พิมพ์ด้วยเสียง

การพิมพ์ข้อความด้วยเสียงในคอมพิวเตอร์ ไม่ต้องมานั่งพิมพ์เอง


เราคงคุ้นเคยการพิมพ์ด้วยเสียงผ่านสมาร์ทโฟนกันมาแล้วพอสมควร และหลายคนทำงานด้านการพิมพ์เอกสาร คงคิดว่าจะดีแค่ไหน ถ้าการพิมพ์เอกสาร เราสามารถสั่งพิมพ์ด้วยเสียงได้ วันนี้เราจะมาเรียนรู้วิธีการพิมพ์ด้วยเสียง เพื่อลดระยะเวลาในการพิมพ์กันครับ

วิธีพิมพ์ด้วยเสียง PC ด้วย Googld Docs

Google มีระบบรับข้อความเสียงของเราผ่านไมโครโฟน เราสามารถการพิมพ์ด้วยเสียงได้ผ่านหน้าเว็บไซต์ได้ 2 อย่างด้วยกันได้แก่ กูเกิลแปลภาษา และ Google Docs หากใครอยากพิมพ์เอกสารที่ยาวๆ แนะนำให้ใช้ Google Docs ครับ

การใช้งานพิมพ์ภาษาด้วยเสียงให้เข้าไปที่ https://docs.google.com (จำเป็นต้องเข้าจาก Google Chrome เท่านั้น)จากนั้นให้คลิกที่เครื่องหมาย + ดังภาพด้านล่าง

เราจะให้หน้าต่างเอกสาร คล้ายกับ Microsoft Word ให้เสียบไมโครโฟนเข้ากับคอมพิวเตอร์ปกติ จากนั้นให้เลือกเมนู “เครื่องมือ” และตามด้วย “พิมพ์ด้วยเสียง” ดังภาพด้านล่าง

จะมีสัญลักษณ์ไมโครโฟนด้านซ้ายมือดังภาพด้านล่าง

ไมค์โครโฟน

พิมพ์ด้วยเสียง

เมื่อสัญลักษณ์ไมโครโฟนเป็นรูปสีแดง เราสามารถสั่งพิมพ์ด้วยเสียงได้ทันที การพิมพ์ด้วยเสียง จำเป็นต้องใช้คำพูดที่ชัดเจน การพิมพ์จะถูกต้องแม่นยำ

เมื่อเราสั่งพิมพ์ด้วยเสียง เราสามารถปรับแต่งด้วยมือควบคู่ไปด้วย และหากพิมพ์เสร็จแล้ว เราจะ Copy ไปวางไหนเอกสารของเรา ก็เป็นเรื่องที่ง่ายด้าย ถือว่าเป็นประโยชน์มากสำหรับผู้ที่ทำงานด้านการพิมพ์เรื่องเอกสารบ่อยๆ แต่จะขัดๆเล็กน้อยหากต้องทำงานร่วมกับคนอื่น เพราะเพื่อนร่วมงานเราอาจได้ยินคำที่เราสั่งพิมพ์ด้วยเสียงอยู่ตลอดเวลา ^^

1 thought on “วิธีพิมพ์ข้อความด้วยเสียง PC ด้วย Googld Docs พิมพ์ด้วยเสียงในคอมพิวเตอร์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google analytic

    Google analytic

บันทึกการตั้งค่า