Error 498 ตอนดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นจาก Google Play บน Android

Error 498 ตอนดาวน์โหลด


สำหรับใครที่เจอปัญหาการดาวน์โหลดแอพฯจาก Google Play บนระบบ Android ที่ฟ้องว่า Error 498 (Error message รหัส 498) สงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น ที่สำคัญเราไม่สามารถดาวน์โหลดแอพฯนั้นๆได้เลย แล้วจะทำอย่างไรมาทำความเข้าใจกัน

Error 498 คือข้อความเตือนว่า  Cache memory (หน่วยความจำแคช) ของเราไม่เพียงพอกับแอพฯนั้นๆ ที่กำลังดาวน์โหลดมา พูดง่ายๆว่า Cache ไม่พอนั้นเองแล้ว Cache Memory คืออะไร

Cache Memory เป็น หน่อยความจำแบบ Random Access ที่เข้าถึงและใช้งานได้เร็วกว่า Ram หรือตัวจัดเก็บทั่วไป ซึ้งหนักการ การทำงานของไมโครโพรเซสเซอร์จะมองหาข้อมูลที่ Cache Memory ก่อนเพื่อทำให้การคำนวณได้อย่างรวดเร็วนั้นเอง

ทำไมหน่วยความจำ Cache Memory ไม่เพียงพอถึงเกิด Error 498 ได้?

ตอบแบบกำปั้นทุบดินก็คือเราลงแอพฯมากเกินไป แต่หากหาเหตุผลแล้ว แอพฯบางตัวอาจมีการจองพื้นที่ของ Cache ไว้มากเกินไป ทำให้เราไม่สามรถใช้งานหรือดาวน์โหลดแอพฯใหม่ๆได้

แล้วจะทำอย่างไรให้ Cache Memory ของเราเหลือเยอะๆ

เราอาจทำการลบความจำแคชของแอพฯ ที่ใช้งานมากๆไปก่อน หรือที่ไม่ได้ใ้ช้งาน วิธีทำคือเข้าไปในส่วนของการตั้งค่า > จัดการแอปพลิเคชั่น > แถบ โหลดแล้ว มองหาแอพฯ ที่คิดว่ากิน Cache Memory จากนั้นให้กดเข้าไปในแอพฯนั้นๆ แล้วทำการกด ลบความจำแคช แล้วลองดาวนฺ์โหลดแอพฯที่เราต้องการดาวน์โหลดดูอีกที หากยังไม่ได้แนะนำให้หาแอพฯที่มีไว้สำหรับ clear Cache โดยเฉพาะ ตกตัวอย่างเช่น Easy Cache cleaner สามารถดาวน์โหลดได้จาก Google Play https://play.google.com ดาวน์โหลดมาแล้วทำการติดตั้งจะได้ลักษณะดังภาพด้านล่าง

Easy Cache Cleaner
Easy Cache Cleaner

ทำการลบความจำ Cacehe ที่เราไม่ต้องการออกไปได้เลย ถามว่าการลบมีผลอะไรกับแอพฯนั้นๆไหม ตอบได้เลยว่าไม่มี แต่เราอาจเปิดแอพฯนั้นๆช้ามานิดหน่อยตอนเปิดทีแรกเท่านั้นเอง หรือบางแอพฯอาจต้องลงทะเบียนแอพฯใหม่ แต่ไม่มีผลถึงแอพฯนั้นๆมากเท่าไหร่ เหมือนการ clear ขยะ ออกจากถัง

บทความนี้พอแค่นี้ก่อนดีกว่าไว้มีปัญหาอะไรสามารถโพสถามได้นะครับ สัญญาว่าจะตอบทุกคำถาม ถ้าหาคำตอบมาตอบได้

 

 

About modify 4845 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

13 Comments

 1. พอจะโหลดแอพเกม แต่พอโหลดเสร็จมันก้ขึ้นว่า พบรหัสผิดพลาดขณะติดตั้ง ” -24 ” อ่าา ทำไงดี

 2. ตอนแรกก็โหลดได้นะคะ แล้วเล่นๆไป ทีนี้จะอัพเดตเกมส์ก็อัพเดทไม่ได้ มันขึ้นว่า ผิดพลาด498นี่แหละค่ะ เลยลบแล้วลองโหลดลงใหม่ ก็ขึ้นมาแบบเดิม สรุปว่าโหลดไม่ได้เลยค่ะ

  • เราก้อเปนเหมือนกัน ตอนแรกเล่นได้พอจะอัพเดตก้อขึ้น 498 ก้อเลยจะลบแล้วลงใหม่สรุปก้อขึ้นแบบเดิม เล่นไม่ได้ เซ็.

 3. โหลดไม่ได้อ่ะค่ะ ทั้งๆที่เราลบแอพออกเลยด้วยซ้ำ เหลือแค่ไลน์อย่างเดียว ความจำเหลือเยอะมาก ประมาณ60MB จะโหลดแอพที่มีขนาดประมาณ40MB คือจะโหลดคุ้กกี้รันอ่ะค่ะ แต่มันก็ยังขึ้นอย่างงี้อยู่ โปรแกรมลบแคชเราก็มีนะ ไม่ทราบว่ามีวิธีอื่นอีกมั้ยอ่ะ่คะ

  • พื้นที่ดาวน์โหลดเหลือแค่ 60m การที่จะดาวน์โหลดแอพขนาดใหญ่ประมาณ 40 แม้ดูว่าแอพขนาดเล็กกว่าที่เหลือ แต่โดยรวมแล้วจะโหลดไม่ได้ เพราะแอพแต่หละแอพจะต้องจองแคชของแอพไว้ อธิบายง่ายๆคือตองมีพื้นที่วางไว้สำหรับเก็บแคชด้วย ซึ้งบางทีหากเหลือน้อยกว่า 100M จะดาวน์โหลดแอพได้ยากมาก

 4. ปัญหาที่ยังไม่สามารถดาวน์โหลดได้
  แอปพลิเคชันที่คุณกำลังพยายามที่จะดาวน์โหลดเป็นมีขนาดใหญ่กว่าพาร์ทิชันแคชอุปกรณ์ของคุณ อุปกรณ์ของคุณไม่สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคบน Google Play ที่มีขนาดใหญ่กว่าพาร์ทิชันแคชแม้ว่าคุณอาจจะมีพื้นที่เก็บข้อมูลภายในเพียงพอ app ที่มีขนาดใหญ่กว่า 20-25M ใดมีขนาดใหญ่เกินไปสำหรับอุปกรณ์บางอย่างคืออุปกรณ์ซัมซุงเพื่อดาวน์โหลดได้ในครั้งเดียว ที่มา
  thaiandroidphone.com

 5. ของผม micro sd เหลือเยอะประมาณ7gbกว่าๆ(ขนาด8gb class10) ก็มีอาการ 498 เลยเปลื่ยน class4(4gb) ลงโปรแกรมติดตั้งได้เป็นปกติ เลยเดาว่า class10 มือถือบางรุ่นอ่านได้แต่เขียนไม่ได้กระมัง

 6. ลบแคชไปหมดแล้ว ก็ยังโหลดไม่ได้เหมือนเดิมคะ บอกว่าเนื่องจาก 498 เหมือนเดิม รีเซ็ทเครื่องใหม่แล้วก็ยังเหมือนเดิม มีวิธีแก้มั้ยคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.