CyanogenMod คืออะไร เรามารู้จักกัน

thumbnail default

CyanogenMod


วันนี้จะมาขอพูดถึง CyanogenMod หลายคนได้อ่านบทความหรือข่าวไอที คงจะได้เจอคำ คำนี้กันบ้างพอสมควร หลายคนปล่อยมันไปเพราะไม่รู้จัก แต่ก็มีบางคนที่สนใจและอยากรู้ว่ามันคืออะไร CyanogenMod เป็นอย่างไร เรามาทำความเข้าใจกันดีกว่าครับ

CyanogenMod logo

CyanogenMod เป็นระบบปฏิบัติการระบบหนึ่ง จุดมุ่งหมายของมันคือการปลอดล๊อคความสามารถของมือถือประเภท Android ให้ดีขึ้น หรืออะไรที่ถูกล็อคความสามารถเอาไว้ ด้วยเหตุผลบางอย่าง CyanogenMod จะเข้าไปแก้ไข ROM ที่มาพร้อมกับโทรศัพท์ยี้ห้อนั้น เพื่อให้เครื่องมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น โดยต้นกำเนินเกิดจากการแก้ไข Rom หรือ HTC Dream

หลายคนซื้อมือถือมาจะใช้ระบบปฏิบัติการตามที่โรงงานหรือบริษัทมือถือนั้นๆกำหนด แต่โทรศัพท์บางรุ่นจะถูกล็อความสามารถเอาไว้ ด้วยเหตุผลบางอย่าง CyanogenMod ที่เองให้เข้ามาปลดล็อคพวกนี้ และเพิ่มความสามารถให้ดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม CyanogenMod ไม่ได้มีแต่ผลดีอย่างเดียว การติดตั้งหรือการใช้งาน CyanogenMod ต้องเป็นผู้ที่มีความรู้ด้านเทคนิค หรือ สนใจและศึกษาเรื่องพวกนี้อยู่พอสมควร เพราะการเปิดอะไรที่ทางโรงงานปิดเอาไว้ ใช้จะมีแต่ข้อดี ความสามารถที่เปิดออกมา อาจทำให้มีปัญหาบางอย่าง (ถ้ามันดีจริงบริษัทที่ผลิตมือถือนั้นเขาก็เปิดให้ใช้งานแล้ว คิดแบบง่ายๆ) แต่การเปิดจะมีข้อดีมากกว่าข้อเสีย (ตามคำบอกเล่าของผู้ที่เปิดใช้งาน) แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าไม่มีข้อเสีย เลย เพราะการติดตั้ง CyanogenMod ก็มีผู้ใช้บ่นเรื่องความสามารถบางอย่างหายไปบ้าง หรือบางอย่างใช้การไม่ได้ ซึ่งทาง CyanogenMod ก็พัฒนาและปรับปรุงอยู่เลื่อยๆ ฉนั้นผู้ที่ไม่มีความรู้เรื่องพวกนี้เลย แนะนำว่าควรศึกษาเรื่องพวกนี้ให้ละเอียด ว่ามือถือของท่านยี้ห้ออะไร การลงมีปัญหาอะไรบ้าง (ไม่ได้รองรับมือถือทุกรุ่น)

สรุป CyanogenMod มีข้อดีคือการปลดล็อคความสามารถให้ใช้งานได้ตามที่มันควรจะเป็น แต่การเปิดความสามารถพวกนั้นอาจมีบัคหรือปัญหาอื่นๆตามมาบ้าง ก็ต้องติดตามการอัพเดทและแก้ไขอยู่บ้าง มันมีทั้งข้อดีและข้อเสียไปด้วยกัน

ล่าสุด CyanogenMod เพิ่งประกาศยอดผู้ติดตั้งไปแล้วกว่า 10 ล้านครั้งโดยแบ่งสมาร์ทโฟนที่ติดตั้งมากสุดดังต่อไปนี้ครับ

  1. Galaxy S
  2. Galaxy S II
  3. Galaxy S III
  4. Galaxy Cooper
  5. HTC Sensation

สำหรับ Ram เวอร์ชันที่ได้รับความนิยมสูงสุดนั้นก็คือ 10.1 Nightly , 10.2 Nightly และ 10.0 Nightly ตามลำดับ

คงจะพอเห็นภาพแล้วใช้ไหมครับว่า CyanogenMod คืออะไร

About modify 4867 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.