วิธีแบ่ง Partition ใน Windows 10 ข้อมูลไม่หาย ไม่ต้องใช้โปรแกรม

เพิ่มไดฟร์ลบไดฟร์โดยการแบ่ง Partition ไม่ต้องใช้โปรแกรม

วันนี้จะพูดถึงเรื่องการแบ่งพาติชั่นในระบบปฏิบัติการ Windows 10 โดยไม่ต้องใช้โปรแกรม เพื่อเพิ่มไดฟร์หรือลบไดฟร์ตามที่เราต้องการ ก่อนอื่นที่จะพูดถึงการแบ่งพาติชั่น เราจะมาทำความรู้จักกับคำว่า Partition กันก่อนดีกว่า

Partition คืออะไร

จริงๆคำว่า พาติชั่น เป็นคำที่แปลตรงตัวที่เกี่ยวกับ พื้นที่เก็บข้อมูลว่า การแบ่งการแยก ซึ่งการแบ่งพาติชั่น แบ่งออกเป็น 3 ประเภทด้วยกันได้แก่

  1. Primary Partition เป็นพาร์ติชั่นหลักของระบบคอมพิวเตอร์ ใช้สำหรับในการบูตเข้าระบบคอมพิวเตอร์ พาร์ติชั่นหลักจะหมายถึง drive C:
  2. Extended Partition พาร์ติชั่นเสริม เพื่อใช้สำหรับเก็บข้อมูลและโปรแกรม เมื่อมีการสร้าง extened partition จะเกิด Logical Partition อัตโนมัติ โดยเราสามารถแบ่งเป็นพาร์ติชั่นย่อย ๆ ได้ และสามารถกำหนด drive ได้ตั้งแต่ D จนถึง Z การสร้าง extended partition จะสร้างได้ ต้องสร้างหลัง primary partition แล้วเท่านั้น
  3. Logical Partition เป็นพาร์ติชั่นที่อยู่ภายใต้ extened partition จะเกิด logical partition ได้ต่อเมื่อมีการสร้าง extened partition ก่อนเท่านั้น

เอาเป็นกว่า Partition คือการแบ่งพื้นที่เก็บข้อมูลหรือฮาร์ดดีสของเรา ให้เห็นไดฟร์ๆ ที่เราต้องการ เช่นไดฟร์ C: , D: หรือ E: เป็นต้น

ไดฟร์ต่างๆ

วิธีแบ่ง Partition ใน Windows 10

การแบ่ง Partition ใน Windows 10 ก็จะคล้ายๆกับ Windows อื่นๆ ก่อนหน้านี้ คือให้เข้าไปที่ Computer Management โดยจะค้นหาจากปุ่ม Windows ด้านล้างหรือคลิกขวาที่ This PC เลือก Manage ได้เช่นเดียวกัน ให้เลือก Disk Management ในเมนูย่อนของ Storage เมนูด้านซ้ายมือ

Disk Management

หากต้องการจะเพิ่มไดฟร์ เราจำเป็นต้อง เอาพื้นที่่จากไดฟร์ที่มีอยู่ มาเป็นพื้นที่่ว่าง เพื่อสร้างไดฟร์ใหม่ ให้คลิกขวาที่จะเอาพื้นที่ว่าง แล้วเลือก Shrink Volume ดังภาพด้านล่าง

ในส่วนของ Enter the amount of space to shrink in MB: คือพื้นที่ว่างของไดฟร์ที่เราเลือกทั้งหมด หน่วยเป็น MB (1024 MB เท่ากับ 1GB) ให้ใส่พื้นที่ ที่จะแบ่งออกมาเป็นอีกไดฟร์

ในที่นี่ผมต้องการแบ่งออกมาสัก 20GB ผมก็ใส่ไป 20480 (1024*20) จากนั้นให้กด Shrink

เราจะได้พืิ้นที่ Unallocated หมายถึงพื้นที่ ที่ยังไม่ได้ถูกจัดสรร ซึ่งเราจะใช้ Unallocated ตรงนี้แหละในการสร้างไดฟร์ขึ้นมาใหม่ โดยคลิกขวาที่ Unallocated ดังกล่าว แล้วเลือก New Simple Volume…

ให้กด Next ไปเลื่อยๆ เราจะได้ไดฟร์ใหม่ ดังภาพด้านล่าง

เพียงเท่านี้ เราก็ได้ไดฟร์ที่เพิ่มเข้ามาใหม่แล้ว สามารถรับชมคลิป เพื่อดูวิธีการแบ่งพาติชั่นใน Windows 10 แบบละเอียด และมีการลบไดฟร์และโยนพืี้นที่ว่างกลับไปยังเดิมในกรณีเปลี่ยนใจเพิ่มไดฟร์อีกด้วยในคลิปด้านล่างครับ

About modify 4268 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

2 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.
This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.