แบงก์ 500 ใหม่ เริ่มใช้งานแล้ว พร้อมจุดสังเกตว่าเป็นของแท้


วันนี้ขอนอกเรื่องข่าวไอทีสักหน่อย เพราะเป็นเรื่องใกล้ตัวสำหรับใครหลายคน นั้นก็คือ ธนบัตรชนิดราคา 500 บาท ในแบบที่ 16 เรามาดูรูปแบบ แบบใหม่ และข้อสังเกตว่าเป็นของแท้กันอย่างไร มาดูกัน

แบงก์ 500 ใหม่ แบงก์ 500 ใหม่

ลักษณะต่อต้านการปลอมแปลง แบ่งออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ ประกอบด้วย

  1. จุดสังเกตหลัก
  2. จุดสังเกตใหม่ 
  3. จุดสังเกตสำหรับผู้มีความบกพร่องทางสายตา

จุดสังเกตหลัก

500-16_ด้านหน้าsจุดสังเกตรวม1

  1. ลายพิมพ์เส้นนูน  ตัวอักษรและตัวเลขแจ้งชนิดราคา คำว่า “รัฐบาลไทย” จะรู้สึกสะดุดเมื่อสัมผัสด้วยปลายนิ้มือ
  2. ภาพซ้อนทับ ตัวเลข “500”พิมพ์แยกบางส่วนไว้บนด้านหน้าในตำแหน่งที่ต่อเนื่องกันเมื่อยกธนบัตรส่องกับแสงสว่าง จะมองเห็นเป็นตัวเลข “500”เป็นภาพที่สมบูรณ์
  3. ลายน้ำ พระบรมฉายาสาทิสลักษณ์และตัวเลข ๕๐๐มีความโปร่งแสงเป็นพิเศษมองเห็นได้ชัดเจนทั้งสองด้านเมื่อยกส่องกับแสงสว่าง

จุดสังเกตใหม่

500-16_ด้านหน้าsจุดสังเกตรวม2 500-16_ด้านหลัง sจุดสังเกต

4. หมึกพิมพ์พิเศษสลับสี พร้อมตัวเลขแฝง  เมื่อพลิกธนบัตรไปมาลายประดิษฐ์สีทองจะเปลี่ยนสลับเป็นสีเขียว และเมื่อเอียงเข้าหาแสงสว่าง โดยมองผ่านจากมุมล่างซ้ายเข้าหากึ่งกลางธนบัตรจะเห็นตัวเลข“500” ที่ซ่อนไว้

5. หมีกพิมพ์พิเศษสีเหลือบเหลืองเมื่อพลิกเปลี่ยนมุมมอง จะเห็นแถวตัวเลขอารบิก “500” และแถวตัวเลขไทย “๕๐๐” สลับกับลายประจำยาม เป็นสีเหลือบเหลือง

6. แถบฟอยล์ 3 มิติ  ผนึกบนเนื้อกระดาษตามแนวตั้ง ภายในแถบมีตราสัญลักษณ์งานเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา5 ธันวาคม 2550 อยู่เหนือตัวเลขอารบิก“500” เมื่อพลิกเอียงแถบฟอยล์จะเปลี่ยนสีและสะท้อนแสงวาววับและตรงกลางตราสัญลักษณ์ฯ จะมองเห็นตัวเลขอารบิก“500” เปลี่ยนเป็นตัวเลขไทย๕๐๐

7. แถบสี่เหลี่ยมเคลื่อนไหวสลับสี  ฝังในเนื้อกระดาษตามแนวตั้ง เมื่อพลิกธนบัตรขึ้นลงจะเห็นรูปสี่เหลี่ยมขนาดเล็กสีทองเคลื่อนไหวไปมาระหว่างด้านซ้ายและด้านขวาและเปลี่ยนสลับจากสีทองเป็นสีเขียว ภายในแถบมีข้อความ “500 บาทขนาดเล็ก สามารถอ่านได้ทั้งสองด้านเมื่อยกธนบัตรส่องกับแสงสว่าง

จุดสังเกตสำหรับผู้มีความบกพร่องทางสายตา

500-16_ด้านหน้าsจุดสังเกตรวม3

8. ลายพิมพ์เส้นนูนใต้ตัวเลขแจ้งชนิดราคามีเส้นนูนแนวนอนเรียงลดหลั่นกันลงมา นำไปสู่ลายพิมพ์เส้นนูนรูปดอกไม้สีม่วงเข้ม 3 ดอก แทนสัญลักษณ์อักษรเบรลล์ “F” ที่ย่อจาก Five Hundred

จะสังเกตได้ว่าแบงก์ 500 แบบใหม่ มีรายละเอียดที่เพิ่มขึ้นมามากขึ้น เพื่อป้องกันแบงก์ปลอม หากใครที่ต้องอยู่กับแบงก์แบบนี้บ่อยๆน่าจะสามารถดูได้ง่ายและรวดเร็วกว่าเดิม หากใครได้แบงก์ 500 แบบใหม่ ก็ไม่ต้องตกใจนะครับ เพราะทาง ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพิ่งเปิดใช้วันนี้เป็นวันแรก (12 พฤษภาคม 2557)

ที่มา – ธนาคารแห่งประเทศไทย

About modify 4845 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.