iPhone render

ความหมายของ Render คืออะไร


ผมเขียนบทความไอดีบ่อยๆ และใช้คำว่า “ภาพเรนเดอร์” มักจะมีอุปกรณ์ไอทีต่างๆที่จะเปิดตัว มีคนทำภาพเรนเดอร์ออกมาให้ชมก่อนการเปิดตัวจริง พร้อมรายละเอียดข้อมูลต่างๆ หลายคนอ่านแล้วอาจขสงสัยว่าภาพเรนเดอร์ที่ว่านี้มันคืออะไร วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับภาพเรนเดอร์กันครับ

การเร็นเดอร์ จาก วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

การเร็นเดอร์ หรือ การสร้างภาพกราฟิกส์ (rendering) บางครั้งเรียกว่า “การสร้างภาพจากแบบจำลอง” หรือ “การสร้างเป็นภาพสุดท้าย” คือกระบวนการสร้างภาพสองมิติจากแบบจำลองกราฟิกในระบบ โดยเริ่มจากการนำเข้าแบบจำลองกราฟิกซึ่งจะบรรยายวัตถุสองมิติ หรือสามมิติโดยบอกโครงสร้างข้อมูลของวัตถุสามมิติ อันประกอบด้วยข้อมูลเชิงเรขาคณิต ได้แก่พิกัด มุมมอง พื้นผิวลวดลาย และข้อมูลเกี่ยวกับความสว่าง และคำนวณเพื่อแสดงผลลัพธ์เป็นภาพสองมิติบนจอ ซึ่งจะเป็นภาพแบบดิจิทัล (ภาพเชิงเลข) หรือภาพแบบจุดภาพ (ภาพแรสเตอร์) ทั้งนี้การเร็นเดอร์ภาพไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะการให้แสงและเงา ในบางกรณีก็หมายถึงการให้สีหรือการให้เส้น โดยไม่ต้องมีการให้แสงเงาก็ได้

ภาพเรนเดอร์ (Render) คืออะไร

การเรนเดอร์ คือการสร้างแบบจำลอง หรือการสร้างภาพ โดยนำข้อมูลต่างๆ มาคำนวนและสร้างออกมาเป็นแบบจำลอง เรนเดอร์ภาพมีความสำคัญต่อการออกแบบเป็นอย่างมาก เพราะทำให้ผู้ตัดสินใจ สามารถเห็นภาพอุปกรณ์นั้นๆ ก่อนจะผลิตขึ้นมาจริง และประโยชน์ด้านอื่นๆ เพื่อให้ได้มาซึ่งตัวอย่างหรือแบบจำลองก่อนการผลิตขึ้นมาจริง

ในสังคมไอที มักจะมีการเปิดตัวสินค้าออกมาใหม่ๆ แน่นอนว่า ก่อนจะผลิตหรือเปิดตัว ก็ต้องมีการทำภาพเรนเดอร์ดังที่กล่าวมา ทั้งจากตัวผู้ผลิตเอง หรือแม้แต่บุคลภายนอก ที่เอาข้อมูลจากข่าวหลุดข่าวลือและประติดประต่อเพื่อทำภาพเรนเดอร์จากสิ่งที่ได้ยินมา ดังภาพตัวอย่าด้านบน เป็นภาพ render iPhone 8 ซึ่งเป็นภาพที่ตัวขึ้นมาจากความคิดล้วนๆ ไม่มีตัวเครื่องจริงแต่อย่างใด

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google analytic

    Google analytic

บันทึกการตั้งค่า