จีนเปิดตัว China Operating System (COS) ระบบปฏิบัติการของตัวเอง

China Operating System (COS)


จีนเปิดตัวระบบปฏิบัติการของตัวเอง ที่มีชื่อว่า China Operating System (COS)  เพื่อป้องกันการผูกขาดของระบบปฏิบัติอื่นๆจากต่างชาติ

สำหรับ COS ถูกพัฒนาขึ้นโดย Institute of Software at the Chinese Academy of Sciences หรือ ISCAS เป็นสถาบันทางซอฟต์แวร์ของประเทศจีน รวมมือกับ บริษัท Shanghai Liantong โดย COS ถูกพัฒนามาจาก Linux เหมือน Android โดยเน้นในเรื่องของการทำเป็นซอฟต์แวร์ระบบปิด เพื่อความปลอดภัย

ทั้งนี้ COS เป็นระบบปฏิบัติการที่สามารถทำงานได้ทั้ง บน คอมพิวเตอร์ , โทรศัพท์ และ แท็บเล็ต โดยผมดูจากวีดีโอแนะนำแล้ว รูปแบบก็จะคล้ายๆ กับ Android และมีแอพพลิเคชั่นต่างๆที่กำลังได้รับความนิยมอยู่บนตัว COS เองด้วย

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวหลุดว่า HTC เตรียมสร้าง ระบบปฏิบัติการ ก็มีหน้าตาคล้ายแบบนี้ แล้วที่สำคัญในตัววีดีโอ เหมือนผมจะเห็น ไอคอนของ sense อยู่ในวีดีโอสาธิตด้วย อย่างไรก็ดีคงต้องตามข่าวกันต่อไปครับ

ที่มา – Engadget

About modify 4864 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.