ศาลยันตาม (กสทช.) สั่งปรับ ค่ายมือถือ 1 แสนบาทต่อวัน ห้ามมีวันหมดอายุ มือถือเติมเงิน

thumbnail default

ศาลยันตาม (กสทช.) สั่งปรับ ค่ายมือถือ 1 แสนบาทต่อวัน ห้ามมีวันหมดอายุ มือถือเติมเงิน


กสทช. logo  หลังจากที่ ทรูมูฟ ยื่นฟ้อง นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. และคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม เพื่อขอให้ศาลทุเลาคำสั่งปรับเงินค่ายมือถือที่ยึดเงินจากผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือแบบเติมเงิน (Pre-Paid) วันละ 100,000 บาท และกำหนดมาตรการรวมถึงวิธีบรรเทาทุกข์ชั่วคราวก่อนพิพากษา

ล่าสุด วันนี้ (11 ธันวาคม) นายประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ด้านการคุ้มครองผู้บริโภคและการส่งเสริมสิทธิเสรีภาพของประชาชน เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า คำสั่ง จากศาลปกครองกลางโดยสรุป คือมีคำสั่งให้ยกคำขอจากทรูมูฟทั้งหมด ทั้งคำขอทุเลาการบังคับคำสั่งปรับ และคำขอให้กำหนดมาตรการบรรเทาทุกข์ชั่วคราวก่อนพิพากษา

โดยศาลเห็นว่า หากมีการพิพากษาแล้วค่ายมือถือไม่ต้องเสียค่าปรับ ก็มีสิทธิ์ได้รับค่าปรับคืน ซึ่งไม่ใช่ความเสียหายที่ยากแก่การเยียวยา แต่ หากมีการทุเลาคำสั่งปรับจะเป็นปัญหาและอุปสรรคแก่การบริหารงานของเลขาธิการ กสทช. และคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม  ในการคุ้มครองผู้บริโภคมิให้ถูกเอาเปรียบจากการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ ประเภทเรียกเก็บค่าบริการล่วงหน้า

นายประวิทย์ กล่าวต่อด้วยว่า ตนอยากเรียกร้องให้ค่ายมือถือ ให้ความร่วมมือในการปฏิบัติตามกฎหมาย ซึ่งยุติธรรมกับผู้บริโภค โดยควรยกเลิกการกำหนดวันหมดอายุของโทรศัพท์มือถือแบบเติมเงิน และควรเร่งจ่ายเงินค่าปรับตามคำสั่ง กสทช.

สุดท้ายนายประวิทย์ ยังกล่าวถึง ในการออกใบอนุญาต 3G ที่จะเกิดขึ้น ควรบังคับใช้ประกาศห้ามมีวันหมดอายุดังกล่าวเข้าไปด้วยเลย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นเหมือนในระบบ 2G และฝากให้ผู้ใช้บริการรับทราบสิทธิอันชอบธรรมนี้ด้วย

About modify 4845 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.