Microsoft ปล่อย Windows 11 Insider Preview Build 26120.3073 ปรับปรุง Windows Search และ Paint พร้อมให้ทดสอบใน Dev และ Beta Channels
Microsoft ได้ปล่อย Windows 11 Insider Preview Build 26120.3073 (KB5050090) สำหรับ Dev Channel และ Beta Channel โดยมีการอัปเดตหลัก ได้แก่ การพัฒนา Windows Search ให้สามารถค้นหารูปภาพใน OneDrive ได้, การเพิ่ม Copilot Menu ใน Paint, การเปิดทางเลือกให้ผู้ใช้ Beta Channel อัปเกรดเป็น Windows 11 เวอร์ชัน 24H2 และ การแก้ไขข้อบกพร่องต่าง ๆ
อัปเดตสำคัญใน Windows 11 Insider Preview Build 26120.3073
ปรับปรุง Windows Search ให้รองรับการค้นหารูปภาพใน OneDrive
Microsoft ได้ขยายขีดความสามารถของ Windows Search ให้สามารถค้นหารูปภาพที่เก็บไว้บน OneDrive ได้โดยใช้ คำอธิบายรูปภาพ แทนชื่อไฟล์ โดยสามารถค้นหาผ่าน File Explorer เพียงพิมพ์คำที่เกี่ยวข้อง เช่น “beach sunset” หรือ “European castles”

• รองรับการค้นหารูปภาพและเอกสารจาก OneDrive สำหรับบัญชี Microsoft ส่วนตัว
• หากใช้บัญชีองค์กรหรือโรงเรียน (Entra ID) จะรองรับเฉพาะการค้นหาข้อความในเอกสาร
• ปัจจุบันรองรับเฉพาะพีซีที่ใช้ชิป Snapdragon-powered Copilot+ โดย AMD และ Intel จะได้รับการอัปเดตในอนาคต
• สามารถใช้ผ่าน File Explorer ได้แล้ว และจะถูกนำไปใช้ใน Windows Search บน Taskbar ในอนาคต
อัปเดต Paint – เพิ่มเมนู Copilot สำหรับเครื่องมือ AI

Microsoft ได้เพิ่ม Copilot Menu ใน Paint (เวอร์ชัน 11.2412.271.0 ขึ้นไป) เพื่อช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงเครื่องมือ AI ได้สะดวกขึ้น
• Cocreator – ใช้ AI ช่วยสร้างภาพ (รองรับเฉพาะพีซีที่มี Copilot+)
• Image Creator – สร้างรูปภาพใหม่จากคำสั่งของผู้ใช้
• Generative Erase – ลบส่วนที่ไม่ต้องการของภาพโดยใช้ AI
• Remove Background – ลบพื้นหลังของภาพโดยอัตโนมัติ
สามารถเปิดเมนู Copilot ได้จาก ไอคอน Copilot ใน Paint โดยแต่ละเครื่องมือจะมีคำอธิบายสั้น ๆ เพื่อช่วยให้เลือกใช้งานได้ง่ายขึ้น
เปิดให้ Windows Insiders ใน Beta Channel อัปเกรดเป็น Windows 11 เวอร์ชัน 24H2
Microsoft ได้เริ่มปล่อยการอัปเดต Windows 11 เวอร์ชัน 24H2 ให้กับผู้ใช้ Beta Channel แบบเป็นทางเลือก (Optional Update) โดยในช่วงแรก ผู้ใช้สามารถเลือกอัปเกรดเองได้ผ่าน Windows Update และในอนาคต Microsoft จะเปลี่ยนให้อัปเดตนี้เป็น อัปเดตที่แนะนำ (Recommended Update)
• ผู้ใช้ Beta Channel ที่อัปเกรดเป็น Windows 11 เวอร์ชัน 24H2 อาจสูญเสียฟีเจอร์บางอย่างที่อยู่ระหว่างการทดสอบ
• ในช่วงนี้ ผู้ใช้ Dev Channel สามารถสลับไปยัง Beta Channel ได้ โดยหน้าต่างการสลับนี้จะปิดลงเมื่อ Dev Channel ได้รับอัปเดตเวอร์ชันใหม่ที่มีหมายเลขบิลด์สูงกว่า
ที่มา – Windows Blog
Leave a Reply