LINE ไม่สามารถโหลดรูปได้เนื่องจากหมดเวลาเก็บไฟล์แล้ว ทำอย่างไร

LINE logo

LINE เปิดรูปไม่ได้ขึ้นข้อความ ขออภัยไม่สามารถโหลดรูปภาพได้เนื่องจากเวลากำหนดในการบันทึกหมด


สำหรับผู้ใช้งาน LINE แล้วไม่สามารถเปิดรูปต่างๆได้ในห้องแชท ขึ้นฟ้องข้อความว่า “ไม่สามารถโหลดรูปได้เนื่องจากหมดเวลาเก็บไฟล์แล้ว” หรือ ขออภัยไม่สามารถโหลดรูปภาพได้เนื่องจากเวลากำหนดในการบันทึกหมด หลายคนเลยเกิดคำถามว่า หากขึ้นข้อความนี้ ต้องทำอย่างไร แล้วเอารูปกลับมาได้ไหม ปัญหาเกิดจากอะไร บทความนี้จะมาบอกขั้นตอนการทำงานของ LINE เกี่ยวกับรูปภาพหรือไฟล์ต่างๆที่เรารับและส่งให้เข้าใจกันแบบง่ายๆ

ขออภัยไม่สามารถโหลดรูปภาพได้เนื่องจากเวลากำหนดในการบันทึกหมด

ขึ้นข้อความ ไม่สามารถโหลดรูปได้เนื่องจากหมดเวลาเก็บไฟล์แล้ว  จะกู้รูปให้เกิดได้ไหม ?

 • ตอบสั้นๆตรงเลยว่าไม่สามารถกู้และเปิดได้แล้ว  ถ้าขึ้นข้อความนี้ เพราะ Server ไลน์มีกำหนดระยะเวลาในการเก็บข้อมูล ที่เรายังเปิดๆกันได้ เป็นแคชข้อมูลที่ถูกเก็บไว้ในเครื่อง ขั้นตอนการทำงานจะเป็นอย่างไร อ่านบทความด้านล่าง

เหตุผลที่ไม่สามารถกู้รูปภาพที่รับและส่งที่ขึ้นข้อความ ไม่สามารถโหลดรูปได้เนื่องจากหมดเวลาเก็บไฟล์แล้ว

 • เรื่องนี้ต้องอธิบายหลักการทำงานของระบบจัดเก็บข้อมูลของ LINE เวลาเรารับหรือส่งข้อมูลก่อน
  1. นาย A ส่งรูปภาพหานาง B
  2. ไฟล์ภาพจะถูกส่งไปยัง Server ของ LINE และจะส่งรูปภาพตัวอย่างไปยังหน้าแชทของนาง B และเมื่อกดดู ก็จะเป็นการดาวน์โหลดไฟล์ขนาดใหญ่เปิดที่เครื่องเรา
  3. ถ้าทำแบบข้อ 2 เครื่องจะเก็บแคช ไฟล์นี้จะถูกเก็บไว้ใจแคชไฟล์ภายในมือถือของเรา เปิดครั้งต่อไปก็จะเรียกจากเครื่องเราเองไม่ต้องไปโหลดจาก Server เหมือนครั้งแรกแล้ว
  4. ไฟล์ที่คุณดูจะถูกเก็บไว้ในแคชไฟล์ และข้อมูลในแอพในเครื่องของเรา
  5. แต่ในกรณีที่คุณไม่ได้กดดูรูปภาพ เป็นแค่ภาพที่ส่งจากคนอื่น แต่ยังไม่ได้กดดู มันเลยไม่เก็บไฟล์ภาพของคุณไว้ในเครื่อง
  6. Server ไลน์จะไม่เก็บข้อมูลการรับส่งไฟล์ของเราไว้นาน (ไม่เกิน 1-2 อาทิตย์) นั้นหมายความว่า ผ่านไปถึงเราจะกดที่รูปเล็ก (รูปตัวอย่างอาจหายไปด้วยก็) มันก็จะไม่โหลดรูปให้แล้ว เพราะรูปได้ถูกลบไปแล้วจาก Server ไลน์
  7. ฉนั้นหากไม่ได้กดดูรูปเพื่อให้รูปถูกเก็บไว้ในข้อมูลแคชของเครื่องเรา เราจะไม่สามารถเปิดได้หลังจากคนส่งหาเราได้สักระยะหนึ่ง
  8. เราอาจเห็นแค่รูปตัวอย่างแต่เมื่อกดที่รูปก็จะขึ้นข้อความว่า ไม่สามารถโหลดรูปได้เนื่องจากหมดเวลาเก็บไฟล์แล้ว นั้นคือความหมายของข้อความนี้ กล่าวคือ LINE ลบรูปเราออกจาก Server ไปแล้ว ไม่สามารถเรียกคืนมาได้แล้ว

ในกรณีที่เคยกดดูรูปไปแล้ว แต่รูปหายเกิดจากอะไรได้บ้าง

บางคนพื้นที่ข้อมํูลภายในเครื่องเหลือน้อย LINE อาจจะไม่แคชรูปหรือเก็บรูปไว้ในเครื่องให้เรา หรือเราไปลบข้อมูลแคชภายในแอพเอง เนื่องจากอยากได้พื้นที่คืน เพราะไลน์หากใช้ไปนาน จะกินพื้นที่เก็บข้อมูลมหาศาลมาก แนะนำว่าให้เข้าไปลบบ่อยๆ ส่วนรูปไหนที่อยากจะเก็บก็เซฟเก็บไว้ในเครื่องจะดีกว่า เพราะเราเลือกได้ว่าจะเก็บรูปไหนไว้

อธิบายมาถึงตรงนี้น่าจะพอเข้าใจเกี่ยวกับการทำงานของ LINE กัน สรุปให้เข้าใจแบบง่ายๆคือ รูปที่รับส่งผ่านแชทของ LINE มีกำหนดระยะเวลาในการเปิด หากไม่ได้เปิดเพื่อให้เซฟลงเครื่องอแบบอัตโนมัติ ก็จะไม่สามารถเปิดได้อีก หรือหากเราไปลบแคชก็อาจจะไม่สามารถเปิดได้นั้นเอง

About modify 4850 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.