ทำอย่างไรเมื่อ RAM โทรศัพท์เหลือน้อย (Android)

Android logo


เป็นอีกหนึ่งปัญหาสำหรับผู้ใช้งานสมาร์ทโฟน ที่มีปัญหากันมากพอสมควร คือเครื่องช้า หรือไม่สามารถทำงานได้ เนื้องจาก Ram ในตัวเครื่องไม่พอ ทำให้ไม่มีหน่วยความจำในการเปิดแอพ หรือเปิดแอพช้ามากๆ หลายคนไม่ทราบวิธีการตรวจเช็ค RAM ว่าควรดูที่ตรงไหน และเราสามารถทำอย่างไร ให้ Ram กลับมาใช้งานหรือปิดแอพต่างๆ เพื่อเพิ่มแรมให้กับเครื่อง วันนี้มีทริปเล็กๆน้อยๆมาฝากเพื่อนๆกัน

การเปิดใช้งานสมาร์ทโฟน จะมีแอพต่างๆ ทีเราอาจจะเปิดค้างเอาไว้หรือทำงานอยู่ เราจำเป็นต้องตรวจสอบดูว่าแอพไหน ที่กินทรัพยากรของเครื่องมากเกินไป หากแอพตัวนั้นๆกินแรมมากไป เราก็ต้องมาคำนวนว่า จำเป็นต้องปิดแอพหรือลบแอพนั้นออกดีหรือไม่ (หากไม่ได้ใช้หรือไม่จำเป็น) การที่เราสามารถตรวจสอบการใช้งานได้ง่ายๆ โดยเข้าไปดูในส่วนของแอพที่กำลังทำงานดังภาพด้านล่าง

ให้เข้าไปที่ Setting (ตั้งค่า) > Application, (แอพพลิเคชั่น) ดังภาพด้านล่าง

แอพพลิเคชั่น

หน่วยความจำ Ram Android

จากภาพด้านบน ให้เลื่อนไปอยู่ที่แถบ “กำลังรัน” ดังลูกศรด้านบน สำหรับ ลูกศรที่ 2,3 เป็นหน่วยความจำประเภท Ram ที่แอพพลิเคชั่นนั้นๆใช้งาน ส่วนด้านล่าง ลูกศรที่ 3 เป็น RAM ทั้งหมดของเครื่องที่เหลือจากการใช้งานของแอพพลิเคชั่น (ยิ่งน้อยแสดงว่าเหลือน้อยเครื่องจะทำงานช้าลง)

ให้เราตรวจสอบว่าแอพพลิเคชั่นไหนเราไม่ได้ใช้งาน และกินทรัพยากรของเครื่องอย่างมาก หากแอพพลิเคชั่นไหนเราไม่เคยใช้งานเลย ให้ลบแอพน้นๆทิ้งไปได้เลยครับ เพราะจะทำให้เครื่องของเราทำงานช้า

แต่หากไม่ต้องการลบ ให้ทำการหยุดการทำงานของแอพพลิเคชั่นนั้นๆด้วยการเลือกที่แอพพลิเคชั่นนั้นๆแล้ว “หยุด” ดังภาพด้านล่าง

หยุดกันรันแอพพลิเคชั่น Android

หลังจากกดหลุดไปแล้วสังเกตุภาพด้านล่าง RAM ของเราจะเพิ่มขึ้น

หยุดกันรันแอพพลิเคชั่น Androidอย่างที่บอกครับ หากแอพตัวไหน เราไม่ได้ใช้งานแล้วเกิดกินแรมมากเกินความจำเป็น สมควรที่จะลบมันออก ก็ตรวจสอบกันดูเอาว่าแอพตัวไหนในเครื่องของเรากินแรมไปเยอะเพื่อความเร็วในการใช้งานนั้นเอง

About modify 4848 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.