ล้างหัวพิมพ์ Canon อย่างไร มาดูกัน ทำความละเอียดหัวหมึก

Canon MP230 series Printer


วันนี้เครื่องพิมพ์ที่ใช้อยู่ดันมีปัญหาพิมพ์ตัวหนังสือ สีดำ แล้วเส้นขาดๆหายๆ ตัวหนังสือไม่ครบ ติดบ้างไม่ติดบ้าง ยิ่งถ่ายเอกสารแล้ว ไม่ต้องพูดถึง อ่านไม่ออกเลย คิดว่าคงถึงเวลาทีเราจะทำความสะอาดหัวหมึก แล้ว (เครื่องที่ผมใช้อยู่เป็นรุ่น Canon MP230 series Printer เป็นแบบ All in One ที่สามารถ แสกน ถ่ายเอกสาร และพิมพ์ได้นั้นเอง

Canon MP230 series Printer

เครื่องนี้ซื้อมาได้สองปีแล้ว มั้งถ้าจำไม่ผิด วันนี้ที่เขียนเรื่องการล้างหัวหมึก ของ Canon เพราะส่วนใหญ่จะทำคล้ายๆกัน ไม่ต้องกังวนเรื่องรุ่นนะครับ

เริ่มกันเลย การทำความสะอาดหัวหมึก หรือหัวพิมพ์ หรือ Cleaning นั้นๆ สามารถทำได้ ผ่านเครื่องที่ติดตั้งเครื่องพิมพ์รุ่นนั้นๆ โดยสามารถเข้าไปได้ที่ Start> Devices and Printers จะได้ดังภาพด้านล่าง

Devices-and-Printers

ให้คลิกขวาที่เครื่องพิมพ์ของเรา ในที่นี้คือ Canon MP230 (รุ่นอื่นๆก็ทำเหมือนกัน)

Devices-and-Printers

คลิกขวาแล้วเลือก Printer Properties ดังภาพด้านบน

Devices-and-Printers

ไปที่แถบ Maintenance ดังภาพด้านบน แล้วจะเห็นเมนู Cleaning กับ Deep Cleaning ดังที่ลูกศรชี้ ทั้งสองอันนี้คือตัวทำความสะอาด ต่างกันตรงที่ ทำความสะอาดแบบธรรมดา และแบบละเอียดนั้นเอง (Deep Cleaning จะนานและละเอียดกว่า)

Devices-and-Printers

เมื่อเราเลือกทีทำความสะอาดแล้ว จะมีให้เราเลือกว่า จะทำความสะอาด แบบ สีทั้งหมด รวมสีดำ ด้วย หรือ ทำความสะอาดเฉพาะสีดำเท่านั้น หากใครมีปัญหาเฉพาะสีดำ จากนั้นก็เลือก  Execute หรือ ปฏิบัติ ได้ทันที เครื่องจะถามว่าเราต้องการจะทำความสะอาดจริงไหมให้ตอบตกลงไป

Untitled-5

เครื่องจะบอกว่า ห้ามทำอะไร ในตอนนี้กับพริ้นเตอร์ เพราะกำลังทำความสะอาดอยู่ประมาณนั้น จากนั้นจะมีหน้าต่างทำความสะอาด รอจนกว่าจะทำความสะอาดเสร็จ แล้วจะมีหน้าต่างด้านล่างค้างอยู่

Untitled-6

ให้เรากด Print Check Pattem IMG_3249

เครื่องจะปริ้น ดูว่าตอนนี้หัวหมึกออกมาเป็นอย่างไร ดังภาพด้านบน (ใช้กล้องถ่ายแบบเร็วๆ ภาพอาจะไม่ชัดหน่อยนะครับ) ตรวจสอบว่า ลายเส้น และสีสมบูรณ์หรือไม่ หากไม่ก็ให้ทำความสะอาดเลื่อยๆ จนกว่าจะดีขึ้น (ผมเคยทำความสะอาดหลายสิบรอบกว่าจะพิมพ์ได้ชัดเหมือนเดิม)

ปัญหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับหัวหมึก ที่เคยๆเจอมา

  • สีดำพิมพ์ไม่ออก ไม่ชัด : ให้ลองทำแบบที่สอนไปข้างต้น หากยังไม่ดีขึ้น ให้ลองพิมพ์แบบละเอียด ปัญหาดังกล่าวน่าจะหมดไป
  • พิมพ์แบบละเอียด แล้วสามารถพิมพ์ได้ ตัวหนังสือชัด เป็นเพราะอะไร : อาจจะเป็นปัญหาที่หัวหมึก ไม่สะอาดหรือ ปกติผมจะลองสั่งพิมพ์สีดำ (ส่วนใหญ่จะเป็นเพราะสีดำ) หรือสีนั้นๆที่มีปัญหา เช่นหาภาพ หรือทำสีทีไม่ค่อยออก ให้พิมพ์แต่สีนั้น แบบสีสดๆ เป็น ทั้งแผ่นเลยยิ่งดี และสั่งพิมพ์แบบละเอียด สัก 5-6 แผ่น มันจะเหมือนการล้างหัวพิมพ์ให้พิมพ์คล่องขึ้น นั้นเอง
  • หากทำหมดแล้วยังไม่หมาย คงถึงคราวต้องเปลียนตลับหมึกใหม่ เสียแล้ว ใครที่ใช้แท้งค์ก็ต้องเปลียนใหม่ อาจจะลองถอดตลับหมึกมาลองเช็ดๆ ถูๆดูก่อนนิดหน่อย

ปัญหาดังกล่าวเป็นประสบการณ์ส่วนตัวที่ใช้พริ้นเตอร์มาค่อนข้างเยอะ ปัญหาส่วนใหญ่ เกิดจาก การถ่ายเอกสาร แล้วไม่ชัด เพราะการสั่งพิมพ์ สามารถสั่งแบบละเอียด ได้ แต่ก็นั้นแหละ มันหมายถึงว่ามีปัญหาอยู่ดี ลองล้างและพิมพ์สีนั้นๆออกมาให้เยอะๆ ที่สุด ช่วยได้เยอะ ครับ ^^

About modify 4850 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

8 Comments

  1. อยากถามว่าแล้ว กรณีที่ไม่ได้ใช้เครื่องมานานหลายปีแล้ว ควรทำอย่างไง ควรเอาไปให้ร้านทำหรือทำเองดีคะ

  2. ในกรณีที่ล้างหลายรอบแล้วยังเป็นปัญหาแบบเดิม สีดำยังเป็นเส้นเหมือนเดิมต้องทำไงบ้างครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published.