WordPress 4.2 (Powell) อัพเดทแล้ว เพิ่ม Press This และฟีเจอร์อื่นๆมากมาย

Wordpress logo


เพิ่งจะอัพเดทเวอร์ชั่น 4.1.2 ไปได้ไม่นาน (ออกมาเพื่อป้องกันแบบเร่งด่วน) แต่แผนจริงๆทาง WordPress มีแผนที่จะออกรุ่น 4.2 (ชื่อรุ่น Powell ตั้งจากชื่อของ นักดนตรีแจ๊สในตำนาน Bud Powell)

โดยรุ่นนี้จะเน้นให้เหมาะกับโลกประจำวันให้มากขึ้น โดยการใช้งานกับสือ Social ให้ง่ายขึ้น เรื่องของการแบ่งปัน ด้วย Press This ที่เป็นฟีเจอร์ใหม่จาก WordPress

เพิ่ม Press This ไปยังที่คั่นหน้าเบราว์เซอร์ของคุณหรือหน้าจอหลักอุปกรณ์ของคุณ เมื่อติดตั้งแล้ว คุณสามารถแบ่งปันเนื้อหาของคุณด้วยความรวดเร็ว แบ่งปันวีดีโอ รูปภาพและบทความที่คุณชื่นชอบได้ไวและง่ายกว่าที่ผ่านมา

ลาก bookmarklet ด้านล่างไปที่แถบที่คั่นหน้าเว็บของคุณ แล้วเมื่อคุณเปิดหน้าที่คุณต้องการจะแบ่งปัน ก็เพียง “กด” มัน

Press This

เพิ่ม ตัวอักษร

การเขียนในเวิร์ดเพรส ไม่ว่าคุณจะใช้ภาษาอะไร ก็ทำงานได้ดีกว่าเดิม เวิร์ดเพรสรุ่น 4.2 สนับสนุนคำใหม่ที่ไม่เป็นทางการ รวมถึงตัวอักษรดั้งเดิมของภาษาจีน ญี่ปุ่นและเกาหลี โน๊ตเพลง สัญลักษณ์ทางคณิตศาสตร์และ ไฮโรกลิฟ (ตัวอักษรอียิปต์โบราณ)

ไม่ใช้ตัวอักษรเหล่านั้นหรือ? คุณยังสามารถใช้ไอคอนที่สนุก ๆ ได้— อีโมจิสามารถใช้งานได้ในเวิร์ดเพรสแล้ว คุณสามารถสร้างสรรค์และตกแต่งบทความของคุณด้วย 💙, 🐸, 🐒, 🍕, และ อีโมจิ อื่น ๆ ทั้งหมด

ปรับให้เล่นไฟล์วีดีโอและไฟล์สือจากเว็บ Tumblr หรือ Kickstarter  ได้แล้ว

embeds

ปรับให้ทำการอัพเดทปลั๊กอินง่ายและเร็วขึ้น

plugins

นอกจากนั้นยังอัพเดทเกี่ยวกับ โค้ดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ Database, JavaScript และอื่นๆ

การเข้ารหัสตัวอักษรฐานข้อมูลเปลี่ยนจาก utf8 เป็น utf8mb4 ซึ่งได้เพิ่มการสนับสนุนสำหรับช่วงตัวอักษรแบบ 4 ไบต์ใหม่ทั้งหมด

การเข้ากันได้กับ JavaScript

ตอนนี้คุณสามารถส่งคำเตือนเสียงไปยังหน้าจอผู้อ่านใน JavaScript ด้วย wp.a11y.speak() ส่งต่อมันเป็นคำ และการอัปเดตจะถูกส่งไปยังพื้นที่การเตือน ARIA โดยเฉพาะแบบสด

การเรียงคิวรีที่ซับซ้อนWP_Query, WP_Comment_Query, และ WP_User_Query ตอนนี้สนับสนุนการเรียงที่ซับซ้อนของชื่อ meta query clauses

ดูว่า WordPress 4.2 มีอะไรใหม่บ้างแบบวีดีโอ (สามารถเลือกซัพภาษาไทยได้ที่ด้านบนวีดีโอ)

About modify 4864 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.