AIS ยกหนี้ให้กับลูกค้าที่มีบิลค่าบริการ ที่ผิดปกติ กรณี Google Play Carrier Billing ทุกราย

Google Play Carrier Billing


ถือว่าเป็นการจบลงด้วยดีสำหรับ ข่าวที่โด้งดังก่อนหน้านี้ ว่ามีเด็กไปซื้อไอเทมจากตัว คุกกี้รัน เกมที่กำลังโด่งดังในบ้านเรา จนมาเจอค่าบริการที่ถึงกับต้องเขาทรุด กันเลยทีเดียว (เป็นแสน) เชื่อว่าหลายคนคงจะได้ยินข่าว และหลังจากมีข่าวออกไป ก็มีผู้ที่ประสบปัญหาคล้ายๆกันออกมาอีกอยู่จำนวนหนึ่ง และล่าสุด ทาง AIS ก็มีจดหมายประชาสัมพันธ์ออกมาแล้วโดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

นายปรัธนา ลีลพนัง รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานการตลาด เอไอเอส กล่าวว่า “จากการที่ขณะนี้ได้มีข่าวเผยแพร่เกี่ยวกับกรณีที่ประชาชนใช้บริการซื้อคอน เทนต์ของ Google Play และชำระผ่านช่องทางบัตรเครดิตธนาคารฯ (นายทัศนะ พยัคฆินทร์ อายุ 62 ปี และนางวีนัส พยัคฆินทร์ อายุ 58 ปี ที่หลานชายวัย 8 ขวบ จังหวัดลำปาง เล่นเกมบนมือถือ และถูกเรียกเก็บเงินโดยหักจากบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ เป็นจำนวน 129,123 บาท) และคิดว่ามีความเกี่ยวข้องกับบริการของเอไอเอสนั้น ขอเรียนชี้แจงว่า ถือเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน เพราะหลังจากตรวจสอบแล้ว พบว่ากรณีดังกล่าวเป็นการชำระผ่านบัตรเครดิตธนาคารที่ไม่มีความเกี่ยวข้อง กับเอไอเอสแต่อย่างใด เพราะลักษณะบริการของเอไอเอส คือเป็นช่องทางรับชำระค่าสินค้าและบริการให้กับ Google Play โดยหักจากบิลล์ค่าโทรศัพท์ของเอไอเอสเท่านั้น และขณะนี้ได้ปิดการให้บริการพร้อมดูแลลูกค้าที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ทั้งหมด เรียบร้อยแล้ว”
โดยเอไอเอสใคร่ขอเรียนถึงความคืบหน้า กรณีลูกค้าใช้งานเล่นเกมบนมือถือ และมีค่าบริการสูงผิดปกติ ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมาว่า จากการที่บริษัทได้มีความห่วงใยและยินดีให้การดูแลลูกค้าโดยหลังจากเปิด บริการนี้เมื่อ 30 เมษายน 2557 และได้ทำการระงับบริการนี้ไปตั้งแต่วันที่ 31 พฤษภาคม 2557 โดยยกเว้นค่าสินค้าและบริการของ Google Play ที่หักจากบิลค่าโทรศัพท์ของเอไอเอสให้แก่ลูกค้าในระบบโพสต์เพดทุกรายที่ใช้ งานโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และขณะนี้ได้ทยอยสื่อสารไปยังลูกค้าที่ได้รับผลกระทบดังกล่าวเพื่อบรรเทา ความกังวลแล้ว ดังรายละเอียด ประกอบด้วย
1. สำหรับลูกค้าที่ใช้บริการดังกล่าวโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ บริษัทได้ทยอยส่ง SMS เรียนให้ลูกค้าทราบถึงการดูแลยกเว้นค่าใช้จ่ายส่วนนี้
2. บริษัทฯ อยู่ระหว่างการพัฒนาระบบแจ้งเตือน และเพิ่มเติมระบบการกำหนดยอดการใช้งานสูงสุดในการชำระค่าสินค้าและบริการได้ ด้วยตนเอง (Credit Limit) เพื่อป้องกันการเกิดผลกระทบในอนาคต ซึ่งคาดว่าจะเสร็จภายในเดือน ก.ค. 57
3. ให้ความรู้เกี่ยวกับการใช้บริการในโลก Online เพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อประชาชนต่อไป

จากกรณีดังกล่าวก็สร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากมาย เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว เพราะจริงๆแล้วหากมองกันดีๆแล้ว ลูกค้าที่โดนค่าบิลมหาโหดแบบนี้ ล้วนแล้วแต่เป็นคนที่จ้องจะโกงเกม และเป็นเด็ก หลายคนมองว่าเป็นความผิดที่ตัวเด็กเอง แต่ก็มีอีกเสียงที่ออกมาแย้งว่า AIS ไม่ได้กำหนดวงเงินสูงสุด ทำให้ข้อนี้ AIS ก็มีส่วนผิดอยู่ด้วย แต่ทางที่ AIS ออกมารับผิดชอบทุกอย่าง เพื่อให้เรื่องจบลงด้วยดี แต่ก็ทำให้หลายคนข้องใจว่า แล้วเงินที่เด็กซื้อไปรวมถีงไอเทมที่เด็กได้ไป จะเป็นอย่างไร

Google Play Carrier Billing

งานนี้ถือว่า AIS เป็นพระเอกครับ ที่ออกมารับผิดชอบทุกอย่าง และหาแนวทางให้เรื่องพวกนี้ไม่เกิดขึ้นเอง นี้เป็นอุทาหรณ์ สำหรับเด็กที่ชอบเล่นเกม โกงเกม หวังของฟรี บางครั้งก็จะได้บทเรียนราคาแพงแบบนี้ก็เป็นไปได้

 

About modify 4887 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.