อัพภาพ Facebook อย่างไรให้ชัด จะโพสต์รูปภาพลงเฟสบุ๊คอย่างไรให้ภาพชัด

facebook windows phone

อัปรูปภาพจาก Facebook ภาพไม่ชัด


เป็นคำถามยอดนิยมพอสมควร สำหรับ น้องๆหลายคนที่ใช้งานเฟสบุ๊ค และต้องการจะโพสต์รูปภาพต่างๆ ลงเฟส แต่ปรากฏว่าภาพที่โพสต์ลงไป ไม่ชัดเหมือนภาพต้นฉบับ บางภาพภาพแตกด้วยซ้ำไป วันนี้ผมจะมาลองทดสอบการใช้งาน และมาอธิบายให้ฟังกันว่า ทำไมเราโพสต์ภาพใน Facebook ไปแล้ว ไม่ชัด และจะมีวิธีอย่างไร ทำให้ภาพชัดได้บ้าง

ทำไมภาพที่โพสต์ลง Facebook ไม่ชัดเหมือนต้นฉบับ

ก่อนจะทดสอบขอทำความเข้าใจเกี่ยวกับคำถามก่อนนะครับ ความคมชัดของภาพ นั้นหมายความว่า หากภาพไหนชัดต้องมีขนาดของพิกเซลที่สูง แน่นอนว่าขนาดไฟล์ภาพ ก็จะสูงตามไปด้วย ตามความละเอียดของภาพ ฉนั้นเฟสบุ๊คถึงลดขนาดของภาพออกแบบอัตโนมัติ เพื่อลดภาระ ของเครื่อง Server เพราะมีภาพเยอะๆ อาจทำให้ server ทำงานหนัก และในทางกลับกัน คนที่ดูภาพเราก็จะดูภาพของเรา ไม่ถนัดด้วย (ในกรณีต่อเน็ตมือถือ จะโหลดไฟล์ขนาด 1-3 MB นี้จะนานมาก) นั้นคือเหตุผลอย่างหนึ่งที่เฟสบุ๊คต้องลดขนาด ของภาพเราลง

แล้วเราจะมีวิธีอัพภาพตามความละเอียดของรูปได้หรือไม่

หากกล้องใครที่มีความละเอียดมากๆ และถามว่า อยากจะอัพภาพที่มีความละเอียดเท่ากับกล้องที่ถ่ายมาเลยได้หรือไม่ คำตอบง่ายๆ เลยครับ ตอบว่าไม่ได้ เฟสบุ๊คจะมีขนาดไฟล์ที่ใหญ่ที่สุดในการแปลง น่าจะอยู่ที่ประมาณ 2048×1333 (เท่าที่เคยเจอมา) แต่การอัพโหลดรูปภาพลงเฟสบุ๊ค ไม่ใช้จะได้ขนาดนี้ตลอดไป ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ที่เราใช้ในการอัพโหลดด้วยนั้นเอง

ทดสอบการอัพโหลดภาพลงบน Facebook

ผมมีภาพที่ขนาดไฟล์ใหญ่ 1.2M ดังภาพด้านล่าง

ภาพด้านบน ถ่ายจาก iPhone 5 ขนาดของพิกเซลจะอยู่ที่ 3264 x 2448 พิกเซล จะลองอัพโหลดต่างอุปกรณ์ที่ต่างกัน

ทดสอบอัพโหลดภาพบนคอมพิวเตอร์ PC

เมื่อทดสอบผ่าน คอมพิวเตอร์ PC โดนผ่านบราวเซอร์ Firefox ขนาดไฟล์ลดลงเหลือ 94K (จาด 1.2MB ลดลงกว่า 10 เท่า) ขนาดของพิกเซลเหลือ 960×720 พิกเซล

ทดสอบอัพโหลดผ่านคอมพิวเตอร์

หลังจากนั้นก็ใช้อัพผ่าน Google Chrome ใน PC ผลปรากฏว่า ขนาดเท่ากับ สรุปว่าบน PC ได้ประมาณ 960×720 พิกเซล

อัพโหลดภาพผ่าน สมาร์ทโฟน

การทดสอบผมจะลองอัพโหลดผ่านแอพของ Facebook ขนาดภาพหลังจากอัพโหลดแล้วจะได้ 64k ลดน้อยลงไปกว่าบน PC เสียอีก และพิกเซลเหลือเพียง 852 x 640 พิกเซลเท่านั้นดังภาพด้านล่าง

ในกรณีนี้ผมจะลองเปิด Facebook ผ่านบราวเซอร์ดูบ้าง ว่าเวลาอัพแล้วจะมีความละเอียดที่ต่างกันหรือใหม่ โดยผมจะเปิดโหมดเหมือน PC

ผมลองอัพผ่าน Safari ของ iOS ผลปรากฏว่าสามารถอัพได้ความละเอียดเท่ากับการอัพผ่าน บนคอมพิวเตอร์

สรุปหลังจากการทดสอบ

Facebook มีการปรับขนาดไฟล์ของรูปภาพจริง ยิ่งถ้าอัพผ่านสมาร์ทโฟน ที่เป็นแอพพลิเคชั่น จะขนาดลงมาก (ลองเอาภาพที่มีความละเอียดมาก มาทดสอบจะรู้เลยว่าต่างกันมาก) หากใครที่ต้องการอัพโหลดรูปภาพ ที่มีความละเอียดพอใช้ได้ ให้อัพผ่าน คอมพิวเตอร์ หรือหากใครไม่มีคอมพิวเตอร์ ให้ลองแอพบราวเซอร์เช่น Google Chrome หรือ Mozilla Firefox มาไว้ในโทรศัพท์ และเข้าสู่ระบบในบราวเซอร์พวกนั้น เอาไว้ใช้สำหรับอัพรูปภาพในเฟสบุ๊ค จะได้ความละเอียดที่ดีกว่า

สำหรับคำถามที่ ถามมามากว่า จะให้ภาพมีคุณภาพได้เท่ากับที่ถ่ายมาหรือไม่ คำตอบคือไม่ได้นะครับ เพียงแต่จะเลือกเอาที่ละเอียดที่สุดแบบไหนเท่านั้นเอง และการทดสอบนี้ไม่ได้หมายความว่า อัพรูปได้แค่ความละเอียด 960×720 พิกเซล นะครับ อย่างที่บอกว่าอาจได้สูงสุดถึง 2048×1333 พิกเซล ขึ้นอยู่กับขนาดของภาพต้นฉบับที่เอามาอัพโหลดนั้นเอง บทความนี้น่าจะมีประโยชน์บางสำหรับใครที่กำลัง มองหาวิธีอัพโหลดรูปภาพลง เฟสบุ๊คให้ได้ความละเอียดที่สุด

About modify 4864 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.