ประวัติ อีเมล (e-mail) มีความเป็นมาอย่างไร


วันนี้รู้อยากรู้เรื่องความเป็นมาของอีเมลที่เราใช้ๆกันอยู่ ว่ามีที่มาอย่างไร เลยไปค้นหาข้อมูลมานั่งอ่าน พออ่านจบแล้วก็เลยหาข้อมูลมาฝากเพื่อนๆกันต่อ เพื่อมีใครสงสัยกันบ้าง โดยบทความนี้จะไม่ใช้บทความเชิงวิชาการนะครับ จะเป็นการเล่นแบบให้ได้ความรู้มากกว่า

gmail logo

ประวัติอีเมล

อีเมล เกิดขึ้นเมื่อปี 1965 โดยใช้ในการส่งข้อมูลระหว่างผู้ใช้ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์เมนเฟรม ทั้งนี้ยังไม่มีรายละเอียดแน่ชัดว่าเครื่องแรกที่ใช้อีเมล คือเครื่องอะไรระหว่าง เครื่อง SDC’s Q32 และ MIT’s CTSS

และในเวลาต่อมามีการพัฒนาให้ส่งอีเมลติดต่อระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ (หลังจากนั้น 1 ปี) ระบบแรกเป็นของงกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ที่ใช้ระบบ ระบบ AUTODIN เชื่อต่อระบบกับ SAGE

และในช่วงประมาณ พ.ศ. 2520 หน่วยงาน IETF ออกแบบและกำหนดโพรโทคอลในการส่งอีเมลที่มีชื่อว่า SMTP หรือ Simple Mail Transfer Protocol ปัจจุบันโพรโทคอลนี้ถือเป็นมาตรฐานในการรับส่งอีเมลบนอินเทอร์เน็ต

E-Mail

ฉบับเต็มใน วิกิพีเดีย

อีเมลเริ่มใช้กันในปี พ.ศ. 2508 (ค.ศ. 1965) โดยใช้ในการส่งข้อมูลระหว่างผู้ใช้ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์เมนเฟรม ปัจจุบันได้มีการเถียงกันระหว่างเครื่อง SDC’s Q32 และ MIT’s CTSS ว่าใครเป็นผู้ใช้ระบบอีเมลเป็นเครื่องแรก

ต่อมาพัฒนาให้สามารถส่งอีเมลข้ามระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ โดยระบบแรก ๆ ได้แก่ ระบบ AUTODIN ซึ่งเป็นระบบเชื่อมโยงข้อมูลของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ (ปีพ.ศ. 2509) และ ระบบ SAGE ซึ่งใช้ตรวจจับเครื่องบินทิ้งระเบิด

ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ อาร์พาเน็ต (ARPANET) มีส่วนเป็นอย่างมากในการพัฒนาอีเมล มีการทดลองส่งครั้งแรกในเครือข่ายเมื่อปีพ.ศ. 2512 ในปี พ.ศ. 2514 นายเรย์ ทอมลินสัน (Ray Tomlinson) เริ่มใช้เครื่องหมาย @ ในการคั่นระหว่างชื่อผู้ใช้กับชื่อเครื่อง เขายังเขียนโปรแกรมรับส่งอีเมลที่ชื่อ SNDMAIL และ READMAIL อาร์พาเน็ตทำให้อีเมลได้รับความนิยม และอีเมลก็ได้กลายเป็นงานหลักของอาร์พาเน็ต

เมื่อประโยชน์ของอีเมลเป็นที่รู้จักมากขึ้น ก็มีการคิดค้นระบบอีเมลที่ติดต่อโดยช่องทางอื่นสำหรับผู้ที่ไม่มีสิทธิ์ใช้ เครือข่ายอาร์พาเน็ต เช่นผ่านเครือข่าย UUCP หรือ VNET ก่อนที่มีการพัฒนาอีเมลที่ค้นหาเส้นทางในการส่งโดยอัตโนมัติ (auto-routing) การส่งผ่านอีเมลข้ามจากระบบหนึ่งไปยังอีกระบบจำเป็นระบุเส้นทางการส่งโดยใช้ เครื่องหมาย ! คั่นชื่อเครื่องระหว่างทาง วิธีนี้สามารถเชื่อมอีเมลจาก อาร์พาเน็ต BITNET NSFNET UUCP เข้าด้วยกัน

ในช่วงประมาณ พ.ศ. 2520 หน่วยงาน IETF ออกแบบและกำหนดโพรโทคอลในการส่งอีเมลที่มีชื่อว่า SMTP หรือ Simple Mail Transfer Protocol ปัจจุบันโพรโทคอลนี้ถือเป็นมาตรฐานในการรับส่งอีเมลบนอินเทอร์เน็ต

การสะกดคำ E-mail , email , อีเมล์ , อีเมล , อีเมลล์ แบบไหนสะกดคำถูกต้อง

อีเมล ไม่ว่าจะเป็นคำไทยหรืออังกฤษก็มีการสับสนกันหลายคนว่าจริงๆแล้ว ควรสะกดคำไหน มาเริ่มจากภาษาอังกฤษก่อน จริงๆแล้วคำว่า E-mail เกิดขึ้นมาก่อน แต่หลังๆคนนิยมพิมพ์สั้นๆว่า email และก็มีการกำหนดคำสะกดต่างๆตาแต่ก็ลงท้ายที่ email (คงจะง่ายสุด) ส่วนคำไทย “อีเมล” เป็นการสะกดตามศัพท์บัญญัติจากราชบัณฑิตยสถาน

46701email-1

ที่มา – วิกิพีเดีย

 

About modify 4864 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.