วิธี Update Windows 10 อัพอย่างไร อัพเดทไม่ได้ทำอย่างไร

ขั้นตอนการอัพเดท Windows 10 ให้ใหม่ล่าสุดอยู่เสมอ


Windows 10 ถือเป็นระบบปฏิบัติการตัวใหม่ล่าสุดจากไมโครซอฟท์ ที่มีการใช้งานกันอย่างแพร่หลาย อาจด้วยเป็นของใหม่ล่าสุดและระบบที่ค่อยข้างเสถียรพอสมควร เพราะเวอร์ชั่นนี้มีการอัพเดทแก้ไขจุดบกพร่องและมีการอัพเดทตัวป้องกันไวรัสอยู่ตลอดเวลา ด้วยเหตุผลนี้เอง วันนี้เราจะมาพูดถึง Windows Update ที่หลาายคนมักมองข้าม แต่มันเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ

Windows update

หลายคนได้ยินคำว่า Windows Update แล้วมักคิดในใจว่าไม่เห็นต้องอัพเดทเลย Windows ที่ใช้งานอยู่ก็ปกติ ไม่มีปัญหาอะไร อัพเดททีไร เครื่องช้าทุกที (ตอนกำลังอัพเดท เครื่องจะกินทรัพยากรเครื่องเยอะพอสมควร) แต่การอัพเดท มันสำคัญมากในยุกที่อะไรก็ไม่มีความปลอดภัย เรามาดูประโยชน์ของการอัพเดท Windows กันดีกว่า

ประโยชน์ของ Windows Updates

  1. มีการแก้ไขข้อบกพร่องต่างๆ ในระบบปฏิบัติการให้เสถียรขึ้น
  2. เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ ขึ้นมา
  3. อัพเดท Windows Defender เพื่ออัพเดทข้อมูลไวรัสหรือมัลแวร์ตัวใหม่ๆ เพื่อป้องกันไวรัสเข้าเครื่อง
  4. อุดช่องโหว่ร้ายแรงต่างๆ ที่อาจพบใน Windows
  5. อาจมีการอัพเดทไดร์เวอร์เวอร์ชั่นใหม่ๆ ในกรณี Driver มีการอัพเดทเวอร์ชั่น

เมื่อทราบถึงประโยชน์แล้วว่าการอัพเดท Windows แล้วมันดีอย่างไร วันนี้เราจะมาสอนวิธีการบังคับให้เครื่องอัพเดท หรือเป็นการอัพเดทด้วยมือ

ให้เข้าไปที่ปุ่ม Windows (ปุ่ม Start เก่า) เลือกเมนู Setting ดังภาพด้านล่าง

เลือกเมนู Update & Security

Update and securiry

เราจะเห็นเมนูการอัพเดทให้คลิกที่ Check for Updates

Check Update Windows 10

เครื่องจำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต หากมีไฟล์หรือการอัพเดท จะมีรายละเอียดขึ้นเป็น list จากนั้นไม่ต้องทำอะไรให้รอการอัพเดทดังลักษณะภาพด้านล่าง

Windows update

แต่หากเปิดหน้า Windows Update มาแล้วเจอหน้าตาแบบนี้เลย โดยที่เรายังไม่ได้คลิก Check for Update แสดงว่า Windows มีการอัพเดทอยู่เบื้องหลัง ก็ไม่ต้องทำอะไร เปิดหน้ารอให้ Windows ทำการอัพเดทให้เสร็จ หากไม่ใช้แพทช์ใหญ่อย่าง 1803 ก็จะใช้เวลาไม่นานนัก แต่หากเป็นแพทช์ใหญ่ก็หากเวลาว่างเปิดคอมฯทิ้งเอาไว้ เพื่อให้ทำการอัพเดทให้เสร็จสิ้น

อัพเดท Windows 10 ไม่ได้ ขึ้น Error

หากอัพเดท ไม่ได้ ไม่ว่าด้วยปัญหาอะไร ให้ลองดาวน์โหลดไฟล์ https://aka.ms/wudiag ไวสำหรับ Troubleshoot and help prevent computer problems แก้ไขจุดที่มีปัญหาสำหรับ Windows 10 โดยเฉพาะ

Troubleshoot and help prevent computer problems

หากมีปัญหาตอนใช้งานให้กดอีกครั้งที่ Try troubleshooting as an administrator ดังภาพด้านล่าง

Troubleshoot and help prevent computer problems

ไฟล์ดังกล่าวเป็นไฟล์การแก้ไขปัญหาของ Windows Update ที่ทางไมโครซอฟท์แจกเอาไว้ให้ สำหรับใครที่อัพเดท Windows 10 ไม่ได้ ซึ่งอาจจะเจอ error code 0x80073712, 0x800705B4, 0x80004005, 0x8024402F, 0x80070002, 0x80070643, 0x80070003, 0x8024200B, 0x80070422, 0x80070020  หรืออื่นๆ

 

About modify 4850 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.