ยังไม่พอ ศาลหรัฐฯ สั่ง Samsung จ่าย Apple เพิ่ม 290 ล้านเหรียญ ฐานละเมิดสิทธิบัตร

thumbnail default

ยังไม่พอ ศาลหรัฐฯ สั่ง Samsung จ่าย Apple เพิ่ม 290 ล้านเหรียญ


เรียกได้ว่าเป็นมหากาฬแห่งการฟ้องร้องกันเลยก็ว่าได้ ระหว่าง Samsung และ Apple ดังเราจะเห็นข่าวฟ้องร้องกันไปมา เกี่ยวกับเรื่องการละเมิดสิทธิบัตรต่างๆ ซึ้งต่างฝ่ายต่างพลัดกันแพ้และชนะกันไปบ้าง โดยล่าสุดในคดีที่ Apple เคยได้ค่าปรับจากการละเมิดสิทธิบัตร เดียวจะยังไม่พอ ต้องจ่ายเพิ่ม?? โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้ครับ

Samsung logo

Apple

   ศาลสหรัฐฯ สั่งซัมซุงจ่ายแอปเปิลเพิ่ม 290 ล้านเหรียญ ฐานละเมิดสิทธิบัตร

เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2556 เว็บไซต์ businessinsider.com รายงานว่า ศาลรัฐบาลกลางสหรัฐฯ มีมติให้บริษัทซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ ของเกาหลีใต้ ชำระเงินจำนวน 290.45 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 9,000 ล้านบาท) ให้แก่บริษัทแอปเปิลของสหรัฐฯ เพื่อเป็นค่าเสียหายจากการละเมิดสิทธิบัตรการออกแบบสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต 16 จาก 23 รายการ

สำหรับคดีนี้ แอปเปิลเป็นฝ่ายยื่นฟ้องต่อศาลเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ขอให้บริษัทซัมซุงชำระเงินเพิ่มอีก 379.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 12,000 ล้านบาท) ขณะที่ซัมซุงยืนยันว่า บริษัทสมควรชำระเพิ่มอีกเพียง 52.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น (ราว 1,600 ล้านบาท) พร้อมกับร้องเรียนเพิ่มเติมว่า เป็นเรื่องไม่ยุติธรรมอย่างยิ่ง หากจะมีการมอบกรรมสิทธิ์ให้แอปเปิลออกแบบสมาร์ทโฟนรูปทรง สี่เหลี่ยมผืนผ้ามาตรฐาน ได้เพียงบริษัทเดียวในโลก

ทั้งนี้ เงินจำนวนดังกล่าวเป็นค่าเสียหายที่ซัมซุงต้องชำระเพิ่ม นอกเหนือจากค่าปรับจำนวน 598.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 18,000 ล้านบาท) ที่ศาลพิพากษาเมื่อเดือนมีนาคม ซึ่งเป็นการปรับลดตัวเลขลงมาจากมติของคณะลูกขุนเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ซึ่งตัดสินให้ซัมซุงเป็นฝ่ายชำระค่าเสียหายให้แก่แอปเปิลสูงถึง 1,050 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 32,000 ล้านบาท)

ที่มา – Kapook

About modify 4864 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.