ของขวัญปีใหม่ 2557 ฉบับคนทำงานไอที ปีใหม่นี้เอาอะไรห่อของขวัญดี?

กระดาษห่อของขวัญ


สิ้นปีมาผมเ่องก็ปวดหัวกับการเลือกของขวัญไปจับกับคนที่บ้าน เชื่อว่าหลายๆคนก็มีปัญหากับการเลือกของขวัญไม่แพ้กัน ยิ่งบางคนจับหลายที่ ไม่ว่าจะเป็นที่ทำงาน ที่บ้าน เพื่อสนิท หรือโรงเรียน แต่ละสถานที่ก็จะมีการจำกัดขั้นต่ำว่า ต้องราคาเท่าไหร่ วันนี้ก็เลยจะมาแนะแนวการเลือกซื้อของขวัญวันปีใหม่ ที่น่าจะมาเป็นของขวัญได้กันครับ (ส่วนตัวผมได้แล้ว)

ของขวัญปีใหม่ ตุ๊กตา

แน่นอนว่าหากพูดถึงของขวัญ หลายคนคงคิดถึงตุ๊กตาเป็นอย่างแรก แน่นอนว่าตุ๊กตาเป็นสิ่งที่น่ารักและให้เป็นของขวัญกันเยอะมาก แต่บางทีการให้ตุ๊กตา แน่นอนว่ามันจะไม่มีอะไรน่าตื่นเต้น (อาจตื่นเต้นสำหรับใครหลายๆคน) แต่เราลองมาเลือกให้อย่างอื่นกันบ้างดีกว่านอกจากตุ๊กตา

ของขวัญปีใหม่ ตุ๊กตา

ผมจะขอพูดถึงเป็นหมวดๆไปที่เราควรจะให้ว่าเราจะให้อะไรดี

เครื่องใช้ไฟฟ้า

เครื่องใช้ไฟฟ้า นี้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการแลกของขวัญ กันใจวัยทำงาน งบประมาณจะอยู่ที่ประมาณ 500-3,000 บาท โดยประมาณ เราสามารถเลือกได้หลายรูปแบบ เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้ามีหลายอย่าง ยกตัวอย่างเช่น

 • ไมโครเวฟ ราคาของ ไมโครเวฟ อาจจะดูแพงไปสักหน่อยจะมีราคาอยู่ที่ราวๆ 1,800 – 3,500 บาท แต่ไม่น่ามีปัญหาสำหรับหัวหน้า หรือคนทำงานที่มีขึ้นต่ำสูง หรือเป็นระดับผู้จัดการ การเลือกซื้อไมโครเวฟง่ายต่อการหาซื้อมียี้ห้อดังๆราคาถูกพร้อมใจลดช่วงปีใหม่อย่างมาก และลักษณะของการบรรจุภัณฑ์ก็เป็นกล่องสี่เหลี่ยม เอามาห่อของขวัญง่ายมากๆ
 • หม้อหุงข้าว  หลายคนได้ยินคำว่าหม้อหุงข้าวก็ร้องเอ๋อเลยทีเดียว เพราะถือว่าเป็นของที่นำมาจับกันบ่อยมาๆ แต่ถึงเก่าแต่ก็ยังเก๋า เพราะหม้อหุงข้าว สามารถนำไปใช้งานได้จริง และยี้ห้อดีๆราคาถูกๆก็มีให้เลือกมากมาย ตั้งแต่ราคา 300 – 3,500 บาท ทำให้มีตัวเลือกตามราคาขั้นต่ำได้มากเลยทีเดียว
 • รางวัลใหญ่สำหรับหัวหน้าหรือผู้ใหญ่ในบ้าน หากต้องซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าคงหนีไม่พ้น ทีวี, ตู้เย็น เป็นแน่หากต้องการเปิดตัวแบบอลังการ เพราะจริงๆแล้วมันใหญ่แค่ขนาด ราคา ทั้งทีวีและตู้เย็นเดียวนี้ก็ไม่เท่าไหร่ ฉนั้นถือเป็นของขวัญแบบอลังที่น่าเลือกไม่น้อยเลยทีเดียว (แต่จะลำบากในเรื่องของการเคลื่อยย้ายสักหน่อย)
 • เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็กอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น กระติกต้มน้ําร้อน, เครื่องปิ้งย่าง, เตารีด, พัดลม และอื่นๆ เหตุผลล้วนคล้ายๆกับเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ

ริบบิ้น

อุปกรณ์ไอที

อุปกรณ์ไอที ก็เป็นอีกอย่างที่น่าสนใจในการห่อของขวัญ เพราะมีหลายชิ้นที่มีราคาถูกๆ และไตระดับขึ้นไปจนถึงของมีราคา ทำให้ง่ายต่อการซื้อของที่มีราคาตรงตามที่เราต้องการ

 • FLash Drive แม้มันจะเป็นของที่ดูไม่น่าเป็นของขวัญ แต่ขอบอกเลยว่า หากเป็นของขวัญสำหรับวัยทำงาน วัยเรียน ถือว่าเป็นของขวัญที่มีประโยชน์และสามารถนำไปใช้งานได้จริงๆ การเลือกซื้อแฟลชไดร์ฟก็จะมีหลายขนาดหลายราคา ก็สามารถเลือกให้เข้ากับสถาณะการณ์ได้
 • วิทยุลำโพง ถือว่าเป็นอุปกรณ์อีกอย่างที่ดูดีอย่างหนึ่ง ช่วงนี้มีลำโพงที่สามารถใช้งานได้หลายรูปเช่น ฟังวิทยุ ฟังเพลงผ่านแฟลชไดร์ฟ หรือซิมการ์ด อีกทั้งยังเสียงดี มีขนาดที่เหมาะกับการจะเป็นของขวัญได้เป็นอย่างดี
 • แบตเตอรี่สำรอง ผมเชื่อว่าหลายๆคน น่าจะใช้สมาร์ทโฟนกันเป็นหลักอยู่แล้ว การเลือกซื้อแบตเตอรี่สำรองเป็นของขวัญปีใหม่มาแลกกันก็น่าจะใช้ได้และมีประโยชน์
 • สมาร์ทโฟน ไปเลย อันนี้ออกจะโหดสักหน่อยที่จะเลือกสมาร์ทโฟนเป็นของขวัญ เพราะการเลือกสมาร์ทโฟนเป็นของขวัญ ไม่ใช้ทุกคนที่จะชอบสมาร์ทโฟนบางยี้ห้อ การเลือกซื้อสมาร์ทโฟนเป็นของขวัญควรเลือก รุ่นที่ตลาดนิยม หรือมีความน่าเชื่อถือในแบรนด์สักหน่อย ในการเลือก แน่นอนว่าราคาต้องแพง อันนี้เหมาะสำหรับจะเป็นรางวัลใหญ่ แต่ก็ไม่ใช้จะเป็นไปไม่ได้ เพราะผมก็เห็น หลายๆบริษัทแจกสมาร์ทโฟนกันในช่วงปีใหม่หลายบริษัทอยู่

กระดาษห่อของขวัญ

Accessories ต่างๆ

การซื้อของจุกจิกต่างๆ ที่สามารถเป็นของขวัญได้อีกมากมายอาทิเช่น นาฬิกา, กำไร, แหวน, สร้อยคอ, เครื่องสำอาง และอื่นๆ โดยกรณีพวกนี้เราสามารถเลือกซื้อได้ตามที่เราต้องการ โดยการเลือกซื้อของพวกนี้แนะนำให้ไปเดินตามห้าง หรือตลาด ที่มีของเยอะๆ เราจะสามารถเลือกซื้อของได้ดีและตามที่เราต้องการ และที่สำคัญ ต้องคำนึงถึงกลุ่มคนหรือสังคม ที่เราจะเอาไปแลกกับคนอื่นด้วย ให้เลือกซื้อของขวัญให้เข้ากับสังคมนั้นๆ

ของขวัญปีใหม่ ของขวัญปีใหม่

เงิน

ส่วนตัวผมเองชอบจับได้เงิน (หมายถึงอยากได้เงินในตอนจับ) ไม่ใช้ว่างกหลอก แต่ปกติแล้ว คนที่ให้เงินเป็นรางวัล มักจะต้องเป็นรางวัลใหญ่ คือหากขั้นต่ำ 1,000 บาท คนให้เงินเป็นของรางวัลมักจะเป็นผู้ใหญ่หรือระดับหัวหน้า ต่ำๆ ก็ 10,000 บาทขึ้นไป ทำให้รางวัลเงินถือว่าเป็นที่น่ล่อตาล่อใจ ของใครหลายคน เวลาในกลุ่มหากมีใครให้เงินที่มีจำนวนสูงๆในการจับรางวัล มักจะเป็นที่หลายตาของใครหลายคน ฉนั้นการจับเป็นเงิน ก็ไม่ถือว่าน่าเกลียด หากท่านผู้ระดับหัวหน้าหรือผู้ใหญ่ในบ้าน ยิ่งจะเป็นการสร้างสีสันให้กับการจับฉลากได้เป็นอย่างดี

ของขวัญปีใหม่ ของขวัญปีใหม่

สิงของที่ไม่ควรเลือกเป็นของขวัญจับฉลาก

ของที่ไม่ควรเลือกเป็นของจับฉลากแน่นอน่ามีหลายอย่าง และหลายคนก็เลือกที่จะเอามาจับกันมากมาย ผมจะยกตัวอย่างให้ฟังสักไม่กี่ข้อนะครับ

 • ของสด บางครั้งการเลือดของสดต่างๆมาจับฉลาก ก็เคยพบเห็นบ้าง เช่นของกิน ผลไม้ แม้จะมีคนเลือกมาจับน้อย แต่ในสังคมผมเคยเห็นครับ บอกได้เลยว่าไม่ควรเป็นอย่างมาก
 • ขนมคุกกี้ คือเรียกว่าไม่ควรก็ไม่เชิง แต่จะบอกว่าขนมคุ๊กกี้เป็นอะไรที่ เก่าจะเฉยมาก ถือว่าเป็นของเบสิคๆที่ใครหลายคนเลือกมาจับฉลาก ยิ่งหากเป็นวัยทำงานแล้ว เอาคุ๊กกี้มาจับฉลากแล้วนี้ถือว่าไร้รสนิยมมากๆ แต่หากเป็นกล่องด้านล่างนี้อาจจะสร้างความฮือฮาได้นะครับ ^^ (ขนามในตำนาน)
  arsenal cookie arsenal cookie
 • ของที่แตกง่าย ผมเคยเห็นหลายงานแล้ว ที่การให้ของที่แตกง่ายเป็นของขวัญ มักเกิดการแตกหัก ก่อนการแลกเปลี่ยน เป็นที่ทราบกันดีว่า งานปาร์ตี้ อาจจะมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา การให้ของที่แตกง่ายนั้นอาจจะทำให้ของขวัญของเราจบไม่สวยเท่าไหร่ แต่หากมั่นใจว่าห่อมาดีก็ไร้ปัญหาครับ
 • สิ่งของสวมใส่ อาทิเช่น รองเท้า เสื้อผ้า กางเกง ของพวกนี้ หากจะให้ต้องรู้ขนาดของคนใส่เป็นอย่างดี แต่หาก เป็นการจับฉลากแล้ว ไม่ควรซื้อของพวกนี้ในการจับของขวัญเพราะคนอื่นๆ มีขนาดหรือไซด์ไม่เท่ากัน

ท้ายนี้ไม่ว่าจะเป็นของขวัญอะไร สิ่งที่สำคัญที่สุด คือให้ด้วยใจ และการเลือกซื้อของอย่างที่บอกต้องเหมาะกับคนรับด้วย ไม่ว่าจะเป็นการแลกเปลี่ยนหรือการซื้อของขวัญให้แก่กัน ก็ต้องดูว่าผู้รับเป็นของ ของขวัญเข้ากันหรือไม การมอบของขวัญหรือการแลกเปลี่ยนของขวัญ ถือเป็นอีกหนึ่งความสุขในช่วงปีใหม่ ทั่วโลกของทุกๆประเทศรวมถึงประเทศไทย ปีใหม่ปีนี้ขอให้ทุกคนมีแต่ความสุข ร่ำรวยๆ ทุกๆคนครับ…

About modify 4848 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

3 Comments

 1. นู๋ให้มาม่าจับของขวัญ งบไม่เกิน 10 เพื่อนหนูเล่นสากกระเบือเลย ตลุกมาก งบน้อยๆนี้สนุกๆ หาของเกรียนๆมาแกล้งกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published.