Warning: your flash player may be out of date ปัญหาใหม่ของคนใช้เน็ตไทย โดนแก้ไข DNS

Warning: your flash player may be out of date. Please update to continue


เมื่อสักประมาณเช้ามืดของวันนี้ผมพบความผิดปกติของอินเตอร์เน็ตไม่สามารถเปิดเว็บไซต์ใหญ่ๆได้ อาทิเช่น Facebook,Youtube และเมื่อเข้าไปแล้วจะเจอข้อความว่า Warning: your flash player may be out of date. Please update to continue โดยปัญหาดังกล่าวทำให้ไม่สามารถเข้าเว็บ Youtube , Facebook และ Google ได้

Warning: your flash player may be out of date. Please update to continue

Please-Update-Your-Flash-Pl

โดยข้อความ “Warning: your flash player may be out of date. Please update to continue จะมาพร้อมกับการให้กดปุ่มดาวน์โหลดเพื่ออัพเดท เมื่อดาวน์โหลดไปแล้วเครื่องจะทำการรีสตาร์ทปรากฏว่าเป็นไวรัสชนิดหนึ่ง

จริงๆผมรู้ตั้งแต่เมื่อตอนเช้าแล้วว่าต้องโดนอะไรแน่ๆ แต่พอดียุ่งๆไม่มีเวลาตรวจสอบ พอตกเย็นเห็นคนโพสต์ใน Pantip ก็เลยถึงบางอ้อกนเลยทีเดียว

สาเหตุดับกล่าวเกิดจากมีกลุ่มแฮกเกอร์เข้าโจมตีเราเตอร์ต่างๆจากทั่วโลก (ไม่ได้เป็นที่ไทยประเทศเดียว) โดย BBC มีการลงข่าวตั้งแต่วันที่ 6 มีนาคมที่ผ่านมานี้ และคราวนี้ถึงคิวของประเทศไทยแล้ว

สำหรับวิธีแก้ มีคนบอกให้เปลี่ยน DNS ที่ router เป็น 8.8.8.8, 8.8.4.4 แต่หลังจากเปลี่ยนได้ไม่นานก็โดนเปลียนคืนอยู่ดี (ถ้าเป็นเล้าเตอร์ของ TP-Link สามารถเข้าไปดูในเลา้เตอรได้ที่  Interface Setup เลือกเมนู LAN มองหาคำว่า Primary DNS Server และ Secondary DNS Server แก้ไขให้เป็นแบบด้านล่าง

TP-LINK

ล่าสุดหลังจากที่ได้ลองเปลี่ยน DNS ของเล้าเตอร์ดังภาพด้านบน ยังไม่โดนแก้กลับคืน แต่แนะนำให้ตรวจสอบปล่อยๆ และหาเป็นอีกก็แค่เพียงระวังอย่าไปดาวน์โหลดไฟล์มั่วๆ เพราะอาจจะติดได้ครับ ข่าวนี้พรุ้งนี้คงมีอะไรเพิ่มเติมมากกว่านี้ เห็นว่าทางผู้ให้บริาการอินเตอร์เน็ตต่างๆในประเทศไทยเริ่มตื่นตัวแล้ว

 

About modify 4867 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

31 Comments

 1. ของผมโดนเสียแล้ว TOT ครับ เดี่ยวจะลองทำดูครับหลังจากแก้ทั้งวัน โดนหมดเลย โน๊ตบุค โทรศัพท์ ทีวี เข้า Google ไม่ได้เลย โทรถาม tot ก็ไม่ได้คำตอบ ขอบคุณนะครับ เดี่ยวเย็นนี้ครับบ้านจะลองทำตามครับ

  • คือหาทางเข้าเล้าเตอร์ให้ได้ก่อนนะครับโทรถามช่าง TOT เขาจะบอกว่าเข้าเล้าเตอร์เราอย่างไร (กรณีที่เขาตั้งรหัสผ่านไว้ให้) แต่หากเขาไมไ่ด้ตั้งไว้ ค่าเดิมจะเป็น
   User : admin
   Password : tot
   แล้วแก้ตามที่บอกไปข้างต้นนะครับ

  • ให้ช่างมาดูให้ก็ได้ครับต้องเข้าไปในเล้าเตอร์ ส่วนใหญ่จะเป็น IP 192.168.1.1 แล้วพิมพ์ user และ Password ของเล้าเตอร์ทำตาทที่บอก หากซื้อใหม่ ถ้าเป็นรุ่นเดิม ก็ต้องเข้าไปแก้อยู่ดี ลองหาคนที่พอมีความรู้คอมมาช่วยดูให้นะครับ

 2. ตอนนี้เข้าใช้งาน google, youtube บน ipad mini ไม่ได้เลยค่ะ ให้ update flash player ตลอดเลยค่ะ…ตั้งค่าอย่างไรค่ะ (เข้าไปที่ 192.168.1.1 ก็ไม่ได้ค่ะ…ใช้ tot ค่ะ) เข้าไม่ได้ทั้งวันเลยค่ะ

  • อย่างไรเสียต้องแก้ที่เล้าเตอร์นะครับ ส่วนใหญ่จะเป็น 192.168.1.1 ไม่ก็ลองโทรถาม TOT ให้ส่งช่างมาแก้ให้นะครับ

  • LAN ของเร้าเตอร์บางรุ่นไม่ใช่ IP:192.168.1.1 ครับ อย่างเช่นยี่ห้อ Billion จะเป็น 192.168.1.254 หรือบางยี่ห้อก็เป็น 192.168.0.1
   ดูได้จากค่า Network Connection / Details / IPv4 Default Gateway ที่เรารับมาว่าเป็น IP อะไร จะแน่นอนกว่าครับ

 3. แล้วตัวแอนตี้ไวรัสทั้งหลายช่วยอะไรไม่ได้เลยหรอครับ อาการที่ติดไวรัสมีอาการโดยรวมยังไงครับ

  • ต้องทำความเข้าใจก่อนนะครับ จริงๆต้นเหตตุมันไม่ใช้ไวรัส มันเป็นการโจมตีเล้าเตอร์ โดยเข้าไปแก้ไขข้อมูลในเล้าเตอร์ตัวที่เราใช้ต่อเน็ต หลังจากนั้นก็ทำการเปลี่ยน DNS (DNS เป็นการชี้ที่อยู่เว็บไซต์) ให้ชี้ไปยังที่ ที่แฮคเกอร์ต้องการ ยกตัวอย่างเช่น ปกติเราเข้า Google.co.th DNS จะชี้ไปหา IP 173.194.126.120 คือหมายเลข IP เครื่าองของ Google แต่เขาเปลี่ยน DNS ให้ชี้ไปที่อื่น อาจชี้ไปเว็บที่ทำดักเอาไว้ และทำการปล่อยไวรัสลงคอมพิวเตอร์ทีหลัง ถึงแม้คุณจะล้างเครื่องไปแล้ว แต่เล้าเตอร์ยังไม่ได้รับการแก้ไข เมื่อลงวินโดร์มาใหม่ เข้าเว็บลักษณะเดียวกันก็โดนขี้ไปผิดที่อยู่ดี และก็ติดไวรัส อยู่ดี ต้องแก้ที่ต้นเหตุก่อน ไม่อย่างนั้นคุณก็จะโดนไวรัสไม่จบไม่สิ้นครับ ทำได้ดังตัวอย่างของบทความนะครับ

 4. โดนไป เมื่อ เช้า เครื่อง รีสตาร์ทเองเลย ครับ ต้องลง วินโดว ใหม่ ตอนนี้ พอทราบแล้ว ว่า มี แฮกเกอร์ จาก ต่างประเทศมาโจมตี

 5. มีคนโดนไวรัสตัวนี้ หาวิธีแก้จากเว็บนอก ผลคือแก้ไม่หาย ต้องลงวินโดว์ใหม่อย่างเดียว

 6. ขอบคุนมากครับ ผมก้องงว่าเปนอะไร

  แต่เปนไม่ได้กด อัพเดพ นะ เพราะ รู้สึก แปลกๆ ละ

  ตอนนี้ สแกน คอม อุตลุดเลยครับ
  ขอบคุนครับ

 7. คุณครับขอถามไรอีกหน่อยยะ งง มากตอนนี้คอมผมมีฝรั่งพูดเองงงมากทั้งๆที่คอมผมไม่ได้เปิดอะไรเลย
  กดเครียอะไรออกหมดแล้วมันก็พูดอะไรฟังไม่รู้เรื่องเลย

  แล้วผมเข้า 192.168.1.1 ไม่ได้ด้วย มันขึ้น This webpage is not available อะครับ

  หรือว่าโดนเข้าไห้แล้ว

  • ต้องดูว่าการเข้าเล้าเตอร์ของเราเป็นพอตอะไร ให้ลอง พิมพ์ cmd ในช่องรันแล้วพิมพ์ ipconfig แล้วตรวจดูว่า Default Gateway เป็นหมายเลขอะไร นั้นแหละคือหมายเลขของ เล้าเตอร์ แล้วลองเข้าเล้าเตอร์ดูหากเข้าไม่ได้ให้ลองโทรถามผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตของเรา ส่วนเรื่อง มีฝรั่งพูดเองเครื่องน่าจะโดนไวรัสหรือ Spyware เข้าแล้ว ให้ลองตรวจสอบดู หรือไม่ไหวจริงๆก็ลงวินโดร์ใหม่ พยายามอย่าใส่รหัสอะไรที่สำคัญๆในอินเตอร์เน็ต เล่นเข้าสู่ระบบหมายเลขบัตร หรืออะไรก็ตาม ให้ตรวจเครื่องให้ชัวร์ๆก่อน

 8. น่าจะเป็น IP ของเครื่องที่เข้าเล้าเตอร์นะครับ เพราะการตั้งค่า DMZ เป็นการกำหนดไม่ให้เข้าเล้าเตอร์จากระยะไกลได้ หากกำหนด IP น่าจะเจาะจงเครื่องนะครับ

 9. มาเพิ่มเติมให้ครับ ลองเข้าไปแก้ที่เล้าเตอร์ advanced setup > NAT > DMZ ใส่ IP เป็น IP ที่เราใช้งานอยู่ไปก็ได้ จะทำให้ไม่สามารถเข้าไปแก้ไข้เล้าเตอร์ได้จากที่อื่น

  อันนี้อะครับ IP ที่เราไช่งานอยู่นี้ดูจากไหนหรือสามารถเปลื่ยนได้ไหม

  ไช่ช่องเดียวกับ IP 8.8.8.8 8.8.4.4 ไหม

 10. ขอบคุนมากเกือบได้เปลื่ยนค่ายเน็ตเลยครับ

  แล้ว IP ที่บอกไห้ไส่ของเราที่ไช้งานอยู่นี่ ดูจากไหนหรอครับ พอดีไม่ค่อยรู้เรื่องอะครับ

  ขอบคุนครับ

  • เข้าเล้าเตอร์โดย พิมพ์ที่ IE ประมาณว่า 192.168.1.1 เพื่อเข้าเล้าเตอร์ จากนั้นให้พิมพ์ user:password จากนั้น จะเข้าไปยังเล้าเตอร์ไ้ดครับ ทำการแก้ไข DNS เสีย

 11. มาเพิ่มเติมให้ครับ ลองเข้าไปแก้ที่เล้าเตอร์ advanced setup > NAT > DMZ ใส่ IP เป็น IP ที่เราใช้งานอยู่ไปก็ได้ จะทำให้ไม่สามารถเข้าไปแก้ไข้เล้าเตอร์ได้จากที่อื่น

  สำหรับเครื่องมือถือต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Samsung , LG , Sony , iPhone , iPad หรือ Android และ iOS ถ้าเข้าแล้วเจอปัญหาแบบนี้ไม่ได้เป็นที่เครื่องนะครับก็เป็นที่เล้าเตอร์นั้นแหละ ให้ไปแก้ที่เล้าเตอร์ก่อน แต่ตอนนี้ผมลองแก้ไขดังที่กล่าวมา DNS ไม่โดนแก้กลับแล้ว แต่อย่างไรให้ลองตรวจสอบดูบ่อยๆด้วยหละกัน

  • การจำกัดสิทธ์การเข้าถึงเราท์เตอร์
   ให้เพิ่มตรง access menagement > acl
   เลือก activate
   แล้วใส่ rule ตามนี้ด้วยครับ
   index1 > yes > 0.0.0.0 > all > lan
   (อันนี้คือ จำกัดให้เข้าถึงได้เฉพาะจากภายในวง Lan)
   แล้ว save
   จากนั้น เข้า maintenance > sysrestart > current setting > restart
   แล้วรอจน reboot เรียบร้อย
   ประมาณนี้ ก็น่าจะใช้งานได้ปกติ…

   ปล. จากรูป เมนู Interface Setup > Lan
   ตรง Phycsical Port ดูเหมือน port lan จะโดนติ้กออกไปด้วยนะครับ
   ให้ติ้ก ตรง check box ทั้งสี่อันด้วยนะครับ เดี๋ยว ต่อสายแลนแล้วจะมองไม่เห็น

Leave a Reply

Your email address will not be published.