จอร์จ เฟอร์ริส George Washington Gale Ferris, Jr. ผู้ให้กำเนินชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่

George Washington Gale Ferris, Jr.
จอร์จ เฟอร์ริส George Washington Gale Ferris, Jr.

George Washington Gale Ferris, Jr.


วันนี้เราคงเห็น logo ของ Google เปลี่ยนไป เปลี่ยนไปแบบมี ชิงช้าสวรรค์ เหมือนกับงานวัดบ้านเรา หลายคนคงสงสัยว่าวันนี้ คือวันอะไรทำไม Google จึงให้ความสำคัญกับ วันนี้ และเกี่ยวอะไรกับ ชิงช้าสวรรค์ และชื่อ จอร์จ เฟอร์ริส George Washington Gale Ferris, Jr. มาได้อย่างไร เรามาทำความรู้จักกัน

Doodle จอร์จ เฟอร์ริส George Washington Gale Ferris, Jr. By Google
Doodle จอร์จ เฟอร์ริส George Washington Gale Ferris, Jr. By Google

จอร์จ เฟอร์ริส เกิด 14 กุมภาพันธ์ 1859 และเสียชีวิตวันที่ 22 พฤศจิกายน 1896 เขาเป็นผู้สร้าง ชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่หรือที่เรียกกว่า ferris wheel เป็นคนแรก จากงาน World’s Columbian Exposition.

โดยก่อนหน้านี้ชิงช้าทั่วไปมีชื่อเรียกกว่า Fairy wheel ซึ้งมีความสามารถจุคนได้ไม่เท่าไหร่ (ถ้าเทียบกันแล้วก็เหมือนชิงช้างานวัดบ้านเรา) ซึ้งต่างจาก ferris wheel หรืออีกชื่อหนึ่งเรียกกว่า observation wheel ซึ้งตัวของ กระเช้า จะสามารถจุคนได้มากขึ้น และเจ้า ferris wheel ถูกสร้างขึ้นโดย จอร์จ เฟอร์ริส (George Washington Gale Ferris, Jr) ในปี 1893 ในงาน World’s Columbian Exposition เพื่อทำให้เป็นจุดสนใจจากผู้คน ซึ้งมีความสูงถึง มีความสูงถึง 80.4 m โดยสามารถจุคนได้ถึง 2,160 คนต่อการบรรจุเต็มจำนวน ซึ้ง ferris wheel เป็นต้นแบบของชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่ ที่มีอยู่ทั่วโลก ทำให้ จอร์จ เฟอร์ริส เรียกได้ว่าเป็นบิดาแห่งวงการ ชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่ เลยก็ว่าได้

จอร์จ เฟอร์ริส George Washington Gale Ferris, Jr.
จอร์จ เฟอร์ริส George Washington Gale Ferris, Jr.

สำหรับ ชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่ ที่ใหญ่ที่สุดในโลกตอนนี้อยู่ที่ประเทศสิงค์โปร โดยใช้ชื่อว่า Singapore flyers มีความสูงอยู่ที่ 165 เมตร เลยทีเดียว

สำหรับประวัติชีวิตของ จอร์จ เฟอร์ริส George Washington Gale Ferris, Jr

จอร์จ เฟอร์ริส George Washington Gale Ferris, Jr เกิดที่ Galesburg, Illinois 14 ก. พ. 1859 และเสียชีวิต 22 พฤศจิกายน 1896

ภาพจาก
Google และ http://en.wikipedia.org

About modify 4880 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.