อัพเดทเวอร์ชั่น Android ทำความเข้าใจ กว่าผู้ผลิตมือถือจะอัพเดทให้เรา ต้องผ่านอะไรบ้าง

Android logo


วันนี้ผมจะมาขอพูดถึงเรื่องการอัพเดทเวอร์ชั่นสำหรับ Android แต่ละรุ่นมาฝากกันทำ หลายคนสงสัยว่าทำไมผู้ผลิตมือถือ ไม่อัพเดทสมาร์ทโฟนให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดทุกรุ่น มีข้อจำกัดอะไร ทำไมถึงไม่ทัน ทั้งๆที่น่าจะเป็นผลดีต่อบริษัทเพราะจะดูน่าเชื่อถือมากขึ้น ว่าไม่ปล่อยแพลูกค้า แต่เรื่องต่างๆมีเงื่อนไขอยู่สักเล็กน้อย วันนี้ผมจะค่อยๆเล่าให้ฟังกันครับ

Android logo

ก่อนอื่นผมขอพูดถึงผู้ผลิตชิปให้ฟังก่อน (เพราะเขาจะกลายเป็นพระเอกของงานนี้) ผู้ผลิตชิปนี้หมายถึงชิพ CPU หรือ SoC ยกตัวอย่างเช่น Qualcomm และ Mediatek ที่พูดถึงเพราะจริงๆแล้วผู้ผลิตชิปพวกนี้เป็นตัวแปลสำหรับมากในการอัพเดทเวอร์ชั่นของ Android กับมือถือยี้ห้อต่างๆ

ขอเท้าความก่อนว่าในสมาร์ทโฟนต่างๆถูกประมวลผลด้วยชิป CPU ต่างๆรุ่นต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น Qualcomm ทำชิปสำหรับ Samsung Galaxy S5 โดยใช้รุ่น Snapdragon 801 ซึ้ง CPU ตัวนี้ผลิตโดย Qualcomm และ Google จะส่ง android source ให้กับผู้ผลิตชิปโดยตรงเท่านั้น นั้นหมายความว่า Qualcomm จะได้ android source สำหรับ Android เวอร์ชั่นใหม่ เพื่อไปใช้เพื่อพัฒนาให้เข้ากับ CPU นั้นๆ และหากค่ายผู้ผลิตชิปนั้นต้องการจะพัฒนา ชิปรุ่นนั้นๆให้รองรับ Android เวอร์ชั่นใหม่ๆ ก็จะทำการพัฒนา และส่งต่อไปยังผู้ผลิตมือถือค่ายต่างๆ ที่เรียกว่า Board Support Package (BSP) ไปยังผู้ผลิตมือถือต่างๆ เช่น Samsung , LG , Sony และอื่นๆต่อไป

นั้นเป็นเหตุผลว่าทำไมเวลามีเวอร์ชั่น Android ใหม่ๆ ออกมาแล้วผู้ผลิตมือถือไม่ทำการอัพเดท ส่วนหนึ่งอาจจะมาค่ายผู้ผลิตชิปไม่ส่ง Board Support Package (BSP) มาให้เพื่ออัพเดทก็เป็นไปได้ หรือไม่รองรับชิปนั้นๆสำหรับเวอร์ชั่น Andriod รุ่นนั้นๆแล้ว

แต่หาก สมาร์ทโฟนที่ใช้ CPU รุ่นเดียวกับกับที่มีการอัพเดทเป็นเวอร์ชั่นใหม่แล้ว แต่ผู้ผลิตค่ายนั้นๆไม่ยอมอัพเดทให้ นั้นหมายถึงว่าผู้ผลิตอาจจะลอยแพ มือถือรุ่นนั้นๆเอง

ปัญหาข้อนี้เลยมีจากหลายสาเหตุเช่น ค่ายมือถือคิดว่ามือถือรุ่นนั้นๆเป็นรุ่นเก่าแล้ว ควรที่จะใช้เวอร์ชั่นเก่าต่อไป อาจจะเป็นเหตุผลเรื่องการตลาด หรือความซับซ่อนในการอัพเดทของซอฟแวร์ต่างๆ

ที่เล่าให้ฟังทั้งหมด เพื่อนๆคงจะเห็นภาพแล้วใช้ไหมครับว่า ทำไมสมาร์ทโฟนบางรุ่นไมไ่ด้อัพเดทเป็นเวอร์ชั่นใหม่ บางครั้งจะไปโทษผู้ผลิตมือถือฝ่ายเดียวก็ไม่ได้ ดังที่กล่าวมาครับ

About modify 4850 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.