High Dynamic Range คืออะไร


สำหรับใครที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ เราคงจะเคยได้ยินคำว่า HDR กันมาบ้าง ซึ่งหลายคนเข้าใจว่า HDR เป็นโหมดที่ทำให้สามารถถ่ายภาพได้ดี และก็ยังไม่รู้ว่าจริงๆแล้วมันคืออะไร และมีวิธีทำงานอย่างไร วันนี้เรามาทำความเข้าใจกันดีกว่าครับว่า HDR มันคืออะไร ทำงานอย่างไง

HDR

HDR คืออะไร

HDR ย่อมาจาก High Dynamic Range ปกติแล้วเวลาเราถ่ายภาพ ภาพที่ถ่ายออกมา อาจมีองค์ประกอบที่แตกต่างกันออกไป เช่นถ่ายในที่มืดหรือที่สว่าง เราอาจเจอจุดที่ตรงนั้นสว่างไป นี้นี่มืดไป หรือจุดที่สว่างก็สว่างจุดที่มืดก็มืดเกินไป ด้วยเหตุผลนี้เองจึงเกิดเทคโนโลยี่ที่ชื่อว่า HDR ที่ใช้ความสามารถของกล้องดิจิตอลถ่ายภาพหลายๆภาพ (ปกติจะ 3 ภาพ) ที่มีค่าความืดและสว่างแตกต่างกันออกไป แล้วเอาภาพทั้งหมดมารวมกัน เพื่อหาจุดที่ดีที่สุดของภาพมารวมกัน เพื่อให้ภาพออกมาสมบูรณ์ที่สุด

HDR แบบวีดีโอ

หลายคนอาจสงสัยว่า อ้าว แล้ววีดีโอจะทำอย่างไร เวลาถ่าย เราจะถ่ายอย่างไรให้มีหลายวีดีโอ แล้วเอามารวมกัน เหมือนถ่ายภาพหลายภาพอย่าง HDR ภาพนิ่ง เรื่องนี้ไม่ยากครับ การทำ HDR ของวีดีโอ ก็ใช้หลักการเดียวกันกับภาพนิ่ง คือ การบันทึกวีดีโอ เราจะใช้กล้องหลายตัวในการบันทึกวีดีโอ อาจจะแตกต่างกันเรื่องของเลนส์ที่อาจต้องแตกต่างกัน เพื่อความหลากหลายของคุณภาพเวลาเอามารวมกัน จะได้วีดีโอที่มีคุณภาพนั้นเอง สำหรับการรับชมวีดีโอ HDR ต้องเป็นอุปกรณ์ที่รองรับการชม HDR ด้วย

ข้อเสียของ HDR

การถ่ายภาพหรือวีดีโอในโหมด HDR นั้นก็มีขีดจำกัน คือเรื่องของการถ่ายภาพ เพราะการทำงานของ HDR คือการเอาภาพ 3 ภาพมารวมกัน ฉนั้นภาพทั้ง 3 ภาพ ต้องมีโครงที่เหมือนกัน HDR จึงทำได้ไม่ดีนักกับภาพที่มีการเคลื่อนไหวที่เร็ว แต่ผู้พัฒนาก็เร่งพัฒนาให้สามารถใช้งานได้กับภาพที่เคลื่อนไหวเร็วได้ดีในระดับหนึ่งแล้ว

ภาพประกอบจาก – Samsung

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google analytic

    Google analytic

บันทึกการตั้งค่า