Internet 3G 4G


ช่วงนี้ผมสิงในห้องหนึ่งในบอร์ดดังของประเทศเรา จะมีคนพูดถึง FUP ที่เกี่ยวกับความเร็วอินเทอร์เน็ตมากพอสมควร ทำให้เกิดความสนใจที่จะเขียนเรื่อง FUP หลายคนคงอยากจะทราบว่า FUP คืออะไร และหากใครทราบแล้วว่ามันคืออะไร ก็อยากรู้เหตุผลว่า ทำไมต้องใช้กฏ FUP มาใช้ในเน็ต 3G, 4G ในเน็ตบ้านเรา เรามาทำความเข้าในทั้งหมดกันดีกว่าครับ

Internet 3G 4G

FUP คืออะไร

FUP ย่อมาจาก Fair Usage Policy ในที่นี้เกี่ยวข้องกับอินเทอร์เน็ต FUP คือการปรับลดความเร็วของอินเทอร์เน็ต เมื่อหมดระยะเวลาโปรโมชั่นที่ซื้อไป หรือเกินกำหนดของ เพื่อป้องกันการใช้เน็ตแบบ 3G/LTE แบบผิดประเภท เพราะจริงๆแล้ว การใช้เน็ตผ่านอุปกรณ์พกพา เป็นการใช้เน็ตผ่านเครือข่ายแบบไร้สาย ที่เราเรียกกันว่า 3G/LTE จะมีขีดจำกัด ต่างจากเน็ตบ้านอย่าง ADSL หรืออื่นๆ ที่เป็นสายลากเพื่อเชื่อมต่อกัน ฉนั้น หากไม่มีมาตรฐานกำหนดหรือลดความเร็วเน็ตอย่าง FUP อาจจะมีคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งนำไปใช้อย่างผิดวิธี ทำให้เกิดปัญหาในวงกว้าง (ยกตัวอย่างเช่น มีคนเล่นเน็ต 10 คน ต่อ 1 เน็ต แต่มีคนหนึ่งโหลดกระจาย ก็จะไปทำให้คนอื่นๆที่อยู่ในวงแลนเดียวกันใช้เน็ตช้าไปด้วย)

ด้วยเหตุผลนี้เอง ผู้ให้บริการค่ายมือถือต่างๆ ก็เลยมีการกำหนด ความเร็วของ 4G หรือ 3G ให้มีระดับ ตามแพคเก็ตที่เราซื้อไป เช่น เล่นเน็ต 3G ได้ 5GB แต่หมดแล้วจะลดความเร็วเหลือ 256k หมายความว่า เราสามารถใช้งานดาต้า ทรานเฟอร์ วิ่งเข้าออกได้ 5GB โดยจะใช้เน็ตความเร็วแบบเต็มความสามารถของ 3G หรือ 4G ที่เราใช้อยู่ (ความเร็วช้า อาจจะอยู่ว่ามีการใช้งานในพื้นที่เยอะหรือไม่) และหากใช้งานจนหมดแล้ว ก็จะลดความเร็วจากสูงสุดมาเป็นไม่เกิน 256k ก็ประมาณว่าหมดโปรความเร็ว 3G ไปแล้วนั้นเอง ทำให้หลายคนใช้เน็ตไปสักพักใหม่ๆก็เร็ว แต่สักพักก็จะช้า เพราะหมดโปรไปแล้ว หรือจะเรียกว่าติด FUP แล้วนั้นเอง

แล้วคำว่า Unlimited คืออะไร ทำไมต้องจำกัด

อันนี้ผมเดาว่าน่าจะเป็นที่การสือสาร หรือโฆษณาให้ ผู้ใช้ซื้อแพคเกจแบบผิดวิธี เพราะจริงๆแล้วคำว่า Unlimited สามารถใช้งานได้ตลอดก็จริง แต่หลังจากหมดโปรแล้วก็จะติด FUP ทำให้เน็ตช้าลง ดังที่ยกตัวอย่างให้ฟัง แต่ก็คงยังใช้เน็ตได้อยู่แบบไม่จำกัด แต่จำด้านความเร็ว (พิมพ์เองจะงงเอง 555) คือไม่จำกัดแล้วว่าจะใช้ดาต้าทรานเฟอร์ เท่าไหร่ แต่จำกัดความเร็วไปแทนนั้นเอง

สำหรับเรื่องของ FUP ไม่ถือว่าเป็นเรื่องแปลก เพราะก็มีการใช้แบบนี้ไปทั่วโลก ในบ้านเราตอน 3G มาใหม่ๆ อาจจะยังไม่คุ้นเพราะเคยใช้งานอะไรที่เป็น Unlimited  สะส่วนใหญ่ แต่ที่ผิดวิธีก็น่าจะเป็นการโปรโมท ของค่ายมือถือที่มีคำนี้ออกมา ทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดอยู่หลายคน (บางคนที่ไม่อ่านรายละเอียดให้ดี หรือไม่มีความรู้ด้านนี้นัก) ด้วยเหตุผลนี้เอง ผมอ่านข่าวผ่านๆตาว่า กสทช. ออกกฏห้ามให้ใช้คำว่า Unlimited ในแพคเก็จโมบายอินเทอร์เน็ต เพื่อป้องกันผู้บริโภคสับสนนั้นเอง (รายละเอียดข่าว)

คงจะพอเข้าใจความหมายของ Fair Usage Policy กันแล้วนะครับ อธิบายแบบให้เห็นภาพง่ายๆ ศัพท์อาจจะไม่ใช้ศัพท์แบบทางการมากนัก ใช้ไปอ้างอิงข้อมูลทางวิชาการไม่ได้นะครับ

1 thought on “FUP (Fair Usage Policy) คืออะไร ทำไมเน็ตถึงช้า…

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google analytic

    Google analytic

บันทึกการตั้งค่า