Tizen คืออะไร ระบบปฏิบัติการที่พัฒนาโดย Samsung และ Intel

tizen


ช่วงหลังๆเราอาจเห็นข่าวเกี่ยวกับ ระบบปฏิบัติการ Tizen อยู่พอสมควรหลายคน อยากรู้ว่าระบบปฏิบัติการ Tizen คืออะไร และเกิดขึ้นมาได้อย่างไร วันนี้ว่างๆเลยหาข้อมูลมาเล่าให้ฟังกันครับ เริ่มกันเลยดีกว่า

tizen Tizen-logo

ระบบปฏิบัติการ Tizen คืออะไร

Tizen เป็นระบบปฏิบัติการที่พัฒนาขึ้นโดย Samsung โดยเริ่มต้นจากการร่วมกับระหว่าง Intel และ Samsung หลังจาก Intel ล้มเหลวจากการพัฒนา MeeGo ก็หันมาจับมือกับ Samsung พัฒนาระบบปฏิบัติการนี้ขึ้นมา โดย Tizen แกนกลางเป็น Linux เหมือน Android โดยแอพพลิเคชั่นจะถูกพัฒนาจาก HTML5 ทั้งหมด

หลังจากนั้นได้ไม่นานบริษัทไอทีอื่นๆก็ประกาศเข้าร่วม Tizen และดูท่าทางว่า Tizen จะไปได้สวย ในฐานะระบบปฏิบัติการที่เกิดใหม่

โดย Tizen เปิดตัวรุ่น 1.0 ที่ชื่อว่า Larkspur (เป็นชื่อดอกไม้ชนิดหนึ่ง) เดือนพฤษภาคม 2012 และหลังจากนั้นได้ไม่นาน Tizen ก็พัฒนาระบบให้สามารถรันแอพพลิเคชั่นของ android ได้

หลังจากนั้นช่วงเดือนกันยายนปีเดียวกัน  Tizen 2.0 Alpha ก็ได้เปิดตัวขึ้นมา หน้าตาดังภาพด้านล่างครับ

Tizen 2.0 Alpha

โดยหลังจากพัฒนามาถึงรุ่นดังกล่าวก็มีข่าวว่าทาง Samsung จะเปิดตัวสมาร์ทโฟนที่รันจากระบบปฏิบัติการ Tizen แต่ก็เงียบหายและเลื่อนเปิดกำหนด (ติดปัญหาด้านการพัฒนาต่างๆ) ทำให้ผู้ร่วมโครงการนี้ค่อยๆเริ่มออกจากโครงการนี้ จนมีข่าวว่า Tizen จะไม่ถูกพัฒนาต่อแล้ว ข่าวนี้ทำให้ Samsung และ Intel ออกมายืนยันว่า Tizen ยังอยู่ดี และได้มีการจัดการแข่งขันพัฒนาแอพพลิเคชั่นของ Tizen อีกด้วย

หลังจากนั้นก็เริ่มมีข่าวเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการ Tizen ออกมาเลื่อยๆ ทั้งในส่วนของรถยนต์และอื่นๆ จนในที่สุด ก็ได้มีการเปิดตัวแท็บเล็ตที่รันระบบปฏิบัติการ Tizen ตัวแรก โดยไม่ได้เปิดขายกับบุคลทั่วไป ไว้ใช้แค่พัฒนาเท่านั้น โดยไม่ได้ระบุชื่อแท็ลเล็ตดังกล่าวออกมา

จนล่าสุด Tizen ก็มีสินค้าด้วยแรกที่รันด้วยระบบปฏิบัติการ Tizen ตอนแรกหลายคนคิดว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แต่กลับผิดเพราะสินค้าตัวแรกที่รันจาก Tizen กลับเป็นกล้องถ่ายรูป ใช้ชื่อรุ่น Samsung NX300M ดังภาพด้านล่างครับ (ดูคลิปได้ที่นี่)

Samsung NX300M

หลังจากนั้นได้ไม่นาน ระบบปฏิบัติการ TIZEN ก็มีผู้เข้าร่วมเพิ่มขึ้นอีก 36 บริษัท (ดูเหมือนว่าจะไปได้ดี) เพื่อช่วยให้ระบปฏิบัติการนี้เกิดให้ได้ ข่าวผู้เข้าร่วมโครงการเกิดได้ไม่นานเท่าไหร่ก็มีข่าวผู้เข้าร่วมโครงการเริ่มตีตัวออกห่าง เพราะการพัฒนา Tizen เริ่มช้าเลื่อนเปิดตัวอยู่บ่อยๆ ทำให้หลายบริษัทเลือกที่จะเดินออกมาจาก Tizen

โดยล่าสุดซัมซุงก็เปิดตัว Smart Watch รุ่นที่ 2 ที่มีชื่อว่า Gear 2 และ Gear 2 Neo โดยทั้งสองรุ่นจะใช้ระบบปฏิบัติการ Tizen

เรื่องราวของ Tizen จะเป็นอย่างไร ต่อไป เราคงต้องมาติดตามกันต่อไปนะครับ ว่าระบปฏิบัติการใหม่ของซัมซุงจะไปได้ดีแค่ไหนต้องติดตามกันต่อไปครับ แต่ดูๆแล้ว ระบบปฏิบัติการ Tizen ก็มีแนวโน้มว่าจะไปได้สวย ถ้าไม่ติดปัญหาเรื่องของการพัฒนา

About modify 4845 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.