iOS


ผมเขียนบทความเกี่ยวกับมือถือบ่อยๆ มีการพูดถึง iOS หลายท่านสงสัยว่าระบบปฏิบัติการ iOS คืออะไร เพราะบางครั้งจะพูดแค่ระบบปฏิบัติการนี้ ในกรณีที่เขียนถึงแอพต่างๆของ iPhone หรือ iPad วันนี้เลยจะมาแจงรายละเอียดว่า iOS คืออะไร และมันเป็นระบบปฏิบัติการของอุปกรณ์ในบาง เกี่ยวข้องอย่างไร กับ iPhone หรือ iPad และมีประวัติความเป็นมาอย่างไร มาอ่านรายละเอียดกันเลยดีกว่า

iOS 7.1

iOS คืออะไร

iOS 7

iOS มีชื่อที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้จะใช้ชื่อว่า iPhone OS เป็นระบบปฏิบัติการของอุปกรณ์พกพาของ Apple ที่ทำขึ้นเพื่อ สมาร์ทโฟน , แท็บเล็ต และ เครื่องฟังเพลง และอุปกรณ์อื่นๆ โดยรูปแบบของ iOS คือเป็นระบบปฏิบัติการ ที่ครวบคุม แอพลิเคชั่น การทำงานด้านต่างๆ สามารถดาวน์โหลดแอพจาก App Store ของ Apple เพิ่มเติมได้ เป็นระบบปฏิบัติการปิด ที่สามารถใช้งานได้เฉพาะอุปกรณ์ของ Apple เท่านั้น โดยเวอร์ชั่นปัจจุบัน (เมษายน 2557) อยู่ที่เวอร์ชั่น 7.1

iOS 7

อุปกรณ์ใดบ้างที่ใช้ iOS

 • iPhone รุ่นแรก (ยังใช้ชื่อระบบปฏิบัติการว่า iPhone OS), iPhone 3G, iPhone 3GS, iPhone 4 (รุ่นนี้เป็นรุ่นแรกที่มีการเรียกว่า iOS อย่างเป็นทางการ) , iPhone 4s, iPohne 5, iPhone 5s
 • iPod Touch 1G-5G
 • iPad , iPad mini
 • Apple TV

ประวัติ iOS

iOS มีต้นกำเนินมาจาก Mac OS X ซึ่งได้รากฐานมาจากดาร์วินและแอพพริเคชั่นเฟรมเวริค์ต่างๆ หรือจะเรียกง่ายๆว่า iOS ก็คือระบบปฏิบัติการฉบับพกพาของ Mac OS X เลยก็ว่าได้ โดย iOS เกิดขึ้นในปี 2007 เมื่อสมัยที่เปิดตัว iPhone รุ่นแรก (ที่ใช้ชื่อแรกว่า iPhone OS ดังที่กล่าวมาแล้ว) จากนนั้นก็ส่งไปยังอุปกรณ์ต่างๆ โดยเริ่มจาก iPod Touch ที่เป็นอุปกรณ์ฟังเพลงของ Apple ที่ต่อยอดมาจาก iPod นั้นเอง

iOS

เวอร์ชั่นของ iOS

 • 1.x ถือกำเนิด 29 มิถุนายน พ.ศ. 2550 เป็นระบบปฏิบัติการแรกภายใต้ชื่อ iPhone OS (iPhone รุ่นแรก)
 • 2.x ถือกำเนิด 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2551 รุ่นนี้เป็นรุ่นแรกที่มีการเปิดให้สามารถดาวน์โหลดแอพได้จาก App Store และเปิดใช้กับ iPod Touch เป็นครั้งแรก และมีการเปิดตัว iPhone 3G ขึ้นอีกด้วย
 • 3.x ถือกำเนิด 17 มิถุนายน พ.ศ. 2552 รุ่นนี้เป็นรุ่นต่อยอด โดยมีสมาร์ทโฟนที่เปิดตัวพร้อมๆกันคือ iPhone 3GS โดนมีการพัฒนาในเรื่องต่างๆของระบบให้ดียิ่งขึ้น
 • 4.x ถือกำเนิด 21 มิถุนายน พ.ศ. 2553 รุ่นนี้ค่อยข้างได้รับความนิยมในระดับหนึ่งแล้ว และรุ่นนี้เองเป็นรุ่นที่ Apple เรียกระบบปฏิบัติการ iPhone OS ว่า iOS แทน ภายในเวอร์ชั่น 4.x นี้เองมีการเปิดตัว iPad (แท็บเล็ต) ของ Apple เป็นครั้งแรก
 • 5.x ถือกำเนิด 6 มิถุนายน พ.ศ. 2554 ปรับปรุงแก้ไขสิ่งต่างๆให้ดีขึ้น และเปิดตัวสมาร์ทโฟน iPhone 4s (รุ่นที่ทำให้ iPhone มียอดขายกำลังดีมากๆ)
 • 6.x ถือกำเนิด 19 กันยายน พ.ศ. 2555 เป็นรุ่นที่หลายคนคุ้นเคยมากพอสมควร และยังมาพร้อมกับอุปกรณ์ใหม่อย่าง iPhone 5 และ iPod Touch G5
 • 7.x  ถือกำเนิด 10 มิถุนายน พ.ศ. 2556 เป็นรุ่นที่หลายคนรอคอย และเป็นข่าวเยอะที่สุดเกี่ยวกับฟีเจอร์ต่างๆ เรียกว่าเป็นเวอร์ชั่นปัจจุบัน โดย iOS 7.x จะเน้นความเรียบง่าย ไอคอนที่แบนลง ใช้กับสมาร์ทโฟน iPhone 5s รุ่นใหม่ล่าสุดของ Apple

เมื่ออ่านรุ่นและการพัฒนาคงจะพอเห็นภาพของ iOS ในเวอร์ชั่นต่างๆ เราคงจะเห็นภาพคร่าวๆกันบ้างอยู่แล้วนะครับ สำหรับ iOS เป็นระบบปฏิบัติการปิดที่พัฒนาขึ้นใช้เฉพาะอุปกรณ์ของ Apple เท่านั้น ที่ต่างจาก Android ที่หลายค่ายสามารถนำมาไปใช้ได้ ภายใต้เงือนไข ที่ Google กำหนด ( Google เป็นเจ้าของ Android )

iOS

iOS

App Store
App Store

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google analytic

  Google analytic

บันทึกการตั้งค่า