ครบรอบ 10 ปี คลิปแรกที่อัพโหลดบน Youtube.com คลิปอะไรมาดูกัน


เชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักเว็บไซต์วีดีโอออนไลน์ ที่โด่งดังที่สุดในตอนนี้สำหรับ Youtube แต่หากย้อนวันเวลาไปสัก 10 ปี พูดถึง Youtube คงจะไม่มีใครรู้จัก Youtube กำเนิดมากว่า 10 ปีแล้ว และวันนี้ (23 เมษายน) ก็ถึงครบรอบกำหนด 10 ปีพอดีที่มีคลิปวีดีโอแรก อัพโหลดขึ้นบนเว็บไซต์

คลิปแรกที่มีการอัพโหลดมีชื่อว่า “Me at the zoo” ที่แปลได้ความหมายว่า “ฉันที่สวนสัตว์” โดยคลิปดังกล่าวถูกถ่ายโดย Yakov Lapitsky และคนในวีดีโอคือ  jawed karim (หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Youtube) โดยมีการพูดถึงช้าง ประมาณว่างวงมันยาวมากๆ โดยความยาวของมันมีเพียง 18 วินาที และคลิปก็ไม่มีอะไรพิเศษอะไรมากมายนัก

แต่หลังจาก Youtube เปิดตัวได้ไม่นานยักษ์ใหญ่อย่าง Google ก็สนใจเข้าซื้อ Youtube ด้วยเงินถึง 1.65 พันล้านดอลลาร์ หลังจากนั้น Youtube ก็เติบโตเลือยมาและได้รับความนิยมอย่างปัจจุบัน

กลับมาที่คลิป สำหรับคลิปดังกล่าว “Me at the zoo”  ก็ไม่ได้โดดเด่นอะไร แต่ประเดนของมันคือ คลิปนี้แหละครับเป็นผู้เปิดซิง Youtube แต่ยอดวิวของมันอยู่ที่ 20 ล้านกว่าวิวไปแล้วนั้นเอง

About modify 4880 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.