เครื่องยนต์ V8


ตัวผมเองก็ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องเครื่องยนตร์เท่าไหร่หนัก แต่พอดีว่ากำลังมองๆเปลี่ยนเครื่องใหม่ ว่าจะลงเครื่อง 2J หรือ V8 ดูก็พยามหาข้อมูลว่าเครื่องยนต์ V8 คืออะไร แล้วทำไมต้องเรียกว่าเครื่อง V

ลักษณะของเครื่องยนต์ V8

เครื่องยนต์ V8
New Bentley Continental V8

เครื่องยนต์ V8 จะเป็นลักษณะ วางข้างหละ 4 ลูก และ เข้ารูปหากันเป็นรูปตัววี ดังภาพด้านบนทำมุมตั้งแต่ 15-120 องศา โดยส่วนใหญ่จะออกแบบให้อยู่ที่ประมาณ 60-90 องศา (จัดจากเพลาข้อเหวี่ยง) โดยส่วนใหญ่แล้วเครื่องยนต์ตะกูล V จะมีตั้งแต่ 2,000 CC ขึ้นไป โดยการวางเครื่องจะเป็นแนวตามยาวขนาดตัวตัวรถ (รถทั่วๆไปจะเน้นวางขวาง แต่เครื่องยนต์จากต่างประเทศบางยี้ห้อจะวางเครื่องขวาง) โดยเครื่องยนต์ตระกูล V ส่วนใหญ่นิยมมีตั้งแต่ V6 , V8 และ V12 โดยหลายวคนมีความสับสนกับเครื่องยนต์ชนิด W engine ที่พัฒนาต่อยอดมาจากเครื่องยนต์ตระกูล V นั้นเอง หากยังคิดภาพการทำงานของเครื่องยนต์ V ไม่ออกให้ลองดูวีดโอเสริมจากด้านล่างครับ

 คุณสมบัติของเครื่องยนต์แบบ V8

 • ความทดทาน เครื่องยนต์ตระกูล V8 จะมีความคงคนกว่า เสียยากกว่าเครื่องยนต์ทั่วๆไป
 • กำลังเครื่องดีแรงบิดสูงสามารถขับขึ้นเขาได้ดี
 • สามารถใช้ได้แบบทั้ง Supercharge และ Turbocharge
 • กินน้ำมัน เครื่องยนต์แบบ V8 ไม่ต้องพูดถึงครับเรื่องการกินน้ำมันเพราะเครื่องค่อนข้างใหญ่ แต่ถ้าแลกกับความแรง หลายคนคงรับได้
 • การออกแบบเป็นเครื่องตระกูล V เพื่อช่วยลดความเบาและขนาดของเครื่องลง

สรุปนะครับเครื่องยนต์ V8 (จริงๆแล้วในตระกูล V มีหลายรุ่นเช่น V6,V8 และ V12) เป็นเครื่องที่แบ่งข้างลูกสูบข้างหละเท่าๆกัน อยู่คนหละข้างโดยเชื่อมกับเพลาข้อเหวี่ยงตรงกลางเข้ารูปเป็นรูปตัว V และเราอาจจะเคยได้ยิน V5 ที่มีอยู่บ้าง โดยการออกแบบ แบบนี้จะช่วยลดน้ำหนักและขนาดของตัวเครื่องได้ดี

เขียนบทความเกือบเสร็จแล้วไปเห็นวีดีโอนี้น่าสนใจดีครับ อธิบายเกี่ยวกับเครื่องยนต์รวมถึงเครื่องยนต์แบบ V8 และ W ด้วยลองดูนะครับนะครับอธิบายไว้ได้ดีจริงๆ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google analytic

  Google analytic

บันทึกการตั้งค่า