พบรหัสข้อผิดพลาดที่ไม่รู้จักขณะติดตั้งแอปพลิเคชั่น 24 ปัญหาการดาวน์โหลดแอพ Android


มีน้องคนหนึ่งมาถามผมเกี่ยวกับการดาวน์โหลดแอพแล้วเกิด Error ขึ้นระหว่างดาวน์โหลดแอพบน Google Play Store ขึ้นว่า “พบรหัสข้อผิดพลาดที่ไม่รู้จักขณะติดตั้งแอปพลิเคชั่น: “-24” ดังภาพด้านล่าง

error-24

หลังจากเห็นคำถามก็ได้ไปค้นหาข้อมูล เกี่ยวกับ error ดังกล่าว เพราะโดยส่วนตัวไม่เคยเจอปัญหานี้เลย แล้วปรากฏว่า ไม่มีเว็บไซต์ไหน แก้ปัญหาข้อนี้ได้เลย ตัวผมเองก็ไม่เคยเจอปัญหานี้สะด้วย เลยไม่ทราบว่าจะทำอย่างไร

บทความนี้ เลยอยากจะลองแนะนำ เพื่อนๆ ว่าหากเป็นตัวผมเองเจอปัญหาดังกล่าว ผมจะลองทำอะไรดูบ้าง เพราะหากปล่อยปัญหาไว้อย่างนี้ จะไม่สามารถดาวน์โหลดแอพได้เลย มาดูขั้นตอนการแก้ปัญหาเบื้องต้นดูครับ เพื่อจะสามารถช่วยได้

ปัญหาดังกล่าวเกิดจากการดาวน์โหลดแอพ หรืออัพเดทแอพพลิเคชั่น หลายคนบอกว่าเป็นที่ Facebook, Facebook messenger, LINE หรืออื่นๆ คง ไม่ได้เป็นเฉพาะแอพ เลยตัดปัญหาเรื่องแอพมีปัญหาไปได้ น่าจะเกี่ยวกับอะไรบางอย่าง

เริ่มตรวจสอบ

ถ้าผมตรวจสอบผมจะเริ่มจากการลบแอพดังกล่าวออกเสียก่อน สามารถทำได้โดย ไปที่ การตั้งค่า> แอพพลิเคชั่น > แถมดาวน์โหลดแล้ว เข้าไปแอพดังกล่าว จากนั้น เลือก “ยกเลิกการติดตั้ง

line-uninstall

ลบแคช Google Play

ปัญหาน่าจะเกี่ยวกับแอพ ดังนั้นให้ลองไปลบแคชไฟล์ในแอพ Google Play โดยเข้าไปที่ ตั้งค่า > แอพพลิเคชั่น > มองหาแอพที่ชื่อว่า “Google Play สโตร์” จานั้นเลือก “ลบข้อมูล” และ ลบความจำแคช” (อาจต้องใส่ บัญชี Google ใหม่ เพื่อดาวน์โหลดแอพ)

ลบแคช

ตรวจสอบการจัดการแอพว่าให้ติดตั้งใน SD Card หรือไม่

ปกติแล้วการติดตั้งแอพ จะติดตั้งบนพื้นที่ภายในตัวเครื่อง แต่บางคนตั้งค่าไว้ให้ติดตั้งจาก SD Card (Internal Storage) สามารถตรวจสอบได้โดยเข้าไปที่ การตั้งค่า> พื้นที่หน่วยความจำ > ตำแหน่งติดตั้งที่ต้องการ ลองตรวจสอบดู หากติ๊กถูกไว้ที่ Internal Storage ให้ลองเปลี่ยน เป็น System Storage หรือไม่ให้ลอง ลบข้อมูลใน SD Card ให้หมดโดยการ format SD Card

format SD Card

คืนค่าโรงงาน

วิธีนี้น่าจะเป็นวิธีสุดท้ายแล้ว หากตรวจสอบหมดทุกอย่างแล้วไม่สามารถใช้การได้ การคืนค่าโรงงาน จะเป็นการคืนค่าเริ่มต้นใหม่ของมือถือ ใช้ทำในกรณีที่มือถือมีปัญหา เครื่องจะกลับมาทำงานในสภาพใหม่เหมือนเพิ่งซื้อมา (ไม่มีแอพ ทักอย่างจะหายหมด) ฉนั้นใครที่จะคืนค่าโรงงาน มีรูปภาพหรือข้อมูลอะไรเก็บเอาไว้ให้ดี การคืนค่าโรงงาน สามารถเข้าไปทำได้โดยไปที่ ตั้งค่า > สำรองข้อมูลและการรีเซ็ต > เลือก รีเซ็ตข้อมูลจากโรงงาน (เมนูการเข้าถึงอาจจะต่างกันบ้าง แต่ให้หา รีเซ็ตข้อมูลจากโรงงาน ให้เจอในตั้งค่า)

คืนค่าโรงงาน Android

อย่างที่บอกนะครับ นี้คือการตรวจสอบและทดสอบเบื้องต้น หากเจอปัญหา ลักษณะดังกล่าว ใครลองทำแล้วได้ผลอย่างไร มาบอกกันด้วยนะครับ ส่วนตัวไม่เคยเจอปัญหาดังกล่าว เลยไม่สามารถบอกได้อย่างชัดเจนนัก เดียวจะหาข้อมูลมาอัพเดท ให้หากมีการแก้ไขได้อย่างตรงวิธีแล้วนะครับ

About modify 4848 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

7 Comments

  1. กำลังเจอปัญหานี้อยู่เลยคะเนื่องจากโหลดเฟสบุ๊คไม่ได้ไม่รู้เป็นเพราะอะไรตั้งแต่ลูกลบไปก็ใช้งานไม่ได้อีกเลย

  2. คือแบบมันอยู่ที่androidป่าวครับผมทำทุกวิธีแล้วจริงๆ
    ผมใช้ปัจจุบัน [android 4.4.2] วิธีแก้ต้องซื้อใหม่ใช่มั้ย เกมส์เดียวเท่านั้นแหละ “เซเว่นไนท์”

  3. ตอนนี้ผมก็เจอปัญหานี้ครับ แก้ไม่หาย ผมคืนค่าโรงงานไป หลังจากเปิดเครื่องมา แอพทุกตัวติดตั้งได้ปกติ แต่มีเกมตัวนึงที่ผมเล่นประจำ ติดตั้งไม่ได้ ผมพยายามหาทางแก้มา สองวันแล้วยังแก้ไม่ได้ คือผมพิม ค้นหาเกมในกูเกิล และ log in play store มันขึ้นว่าผม ติดตั้งแอพแล้ว ผมว่าตัวนี้น่าจะเป็นปัญหา ใครเคยยกเลิกการติดตั้งแบบนี้ได้ครับ ช่วยแนะนำที

Leave a Reply

Your email address will not be published.