LINE จะรู้ได้อย่างไร ว่าเขารับเราเป็นเพื่อน เขารับแอดเราหรือเปล่า?

กดเพิ่มเพื่อนไป แต่อยากรู้ว่าเขารับเราเป็นเพื่อนหรือเปล่า


วันนี้มีคำถามจากสมาชิกในเพจ ถามเรื่องอยากรู้เรื่องแอพพลิเคชั่น LINE คือ “เราแอดเพื่อนเขาไป อยากรู้ว่าจะรู้อย่างไรว่าเขารับแอดเราเป็นเพื่อนแล้ว” คำถามนี้น่าสนใจ วันนี้จึงมาชี้แจงเรื่องเพื่อนเกี่ยวกับไลน์ให้ฟังกันครับ

การเพิ่มเพื่อนหรือรับเพื่อน LINE

LINE สามารถเพิ่มเพื่อนได้หลายช่องทาง ไมว่าจะเป็น จากเบอรร์โทร, QR Code, การเขย่า, LINE ID หรือจะเป็นการเชิญผ่านรูปแบบต่างๆ (อีเมลล์, SMS ฯลฯ) เมื่อเราเพื่อนใครเป็นเพื่อนแล้ว เพื่อนคนที่เราเพิ่ม จะมีเราเป็นรายชื่อเพื่อนแนะนำ และบอกไปว่า เราเพิ่มเขาจากวิธีใด ดังภาพด้านล่าง

เพื่อนแนะนำ LINEแต่ก็มีบางครั้งที่เพื่อนแนะนำ จะไม่บอกเห็นผล ว่าแนะนำเพื่อนคนดังกล่าวมาได้อย่างไร ไม่มีแจ้งว่าเพิ่มเราเป็นเพื่อนได้อย่างไร หรือเขาอาจจะยังไม่ได้เพิ่มเราเป็นเพื่อน แค่เป็นเพือนแนะนำมา หรืออาจเป็นเพื่อนของเพื่อนเรา หรือไม่ก็เขาเพิ่มเราเป็นเพือนแบบไม่มีสาเหตุ แต่จากประสบการณ์ส่วนใหญ่ คนที่ขึ้นในหน้าแนะนำ คนเหล่านี้เพิ่มเราเป็นเพื่อนแล้วเกือบทุกคน

จะรู้ได้อย่างไรว่าเขาตอบรับคำเป็นเพื่อน LINE

ในทางกลับกัน หากเราเป็นคนเพิ่มเพื่อนไป ชื่อของเราก็จะถูกแนะนำลงไปในหน้าเพื่อนแนะนำ ของบุคลที่เราแอดเพื่อนไป ส่วนเขาจะแอดเรากลับหรือไม่นัั้นก็ขึ้นอยู่กับเขา แต่! คำถามคือ “เราจะรู้ได้อย่างไร ว่าเขาแอดเราเป็นเพื่อนเช่นเดียวกัน” ในส่วนนี้

ในส่วนนี้ อาจจะไม่มีบอกแจ้งเตือนหรืออะไร ที่บอกว่าคุณทั้งคู่ได้เป็นเพื่อนกันแล้ว หรือคนที่คุณแอดเพื่อนไปรับคุณเป็นเพื่อนแล้ว เราทำได้เพียงแค่สังเกตจากสิ่งต่างๆ ที่เมื่อเป็นเพื่อนกันแล้วจะทำได้หรือแสดงได้ ดังต่อไปนี้

  1. หากเขาทักหาเราก่อน แสดงว่าเขารับเราเป็นเพื่อนแล้ว – ปกติแล้ว การที่จะส่งข้อความหาใครสักคน เป็นครั้งแรกได้ใน LINE จำเป็นต้องเพิ่มเป็นเพื่อนเสียก่อน เพราะหากไม่เป็นเพื่อนแล้ว จะไม่สามารถส่งข้อความหาเขาได้ เว้นเสียแต่เขาส่งข้อความาหาเราก่อน เราถึงจะพิมพ์โต้ตอบกับเขาได้ (ในหน้านั้น จะมีให้เราเพิ่มเพื่อนหรือบล๊อค)

    สังเกตจากภาพด้านบน หากเราเพิ่มเพื่อนไป เพื่อนของเราคนนั้นเมื่อแตะที่ชื่อเรา (ในรายชื่อแนะนำ) จะมีแค่สองปุ่มให้เลือกคือ บล็อคและเพิ่มเพื่อน แน่นอนว่า ไม่มีให้แชทหรือสนทนา ฉนั้นเขาไม่สามารถส่งข้อความหาเราได้ หากเขาไม่เพิ่มเราเป็นเพือน เว้นเสียแต่เราดัไปทักเขาก่อน อย่างที่บอก
  2. เราจะเห็นโพสต์ต่างๆใน Time LINE ของเรา อันนี้เป็นความรู้เบสิคๆเบื้องต้น ว่าหากเราทั้งสองคนเป็นเพื่อนกันแล้ว เราจะสามารถเห็น Timeline ของกันและกันได้ เราก็เอาตรงนี้มาเป็นข้อสังเกตว่าหากเขารับเราเป็นเพื่อน เราก็เข้าไปดูไทน์ไลน์ของเขาได้ แต่! ปัญหา หรืออุปสรรค์ในการดูไทม์ไลน์ก็จะไม่ชัวร์เสมอไป เพราะ บางคนไม่เคยโพสต์ไทม์ไลน์เลย เราก็จะไม่เห็นไทม์ไลน์เขา แม้ว่าเขาจะเพิ่มเราเป็นเพื่อนแล้วก็ตาม หรือบาคนตั้งค่าความเป็นส่วนตัวเอาไว้ ว่าใครสามารถเห็นไทม์ไลน์ของเขาได้บ้าง ทั้งสองเหตุผลนี้ ทำให้การสังเกตจากไทมส์ไลน์ก็ไม่ชัวร์ร้อยเปอร์เซนนัก แต่ก็พอตั้งข้อสงสัยได้ว่า เขาไม่ได้รับเป็นเพื่อน

ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลและรูปแบบการรับเพื่อนของ LINE หวังว่าคงจะพอทำให้เข้าใจนะครับ

About modify 4846 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.