[แก้ข่าว] TOT ประกาศเลิกทำ 3G แล้วหลังทำมา 5 ปีขาดทุนยับ


TOT เปิดให้บริการ 3G มานานกว่า 5 ปีแล้ว (นานขนาดนั้นเลยหลอ) ล่าสุดมีการประกาศจาก กรรมการผู้จัดการใหญ่ของ TOT คือ คุณยงยุทธ วัฒนสินธุ์ ได้ประกาศว่าตัดสินใจยุติ TOT 3G อย่างเป็นทางการแล้ว

3G

โดยผลกำไรล่าสุดของ TOT ปี 2556 อยู่ที่กำไร 4.1 พันล้าน ลดลงถึง 62% และคาดว่าจะขาดทุนในปีนี้ถึง 5 พันล้านบาทเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตามการยกเลิกการให้บริการ TOT 3G ครั้งนี้ จะทำการผนึกกับ AIS แผนธุรกิจร่วมกับ AWN (AIS) โดยการใช้คลื่น 2100MHz ร่วมกัน และอาจให้เช่าเสาของ TOT ที่มีประมาณ 5,000 สาด้วยกัน โดยคาดว่าจะได้เงินจากการให้เช่าเสาตกปีหละ 4,000 ล้านบาท และจะส่งผลให้ AIS มีเสาเพิ่มเป็น 20,000 เสาทันที และสัญญาณ 3G คลื่น 2100MHz จากเดิมคลื่นความถี่ 15MHz จะเป็น 30MHz ทันที

อย่างไรก็ตามทั้งหมดยังไม่ถูกดำเนินการ เพราะโครงการใหญ่ๆต้องได้รับการเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีเสียก่อน แน่นอนว่าช่วงนี้ไม่สามารถทำได้ เพราะอยู่ในช่วงรักษาการ โดยระหว่างนี้ TOT จะเปิดให้ AWN (AIS)  เช่าคลื่นจำนวน 5MHz ก่อน (ข้อตกลงนี้เกิดขึ้นแล้ว) แต่ก็ยังไม่ผ่านการเห็นชอบจาก กสทช. และบอร์ดทีโอที ก็คงต้องรอให้ผ่านก่อน

โดย TOT มีแผนงานที่จะรวมกับ AIS อยู่หลายอย่าง เช่นการเปิดให้เช่า ADSL เพื่อให้ AIS ทำอินเตอร์เน็ตตามบ้านได้ และอื่นๆอีกพอสมควร โดย TOT จะหันไปทำงานแบบหาพันธมิตรทางธุรกิจแทน เพราะ TOT ไม่มีศักยภาพพอที่จะลงทุนด้วยตนเอง

ล่าสุดมึความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ครับ ว่า ไม่เป็นความจริง TOT ยังดำเนินการ 3G อยู่โดยแค่เปลี่ยนกลยุทธ์การตลาดใหม่ และการให้เช่าเสายังอยู่ระหว่างการศึกษาเรื่องต่างๆ ยังไม่มีข้อตกลงใดๆกับค่ายไหนทั้งสิ้น

ที่มา – ประชาชาติธุรกิจ

About modify 4847 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.