วิธีดู IP Address ของเรา

ดู IP Address ในเครื่องทำอย่างไรมาดูกัน


สำหรับผู้ที่อยากรู้ว่าตอนนี้เราใช้ IP Address อะไรอยู่ บทความนี้จะมาพูดถึงเรื่องของ IP Address ทั้งแบบ Public IP และ Local IP อธิบายความรู้เกี่ยวกับความหมายของ IP แบบคร่าวๆ เพื่อให้เพื่อนๆเข้าใจความหมายของ IP

IP Address ของคุณ

IP Address แบ่งออกเป็น 2 ชนิดด้วยกัน

  1. Local IP เป็น IP Address ที่อยู่ในวงแลน ที่เชื่อมต่อกันภายในบ้าน สำนักงาน ร้านเกม โรงเรียน ผ่าน Network Switch ที่เป็นตัวแจก IP Address กับอุปกรณ์ต่างๆที่เชื่อมต่อเข้ามา
  2. Public IP เป็น IP Address ที่ระบุตัวตนของเรา เมื่อเราเข้าสู่โลกอินเทอร์เน็ต IP ดังกล่าวจะถูกแจกหรือกำหนดโดย ISP หรือผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตที่เราเชื่อมต่อหรือใช้งานอยู่ ซึ่งผู้ให้บริการดังกล่าวก็จะถูกจัดสรรมาจากหน่วยงานระดับโลกที่ควมคุมเรื่องไอพี เพื่อไม่ให้ซ้ำซ่อนกันอยู่ สรุป Public IP เป็นเหมือนบ้านเลขที่ของเรา เมื่อเรากล่าวเข้าสู่โลกอินเทอร์เน็ตนั้นเอง

วิธีดู IP แบบ Local IP

การดู IP ภายในวงแลนหรือภายในเครื่องของเรา สามารถทำได้ไม่ยาก โดยสามารถเข้าไปดูที่ Control Panel\Network and Internet\Network Connections เลือก Properties > Internet Protocol Version 4 (TCP/iPv4)>

Network Connections

Internet Protocol Version 4

แต่หากอยากดูง่ายๆ สามารถเข้าไปดูที่ได้ command line โดยพิมพ์คำสั่ง ipconfig ก็สามารถทราบ IP Address แบบ local ได้แล้ว

ดู IP แบบใช้ Command line

วิธีดู IP Address แบบ Public IP

เนื่องจากมันเป็น IP แบบสาธารณะ จึงเป็น IP ที่ใครสามารถมองเห็น IP เราได้ ดังนั้นจึงมีเว็บไซต์ที่ตรวจสอบ IP Address ให้เราสามารถใช้งานเพื่อดู Public IP ของเราได้แบบง่ายๆอาทิเช่นเว็บไซต์ myip.com เมื่อเข้าไปแล้วก็จะทราบ Public IP ของเรา ได้ทันที

หรือหากใครอยาากจะตรวจสอบแบบเข้า router ก็สามารถดู Public IP ได้เช่นเดียวกัน

สามารถดูรายละเอียดการดู IP Address ทั้ง 2 แบบวีดีโอได้ดังคลิปด้านล่าง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google analytic

    Google analytic

บันทึกการตั้งค่า