มัลแวร์รูปแบบใหม่ CryptoLocker มัลแวร์เรียกค่าไถ่ ไม่จ่ายตังเปิดไฟล์ไม่ได้

CryptoLocker


เรียกได้ว่ามีอะไรใหม่ๆมาเสมอครับสำหรับเรื่องมัลแวร์ โดยล่าสุดมีมัลแวร์ที่ชื่อว่า CryptoLocker โดยเป็นมัลแวร์ประเภท Ransomware ตรงๆตัวครับคือมัลแวร์หรือซอฟแวร์ที่เอาไว้เรียกค่าไถ่

CryptoLocker

รูปแบบของ CryptoLocker  ไม่มีอะไรมากครับแฝงตัวมากับไฟล์ต่างๆในรูปแบบ .pdf.exe (หลอกว่าเป็นไฟล์สกุล PDF แต่จริงๆแล้วเป็นไฟล์แบบ .exe หรือไม่ก็มาจากหลอกว่าเป็นโปรแกรม Crack ต่างๆ เมื่อเยื้อติดตั้งมัลแวร์ตัวนี้ จะพยามค้นหาไฟล์ต่างๆ ที่อยู่ในเครื่องของเรา จากนั้นก็ทำการเข้ารหัส ไม่ให้สามารถ เปิดไฟล์นั้นๆได้ สกุลไฟล์ก็จะมี “3fr, accdb, ai, arw, bay, cdr, cer, cr2, crt, crw, dbf, dcr, der, dng, doc, docm, docx, dwg, dxf, dxg, eps, erf, indd, jpe, jpg, kdc, mdb, mdf, mef, mrw, nef, nrw, odb, odm, odp, ods, odt, orf, p12, p7b, p7c, pdd, pef, pem, pfx, ppt, pptm, pptx, psd, pst, ptx, r3d, raf, raw, rtf, rw2, rwl, srf, srw, wb2, wpd, wps, xlk, xls, xlsb, xlsm, xlsx” หากผู้ที่ติดมัลแวร์ตัวนี้แล้วโดยล๊อคไฟล์ดังกล่าวแล้ว หากต้องการจะเปิด จำเป็นต้องจ่ายเงินให้กับผู้ปล่อยมัลแวร์ โดยรูปแบบคือเมื่อเปิดไฟล์นั้นๆ มัลแวร์จะแจ้งว่าไฟล์นี้ถูกเข้ารหัสเอาไว้ ต้องจ่ายตัง ตามเวลาที่กำหนดโดยผ่าน Bitcoin จำนวนถึง $300 เหรียญ หรือ 9,600 บาท(คุณ 32) แต่หากเลยกำหนดเวลานั้นๆ ราคาจะเพิ่มขึ้นไปอีกเลื่อยๆ

หากใครโดยมัลแวร์ตัวนี้แล้วสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมแก้ไขได้ที่ Malwarebytes’ Anti-Malware หรือดูวีดีโอจากด้านล่างครับ

ที่มา – malwarebytes.org

About modify 4889 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.