ม้าโทรจัน (Trojan horse) คืออะไร ต่างจาก ไวรัส อย่างไร

ไม่มีรูปภาพตัวอย่าง

Trojan horse


เราคงจะได้ยินชื่อ “โทรจัน” หรือชื่อเรียกเต็มๆว่า “ม้าโทรจัน” กันมาบ้าง หลายคนอยากทำความรู้จักกับคำ คำนี้ ว่าแปลว่าอะไร มันคืออะไร และต่างจากไวรัสคอมพิวเตอร์อย่างไร เรามาทำความเข้าใจกับ ม้าโทรจัน (Trojan horse) กันดีกว่าครับ

ม้าโทรจัน (Trojan horse)

ม้าโทรจัน หรือ Trojan horse เป็นซอฟแวร์ หรือ โปรแกรมคอมพิวเตอร์ชนิดหนึ่ง ที่สร้างขึ้นเพื่อ ต้องการเข้าถึง รหัสผ่าน,ข้อมูลผู้ใช้ , หมายเลขบัญชีต่างๆ , เก็บข้อมูลตามที่ แฮกเกอร์ ต้องการ โดย แฮกเกอร์ จะแอบปล่อยโปรแกรม ม้าโทรจัน (Trojan horse) เข้าไปยังเครื่องเป้าหมาย เพื่อหวังข้อมูลบางอย่างจากเครื่องเป้าหมาย เพื่อขโมยข้อมูล

เหตุใด ม้าโทรจัน (Trojan horse) จึงไม่ใช้ไวรัส จริงๆแล้ว ม้าโทรจัน (Trojan horse) เป็นเพียงระบบเก็บข้อมูล ตามที่ต้องการเพียงอย่างเดียว ไม่มีคำสั่งที่เป็นอันตรายต่อเครื่อง จึงถือว่า ม้าโทรจัน (Trojan horse) ไม่ใช้ไวรัส ฉนั้น ม้าโทรจัน จึงมีความแตกต่างจากไวรัส โดยชิ้นเชิง แต่ถึงอย่างไร ก็อันตรายต่อผู้ที่ถูกโจมตีด้วย ม้าโทรจัน (Trojan horse) อยู่ดี เพราะข้อมูลที่สำคัญๆ ของถูกขโมยโดยผ่าน ม้าโทรจัน (Trojan horse) นั้นเอง

สำหรับชื่อของ ม้าโทรจัน (Trojan horse)  เกิดขึ้นจากประวัติ สงครามเมืองทรอย โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

ม้าโทรจัน (Trojan horse)

ม้าโทรจัน หรือ ม้าไม้เมืองทรอย (อังกฤษ: Trojan horse) เป็นม้าขนาดใหญ่ที่ทำจากไม้ จากมหากาพย์อีเลียดเรื่องสงครามเมืองทรอย

ม้าไม้นี้เกิดขึ้นจากอุบายของโอดิสเซียส ในการบุกเข้าเมืองทรอย ที่มีป้อมปราการแข็งแรง หลังจากที่รบยืดเยื้อมานานถึง 10 ปีแล้ว ด้วยการให้ทหารสร้างม้าไม้นี้ขึ้นมา แล้วลากไปวางไว้หน้ากำแพงเมืองทรอย แล้วให้ทหารกรีกแสร้งทำเป็นล่าถอยออกไป เมื่อชาวทรอยเห็นแล้วเข้าใจว่าเป็นบรรณาการที่ทางฝ่ายกรีกสร้าง ขึ้นมาเพื่อบูชาเทพเจ้าและล่าถอยไปแล้ว จึงลากเข้าไปไว้ในเมืองและฉลองชัยชนะ เมื่อตกดึก ทหารกรีกที่ซ่อนตัวอยู่ในม้าไม้ ก็ไต่ลงมาเผาเมืองและปล้นเมืองทรอยได้เป็นที่สำเร็จ

ปัจจุบัน ม้าโทรจัน ได้กลายมาเป็นสำนวนในภาษาอังกฤษ และเป็นชื่อของโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ที่เมืองชานักกาเล ประเทศตุรกี ซึ่งเคยเป็นที่ตั้งของเมืองทรอยจริงตามประวัติศาสตร์ ทางผู้สร้างภาพยนตร์เรื่อง Troy เมื่อปี ค.ศ. 2004 ก็ได้มอบม้าไม้ตัวที่ใช้ในเรื่องให้แก่เมือง ซึ่งกลายเป็นจุดสนใจและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเมืองด้วย

ข้อมูลม้าไม้เมืองทรอยจาก – th.wikipedia.org

 

About modify 4847 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.