iOS คืออะไร ประวัติความเป็นมา ใช้กับอุปกรณ์อะไร (ระบบปฏิบัติการ)

iOS


ผมเขียนบทความเกี่ยวกับมือถือบ่อยๆ มีการพูดถึง iOS หลายท่านสงสัยว่าระบบปฏิบัติการ iOS คืออะไร เพราะบางครั้งจะพูดแค่ระบบปฏิบัติการนี้ ในกรณีที่เขียนถึงแอพต่างๆของ iPhone หรือ iPad วันนี้เลยจะมาแจงรายละเอียดว่า iOS คืออะไร และมันเป็นระบบปฏิบัติการของอุปกรณ์ในบาง เกี่ยวข้องอย่างไร กับ iPhone หรือ iPad และมีประวัติความเป็นมาอย่างไร มาอ่านรายละเอียดกันเลยดีกว่า

iOS 7.1

iOS คืออะไร

iOS 7

iOS มีชื่อที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้จะใช้ชื่อว่า iPhone OS เป็นระบบปฏิบัติการของอุปกรณ์พกพาของ Apple ที่ทำขึ้นเพื่อ สมาร์ทโฟน , แท็บเล็ต และ เครื่องฟังเพลง และอุปกรณ์อื่นๆ โดยรูปแบบของ iOS คือเป็นระบบปฏิบัติการ ที่ครวบคุม แอพลิเคชั่น การทำงานด้านต่างๆ สามารถดาวน์โหลดแอพจาก App Store ของ Apple เพิ่มเติมได้ เป็นระบบปฏิบัติการปิด ที่สามารถใช้งานได้เฉพาะอุปกรณ์ของ Apple เท่านั้น โดยเวอร์ชั่นปัจจุบัน (เมษายน 2557) อยู่ที่เวอร์ชั่น 7.1

iOS 7

อุปกรณ์ใดบ้างที่ใช้ iOS

 • iPhone รุ่นแรก (ยังใช้ชื่อระบบปฏิบัติการว่า iPhone OS), iPhone 3G, iPhone 3GS, iPhone 4 (รุ่นนี้เป็นรุ่นแรกที่มีการเรียกว่า iOS อย่างเป็นทางการ) , iPhone 4s, iPohne 5, iPhone 5s
 • iPod Touch 1G-5G
 • iPad , iPad mini
 • Apple TV

ประวัติ iOS

iOS มีต้นกำเนินมาจาก Mac OS X ซึ่งได้รากฐานมาจากดาร์วินและแอพพริเคชั่นเฟรมเวริค์ต่างๆ หรือจะเรียกง่ายๆว่า iOS ก็คือระบบปฏิบัติการฉบับพกพาของ Mac OS X เลยก็ว่าได้ โดย iOS เกิดขึ้นในปี 2007 เมื่อสมัยที่เปิดตัว iPhone รุ่นแรก (ที่ใช้ชื่อแรกว่า iPhone OS ดังที่กล่าวมาแล้ว) จากนนั้นก็ส่งไปยังอุปกรณ์ต่างๆ โดยเริ่มจาก iPod Touch ที่เป็นอุปกรณ์ฟังเพลงของ Apple ที่ต่อยอดมาจาก iPod นั้นเอง

iOS

เวอร์ชั่นของ iOS

 • 1.x ถือกำเนิด 29 มิถุนายน พ.ศ. 2550 เป็นระบบปฏิบัติการแรกภายใต้ชื่อ iPhone OS (iPhone รุ่นแรก)
 • 2.x ถือกำเนิด 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2551 รุ่นนี้เป็นรุ่นแรกที่มีการเปิดให้สามารถดาวน์โหลดแอพได้จาก App Store และเปิดใช้กับ iPod Touch เป็นครั้งแรก และมีการเปิดตัว iPhone 3G ขึ้นอีกด้วย
 • 3.x ถือกำเนิด 17 มิถุนายน พ.ศ. 2552 รุ่นนี้เป็นรุ่นต่อยอด โดยมีสมาร์ทโฟนที่เปิดตัวพร้อมๆกันคือ iPhone 3GS โดนมีการพัฒนาในเรื่องต่างๆของระบบให้ดียิ่งขึ้น
 • 4.x ถือกำเนิด 21 มิถุนายน พ.ศ. 2553 รุ่นนี้ค่อยข้างได้รับความนิยมในระดับหนึ่งแล้ว และรุ่นนี้เองเป็นรุ่นที่ Apple เรียกระบบปฏิบัติการ iPhone OS ว่า iOS แทน ภายในเวอร์ชั่น 4.x นี้เองมีการเปิดตัว iPad (แท็บเล็ต) ของ Apple เป็นครั้งแรก
 • 5.x ถือกำเนิด 6 มิถุนายน พ.ศ. 2554 ปรับปรุงแก้ไขสิ่งต่างๆให้ดีขึ้น และเปิดตัวสมาร์ทโฟน iPhone 4s (รุ่นที่ทำให้ iPhone มียอดขายกำลังดีมากๆ)
 • 6.x ถือกำเนิด 19 กันยายน พ.ศ. 2555 เป็นรุ่นที่หลายคนคุ้นเคยมากพอสมควร และยังมาพร้อมกับอุปกรณ์ใหม่อย่าง iPhone 5 และ iPod Touch G5
 • 7.x  ถือกำเนิด 10 มิถุนายน พ.ศ. 2556 เป็นรุ่นที่หลายคนรอคอย และเป็นข่าวเยอะที่สุดเกี่ยวกับฟีเจอร์ต่างๆ เรียกว่าเป็นเวอร์ชั่นปัจจุบัน โดย iOS 7.x จะเน้นความเรียบง่าย ไอคอนที่แบนลง ใช้กับสมาร์ทโฟน iPhone 5s รุ่นใหม่ล่าสุดของ Apple

เมื่ออ่านรุ่นและการพัฒนาคงจะพอเห็นภาพของ iOS ในเวอร์ชั่นต่างๆ เราคงจะเห็นภาพคร่าวๆกันบ้างอยู่แล้วนะครับ สำหรับ iOS เป็นระบบปฏิบัติการปิดที่พัฒนาขึ้นใช้เฉพาะอุปกรณ์ของ Apple เท่านั้น ที่ต่างจาก Android ที่หลายค่ายสามารถนำมาไปใช้ได้ ภายใต้เงือนไข ที่ Google กำหนด ( Google เป็นเจ้าของ Android )

iOS

iOS

App Store
App Store
About modify 4864 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.