Sense ID คืออะไร หลัง Qualcomm เปิดตัว Qualcomm Sense ID

Qualcomm Sense ID


ภายในงาน CES 2016 ได้มีการเปิดตัวนวัตกรรมใหม่ขึ้นมาที่มีชื่อว่า Qualcomm Sense ID (ที่เปิดตัวมาพร้อมกับ Le Max Pro ) หลายคนอยากจะรู้ว่าแล้ว Sense ID คืออะไร มันดีอย่างไร ทำงานอย่างไร วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ Sense ID กันครับ

Sense ID

ถ้าให้อธิบายอย่างสั้นๆ มันก็คือระบบแสกนลายนิ้วมือแบบใหม่ ที่เรียกได้ว่าละเอียดและมีความแม่นยำกว่า Capacitive ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน เหตุผลที่มันละเอียดและแม่นจำกว่า เพราะ Sense ID ทำงานด้วยคลื่นเสียง ultrasonic ไปสะท้อนกับนิ้วมือของเรา เพื่อสร้างภาพลายนิ้วมือของเราออกมาเป็นภาพโดยจะได้ภาพที่มีมิติมากกว่า ของเดิม โดยการส่งคลื่นเสียงที่ว่า จะรู้ถึงความหนาบางลึกของลายนิ้วมือ ทำให้ละเอียดและแม่นยำกว่า Capacitive ที่แสกนแบบ 2 มิติที่เพียงแค่ทาบนิ้วมือลงไปแค่ดูลายนิ้วมือเท่านั้น

Qualcomm Sense ID

แน่นอนว่าทั้งความละเอียดและแม่นยำนี้จะทำให้ ลายนิ้วมือที่แสกนผ่าน Sense ID จะมีความแตกต่างกันในเรื่องของรายละเอียดของลายนิ้วมือแต่ละคนอย่างมาก ทำให้แม่นยำมากกว่าเดิม และไม่สามารถแปลงปลอมได้ง่ายๆ ทั้งนี้ความสามารถดังกล่าว มีส่วนดีที่เป็นระบบการสะท้อนคลื่นเสียง ทำให้สามารถสะท้อนผ่านอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกระจกหน้าจอ หรือส่วนอื่นๆได้ดีพอสมควร

คงจะพอทราบแล้วใช้ไหมครับว่า Sense ID คืออะไร

สำหรับคำถามที่ว่าและเรื่องการเก็บข้อมูลลายนิ้วมือ  ว่าจะมีการเข้าถึงได้ง่ายหรือไม่ทาง Qualcomm เขาก็มีวิธีรับมือเรื่องนี้ด้วย Qualcomm Biometric Integrated Circuit จะเป็นตัวกลางในการขอใช้ลายนิ้วมือที่เก็บเอาไว้ในระบบไว้เป็นอย่างดี ทั้งยังมีระบบ Secure MSM ที่ช่วยในเรื่องของการเข้ารหัสเพื่อความปลอดภัย และทำการแยกข้อมูลที่สำคัญๆออกจากการประมวลผลอย่างอื่น

เราคงได้เห็น Qualcomm Sense ID ใช้งานกับสมาร์ทโฟนเรือธงต่างๆของมือถือที่ใช้ชิปของ Qualcomm ออกมาเลื่อยๆเร็วๆนี้ครับ

ที่มา – Android Authority

About modify 4867 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.