช้ BitLocker เป็นหนึ่งในวิธีการสำคัญในการป้องกันข้อมูลสำคัญขององค์กรและผู้ใช้ทั่วไปในระบบ Windows

สำหรับใครที่ถามว่าเราสามารถปิดมันได้ไหม คำตอบก็คือเราสามารถปิดเจ้าตัว BitLocker ได้เพราะนอกจากจะมีข้อดีมากมายอย่างที่กล่าวมาแล้ว ข้อเสียมันก็มีเหมือนกัน โดยเฉพาะเรื่องการจดจำการกู้คืนข้อมูล เพราะอุปกรณ์ที่เข้ารหัส BitLocker จะไม่สามารถนำไปเปิดกับอุปกรณ์อื่นได้ หรือในกรณีติดตั้ง Windows ใหม่ ก็จะไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้หากไม่มี หรือลืมรหัสผ่าน ฉนั้นหากใครที่คิดว่าไม่ได้มีความจำเป็นต้องเปิดใช้งานความปลอดภัยนี้คุณสามารถปิดเจ้าตัว BitLocker ได้แบบง่ายๆ ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไร คงต้องรอให้ Windows อัปเดตฟีเจอร์ที่ว่าออกมาก่อน แต่คิดว่าไม่น่าจะปิดการใช้งาน BitLocker ยากนัก

About modify 4889 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.