วิธีเปลี่ยนรหัสผ่าน Gmail

gmail logo

จะเปลี่ยน Password ของจีเมลอย่างไรมาดูกัน


สำหรับผู้ใช้งาน Gmail ใช้ไปสักพักแล้วต้องการจะเปลี่ยนรหัสผ่านของบัญชี Gmail เราสามารถเปลี่ยนรหัสผ่านของจีเมลได้ง่ายๆ ตามบทความนีจะมาสอนรายละเอียดของการเปลี่ยนรหัสผ่านจีเมลกันแบบง่ายไม่กี่ขั้นตอนกันครับ

Gmail logo

กฏการเปลี่ยนรหัสผ่าน

  • คุณต้องสามารถเข้าใช้งานบัญชีที่จะเปลี่ยนรหัสผ่านได้
  • คุณต้องมีรหัสผ่าน
  • ในกรณีทำการล็อคอิน 2 ขั้นตอนเอาไว้ก็ต้องสามารถปลดล็อค 2 ขั้นตอนได้
  • การลืมรหัสผ่าน ไม่สามารถใช้วิธีนี้ได้ ลืมก็คือลืม ต้องไปหาการกู้คืนรหัสผ่าน วิธีนี้คือคุณไม่พอใจรหัสผ่านเก่าหรือมีความจำเป็นต้องเปลี่ยนรหัสผ่านเก่าเท่านั้น (หลายคนเข้าใจผิด ลืมรหัสผ่านเลยอยากเปลี่ยน)

วิธีเปลี่ยนรหัสผ่าน Gmail

ก่อนอื่นให้เราเข้าสู่ระบบ Gmail จากหน้าเว็บไซต์ให้เรียบร้อยเสียก่อน Account Gmail หลังจากเข้าสู่ระบบแล้วให้ไปที่ จัดการบัญชี Google ดังภาพด้านล่าง หรือลิงค์ My Account

จัดการบัญชี Google

เมื่อเข้ามาแล้วจะเปลี่ยนส่วนของการจัดการบริหารบัญชีของ Googleให้เลือกแถบด้านซ้ายมือ ความปลอดภัย และเลือก รหัสผ่าน

รหัสผ่าน Gmail

บางครั้ง Gmail จะให้เราใส่รหัสผ่านของเราอีกครั้งเพื่อยืนยันความเป็นเจ้าของบัญชี Gmail จริงๆ (เพื่อกรณีมีคน login ค้างไว้)

หลังจากใส่รหัสผ่านปัจจุบันไปแล้ว จะเปลี่ยนไปยังหน้าเปลี่ยนแปลงรหัสผ่านใหม่

ให้ใส่รหัสผ่านใหม่ ทั้ง 2 ช่องให้ตรงกัน โดยเงื่อนไขรหัสผ่านของ Gmail คือ ต้องมี 8 ตัว หรือ 8 อักขระ โดยอาจจะใช้ตัวเลขหรือตัวหนังสือผสมกัน อาจมีอักษรพิเศษเช่น . + – * หรืออื่นๆเข้าไปด้วยเพื่อความยากในการคาดเดา ตัวพิมพ์เล็กและตัวพิมพ์ใหญ่เช่น B กับ b หรือเป็นคนละตัว การใส่รหัสให้มีตัวเล็กและตัวใหญ่ผสมกันก็ช่วยให้ยากในการคาดเดาจากแฮคเกอร์ได้เช่นเดียวกัน แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเราต้องจำรหัสผ่านที่เปลี่ยนได้ด้วยนะจ๊ะ

วิธีเปลี่ยนรหัสผ่าน Gmail บนมือถือ

เอาจริงๆการเปลี่ยนรหัสผ่านของ Gmail ในมือถือก็ไม่ต่างจาก PC แต่อย่างใด หากเปลี่ยนผ่านบราวเซอร์หรือตัวเปิดอินเทอร์เน็นในมือถือนั้นๆแล้วให้เข้าเว็บไซต์ Gmail แล้วทำการเข้าสู่ระบบให้เรียบร้อย ให้เลือกใช้งานแบบ เวอร์ชันเว็บ

เลือกตัวเลือกเพิ่มเติมดังภาพด้านล่าง

คลิกที่เมนูอีเมลด้านบนกลางจอภาพด้านล่าง

เลือก”จัดการบัญชี”Google

เลื่อนแถบเมนูด้านบนไปที่เมนู “ความปลอดภัย”

เลือกเมนูรหัสผ่าน

เข้าสู่ระบบอีกครั้งเพื่อยืนยันการเป็นเจ้าของ Gmail

ใส่รหัสผ่านใหม่ทั้ง 2 ช่องให้เหมือนกัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

About modify 4864 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.