ก่อนผมจะอธิบายเกี่ยวกับวิธีตรวจสอบ IP ของตัวเอง ผมขออธิบายก่อนว่า IP Address คืออะไร เพื่อใครยังไม่รู้จัก IP Address คือหมายเลขสำหรับระบุตำแหน่งที่ตั้งของคอมพิวเตอร์ที่ต่ออยู่บนเครือข่าย โดยส่วนใหญ่จะมี 4 ชุดด้วยกัน โดยแต่ละชุดมีตัวเลขตั้งแต่ 0-255 หากเป็น Network ภายใน ส่วนใหญ่จะใช้ 192.168.x.x โดยแต่ละ IP จะไม่ซ้ำกันในแต่ละเครื่อง เพราะนั้นหมายถึงการบอกตำแหน่งที่ตั้ง ที่ไม่ซ้ำกัน

หากจะแบ่ง IP Address แล้ว น่าจะแบ่งออกได้เป็น 2 แบบ ก็คือ IP แบบ Local ที่มีการเชื่อมต่อผ่านสาย หรือไร้สายโดยผ่าน Hub เป็นตัวแจก IP และ IP ที่เป็นแบบ Internet ที่เป็น IP Net ที่สามารถใช้งานเพื่อเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

รายละเอียดของ IP จริงๆมีรายละเอียดมากกว่านี้ แต่อธิบายแบบง่ายๆ บ้านให้เข้าใจว่า มันก็เหมือนบ้านเลขที่ของเรานั้นเอง หากเป็นแค่ในหมู่บ้าน อาจะมีตัวเลขเฉพาะในหมู่บ้าน (เปรียบเทียบกับเน็ตเวิร์คภายในองค์กร) แต่หากเป็นทั้งโลก ก็ต้องใช้ IP อีกชุดที่ใช้พร้อมกันทั่วโลก

เมื่อเข้าไปความหมายของ IP แล้ว เรามาตรวจสอบ IP ของเราดีกว่า ว่า IP ของเครื่องเรา IP อะไร

การเช็ค IP ของตัวเองแบบ Local

สามารถทำได้หลายวิธี แต่วิธีง่ายๆ คือ เข้าไปในส่วนของช้องค้นหา (ช่อง Run เก่า) พิมพ์ cmd แล้วพิมพฺ์ใน command dos ไปว่า ipconfig จะได้ดังภาพด้านล่าง

การเปลี่ยน IP Address สำหรับ Windows สามารถทำได้โดยเข้าไปกำหนดได้ที่Control Panel\Network and Internet\Network and Sharing Center ให้เลือก  Local Area Connection ดังภาพด้านล่าง

local

กำหนด IP Address ได้ตามต้องการ แต่ปกติ windows จะตั้งค่าไว้แบบ auto คือการให้ใช้ IP จากที่ Hub แจกไอพีมา คงจะพอเข้าใจเกี่ยวกับเรื่งอ IP แบบ Local แล้วนะครับคราวนี้เรามาดูวิธีตรวจสอบ IP แบบ Internet กันบ้าง

IP ที่เราต่อเน็ต ปกติแล้วเราจะได้ IP นี้จากผู้ให้บริการของเรา เวลาต่อเน็ตเราจะได้ IP มาหนึ่ง IP ที่ไม่ซ้ำกันทั่วโลก เอาไว้ตรวจสอบว่า เราใช้งานอินเทอร์เน็ตจากที่ไหน โดยเราสามารถตรวจสอบ IP ของเราได้หลายวิธีด้วยกัน แต่วิธีที่ง่ายและสะดวกที่สุด คือเข้าไปยังเว็บไซต์ที่บริการตรวจสอบ IP อาทิเช่น

แต่ละเว็บก็จะบอก IP Address ของเรา ตังตัวอย่างด้านล่าง

ip

เราสามารถรู้ IP ของคนอื่นได้หรือไม่?

เราไม่สามารถทราบ IP ของคนอื่นได้ นอกเสียจากว่าเขาเอา IP มาบอกเรา หรือไปแสดงความคิดเห็นตามเว็บต่างๆ ที่มีหลายเลข IP แสดง (กรณี เป็นเจ้าของเว็บไซต์ จะสามารถทราบ IP Address ได้หากมีใครเข้ามาคอมเม้นท็หรือเชื่อมต่อเข้ามายังเว็บไซต์) แต่คนทั่วไปจะไม่สามารถทราบได้ นอกเสียจากผู้ให้บริการ ISP หากมีการยืนของดู IP อาจกระทำได้โดยยืนขอ IP ไปยังผู้ให้บริการเว็บไซต์ว่า User ดังกล่าวใช้ IP อะไรในการเข้าสู่ระบบหรือกะทำอย่างไรอย่ีางหนึ่งต่อเว็บไซต์ และเมื่อได้ IP ก็ตรวจสอบจาก ISP ว่าบุคลดังกล่าวเป็นใคร วิธีนี้เรียกว่าการตามตัวบุคลจาก IP นั้นเอง อันนี้ผมอธิบายในกรณีการตามตัวบุคลจาก IP นะครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ เรื่องเีกียวกับ IP จริงๆรายละเอียดเชิงวิชาการมากและละเอียดกว่านี้ แต่ถ้าอธิบายแบบวิชาการมากๆ จะเข้าใจได้ยาก เลยยกตัวอย่าง่อธิบายแบบบ้านๆ หวังว่าคงจะพอเข้าใจเกี่ยวกับเรื่อง IP Address นะครับ

 

1 thought on “วิธีเช็ค IP ของตัวเอง ทำอย่างไร และจะดู IP ของคนอื่นได้หรือไม่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google analytic

    Google analytic

บันทึกการตั้งค่า