มีเน็ต 2 เส้น จะทำอย่างไรดีเวลาเปลี่ยนไปมา

thumbnail default

มีเน็ต 2 เส้น


เปลี่ยน IP Gatewayวันนี้พอดีมีน้องที่รู้จักมาถามว่าพอดีเขามีเน็ตอยู่สองเส้น (Internet ADSL) เขาบอกว่าเขาติดไว้ และพ่อก็เลือกติดอีกอันแต่ละเจ้าไม่เหมือนกันเขาจะทำอย่างไรดีอยากใช้ทั้งสองเส้นเวลาเน็ตของเขามีปัญหา ผมก็แนะนำให้ซื้อ Load Balance Router แต่เขาบอกว่ามันแพงไปไม่ได้อยากใช้อะไรเยอะแยะขนาดนั้นเลยแนะนำไปว่า..

ให้ใช้ IP ของ Router ให้ไม่เหมือนกันแล้วเปลียน Gateway เอา ซึ้งแน่นอนต้องมีำคำถามตามมาด้วยว่า ทำยังไงอะพี่? วันนี้ก็เลยจะมาเขียนบทความสั้นๆสำหรับบทความการเปลี่ยน IP ของ Router และการเปลียน gateway ของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้งาน อินเตอร์เน็ต

การเปลี่ยน IP ของ Rounter ข้อนี้ต้องทำโดยผู้ที่พอจะมีความรู้ด้านคอมฯนิดหน่อย แต่ก็ไม่อยากอะไร เริ่มแรกให้เข้าไปที่เล้าเตอร์ ส่วนใหญ่แล้ว Rounter ของเราจะ IP 192.168.1.1 เข้าจาก IE หรือหน้าต่างวินโดร์ก็ได้ เมื่อเข้าไปแล้วเล้าเตอร์จะถามรหัสผ่าน ให้ใส่เข้าไป (แต่ละ เน็ตจะรหัสแตกต่างกันไป) ส่วนใหญ่ควรถามผู้ให้บริการเน็ตเราตอนมาติดตั้งไว้แล้ว

เมื่อเข้าไปยัง Rounter แล้วให้มองเลือก เมนูที่เกี่ยวกับ LAN อาจอยู่ในหัวข้อ Setting (แต่ละ Lounter จะไม่เหมือนกัน) มองหา IP Address ที่เขียนว่า 192.168.1.1 ให้ลองเปลี่ยนเป็น 192.168.1.2 (ในวงแลนด์ของเราต้องไม่มี IP ที่จะเปลี่ยนเชื่อต่ออยู่เพราะอาจมีปัญหา IP ชนได้)

เมื่อเปลี่ยนแล้วให้ลองเข้าเล้าเตอร์ผ่าน 192.168.1.2 ดูถ้าเข้าได้แล้วให้ restart lounter หนึ่งครั้งเพื่อรีเซทระบบแลนใหม่ จากนั้นลองกำหนด IP ของเครื่องเราใช้เน็ตผ่าน 192.168.1.2 ดูโดยการเปลี่ยน Gateway ให้เป็น IP ของเน็ตใหม่ที่เราเปลียน IP ไป การเปลี่ยน IP Gaterway เข้าไปที่  My Network Places ->Propeties->Local Area Connection->Properties->Internet Protocol ( TCP/IP )->Propertie ดังภาพด้านล่าง

การเปลี่ยน IP Gateway
การเปลี่ยน IP Gateway เปลี่ยนใหม่ทั้งสองทันที่เราต้อการใช้เน็ต

พอมาถึงข้อนี้ น้องที่ถามผมเริ่มถึงบ้าง อ๋ออ แล้ว แต่ด้วยความที่อยากสบาย ไม่อยากต้องมาเปลี่ยนบ่อยๆ เลยถามผมว่า แล้วจะสร้างไฟล์สักไฟล์มาเปลี่ยน IP Gateway ได้เลยไหม ผมก็บอกสามารถทำได้โดยทำดังนี้

ไฟล์แรกให้สร้างดังนี้

netsh interface ip set address name = “Local Area Connection” gateway = 192.168.1.1 gwmetric = 1
netsh interface ip set dns name = “Local Area Connection” source = static addr = 192.168.1.1

ส่วนไฟล์สองให้สร้างดังนี้

netsh interface ip set address name = “Local Area Connection” gateway = 192.168.1.2 gwmetric = 1
netsh interface ip set dns name = “Local Area Connection” source = static addr = 192.168.1.2

สร้างเสร็จแล้วให้ Save เป็นสกุล .bat จากไฟล์ด้านบนจะเห็นว่าเราให้เปลี่ยน Gateway อย่างเดียว การใช้งานก็เพียงเอาสองไฟล์นี้ไว้หน้าจอ อยากเปลี่ยนใช้เส้นไปนก็เพียงแค่ดับเบิ้ลคลิกแค่นั้นเอง

About modify 4849 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.