คอมช้าทําไง คอมพิวเตอร์ทำงานช้าจะทำอย่างไรมาดูกัน

thumbnail default

คอมช้าทําไง


คอมพิวเตอร์

วันนี้ขอพูดถึงเรื่องคอมพิวเตอร์กันบ้างดีกว่า หลังจากที่เขียนบทความเกี่ยวกับมือถือแทบเลตมามากแล้ว วันนี้ก็มีลูกค้าโทรมาบ่นว่าคอมพิวเตอร์ทำงานช้า ทั้งๆที่ตอนซื้อไปมันก็เร็ว อีกทั้งยังสเปคก็ดี ทำไมคอมถึงทำงานช้าอย่างนี้ จะเปลี่ยนเครื่องใหม่อย่างเดียวทั้งๆที่เพิ่งซื้อคอมมา ก็เลยแนะนำไปว่า..

คอมพิวเตอร์
คอมพิวเตอร์

คอมพิวเตอร์หากเราใช้งานโปรแกรมเดิมๆ ที่เคยเปิดได้ปกติแต่มาอยู่ๆวันหนึ่งแล้วเกิดทำงานช้าลง ไม่ใช้เพราะเครื่องเราเก่าหรือตกรุ่นแ่ต่อย่างใด คอมพิวเตอร์ความแรงจะไม่ตก จะไม่เหมือนเครื่องรถ ที่เก่าแล้วจะวิ่งได้ไม่ดีเหมือนแต่ก่อน ความเร็วของคอมพิวเตอร์จะอยู่ที่เท่าเดิมตลอดเวลา นอกเสียจากสาระเหตุเกิดจากปัจจัยอื่น เช่น HDD มีปัญหา แรมเกิด Bug เมนบอร์ดค้าง อันนี้อาจทำให้เครื่องสดุดได้เช่นเดียวกัน แต่ปัญหาหลักๆของการทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานช้าลงมีดังต่อไปนี้

ปัจจัยที่ทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานช้าลง

1. มีโปรแกรมที่เปิดขึ้นมาพร้อมเปิดเครื่องมากเกิดไป

โปรแกรมเราสามารถลงเท่าไหร่ก็ได้ ตามที่ HDD ของเรามีความจุพอ หลายคนเข้าใจผิดว่าลงโปรแกรมเยอะจะทำให้เครื่องทำงานช้าลง ก็เป็นจริงบางส่วนแต่ไม่ใช้ทั้งหมด โปรแกรมที่ลงไปมีอยู่ 2 ประเภทในเเรื่องของการทำงานคือ พร้อมใช้งานต่อเมื่อเปิดใช้งาน และ เปิดขึ้นมาพร้อมเปิดเครื่อง (Start up) ฉนั้นหากลงโปรแกรมที่ทำงานมาพร้อมตอนเิปิดเครื่องมากเกินไปอาจทำให้เครื่องทำงานหนักก็เป็นไปได้ ยกตัวอย่างเช่น โปรแกรม MSN , โปรแกรมแอนตี้ไวรัส,โปรแกรมช่วยดาวน์โหลด วิธีแก้คือเราสามารถปิดโปรแกรมต่างๆเหล่านั้นไม่ให้เปิดขึ้นมาตอนเปิดเครื่อง จะทำให้เครื่องทำงานเบาลงโดยวิธีทำดังนี้

ไปที่ Start ในช่องของ Run พิมพ์ msconfig เลือกแทบ StartUp ดังภาพด้านล่าง

เอาติ๊กถูกโปรแกรมที่เราไม่ต้องการออก
เอาติ๊กถูกโปรแกรมที่เราไม่ต้องการออกแล้วกด Ok restart หนึ่งครั้ง

2. เครื่องมีไวรัส

ข้อนี้สำคัญมากหลายคนเจอปัญหาคอมทำงานช้าเพราะเครื่องเลี้ยงไวรัสไว้เยอะมากๆ ส่วนใหญ่ที่ลูกค้ายกคอมพิวเตอร์มาหาเรา บางทีเจอไวรัสยัวเยี่ยเต็มเครื่องไปหมด จนลงโปรแกรมฆ่าแทบไม่ได้ ตัดใจถามไปว่าในเครื่องมีอะไรสำคัญไหม หากคำตอบบอกว่าไม่มี ผมจะล้างเครื่อง (ลงวินโดร์ใหม) หลังจากลงใหม่แล้วเครื่องก็จะกลับมาเร็วปี๊ด เหมือนเดิม แต่ลูกค้าเอาไปใช้ไม่นานก็กลับมีไวรัสอีกเหมือนเดิม ข้อนี้ควรระวังเครื่องแฟรสไดร์ หรืออุกรณ์เชื่อต่อต่องๆ ที่ติดไวรัส อาจจะมาติดกับเครื่องที่เพิ่งลงโปรแกรมวินโดร์ใหม่ก็เป็นไปได้ แต่ส่วนใหญ่ก็เป็นแบบนั้น หลายคนมีไวรัสมากเสียจนเครื่องเปิดไม่ติด หรืออืดมากๆ จะมาซื้อคอมพิวเตอร์ใหม่อย่างเดียว เราก็อธิบายว่าต่อให้เครื่องแรงแค่ไหนถ้ามีไวรัสเครื่องก็ยังทำงานช้าอยู่ดี ฉนั้นฉลาดคิดในเครื่องของการใช้คอมพิวเตอร์ ระวังไวรัสให้มากขึ้น

3. อุปกรณ์เสื่อมตามกาลเวลา

ข้อนี้สำหรับคนที่ไม่มีความรู้คงจะไม่สามารถรู้ได้ว่ามันช้าเพราะสาเหตุนี้ ปัญหาคอมอืดที่เกี่ยวกับอุปกรณ์ ส่วนใหญ่ เกิดจาก HDD หรือ Ram มีปัญหา ให้ลองถอดเปลี่ยนดูว่าผลที่ตอบปรับมาเป็นแบบไหน หากเป็นแรม ถ้าเครื่องเรามี Ram สองตัวให้ลองถอดใช้ทีหละตัว แล้วลองทดสอบดู

รายละเอียดเครื่องคอมพิวเตอร์ทำงานช้ามีเยอะกว่านี้ แต่ประเดนที่จะมาพูดวันนี้ สาระที่สำคัญคือ ให้รู้ไว้ว่าคอมพิวเตอร์ของเรา หากใช้โปรแกรมเดิมๆทำงานแบบก่อนๆ มันจะไม่มีทางช้าลง นอกจากคุณไปทำให้คอมพิวเตอร์ของคุณทำงานหนักขึ้น สาระสำคัญคือไวรัส และโปรแกรมเสริมที่ทำงานตลอดเวลาทำให้เครื่องทำงานช้านั้นเอง หวังว่าบทความนี้คงมีประโยชน์บ้างนะครับ

 

About modify 4848 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.