กดปุ่ม F1 แล้วเปิด Microsoft Edge พร้อมข้อความ “how to get help in windows 10” แก้อย่างไร

Get help Windows 10

ปิด F1 ได้หรือไม่ ไม่ให้ขึ้น Windows Help and Support. แก้อย่างไร


สำหรับผู้ใช้งาน Windows 10 แล้วอาจพบว่าเมื่อกด F1 หน้าต่างปกติแล้วจะเด้งโปรแกรม Microsoft Edge ขึ้นมา พร้อมข้อความการค้นหาคำว่า how to get help in windows 10 ขึ้นมา หายคนเลยสงสัยว่ามันคืออะไร และมีวิธีที่จะปิดปุ่มนี้หรือไม่และจริงๆแล้วมันคือปุ่มอะไร

how to get help in windows 10

สำหรับ F1 เมื่อหน้า Windows หรือหน้าอื่นๆแล้ว F1 ถือเป็นปุ่มมาตรฐานของ Windwos ที่ไว้ใช้เรียก ศูนย์ช่วยเหลือ แล้วแต่ว่าขณะนั้นเราเปิดอะไร เช่นหากดผ่าน Google Chrome ก็จะไปหน้า support.google.com/chrome เป็นต้น

แต่หากเรากดผ่านหน้าต่าง Windows หรือ Desktop สมัยก่อนจะมี Popup เด้งหน้าต่าง Windows Help and Support. ขึ้นมาดังภาพด้านล่าง

Windows Help and Support

แต่สำหรับ Windows 10 รู้สึกว่าจะไม่มีหน้าต่าง Windows Help and Support. นี้แล้วจะมีแอพ Get Help ให้มาแทน (สามารถพิมพ์หาได้ที่หน้าค้นหา Get Help)

Get help Windows 10

จีงทำให้เวลากดปุ่ม F1 ที่หน้าต่าง Windows แล้วจะไม่มีอะไรให้แสดง Windows เลยอาจแก้เขิลด้วยการเปิดเว็บแล้วค้นคำนั้นแทน (ผลพ่วงมาจาก Search ของ Windows 10) จึงเปิด Microsoft Edge พร้อมข้อความ “how to get help in windows 10” และบอกรายละเอียดว่า ให้ไปใช้ Get Help มีการเปลี่ยนแปลงดังที่กล่าวไปแล้วข้างต้น

How to get help in Windows 10

Here are a few different ways to find help for Windows 10:

 • Search for help – Enter a question or keywords in the search box on the taskbar to find apps, files, settings, and get help from the web.

 • Tips app – Find out what’s new and see helpful tips on how to get the most out of Windows. Learn more about the Tips app.

 • support.microsoft.com – Head over to support.microsoft.com/windows to find answers to more complex problems, browse support content in different categories, and contact support.

 • Get help – Select the Get help link when you’re in Settings to learn more about the setting you’re using and find answers to your questions.

ทีนี้ใครที่มีปัญหากับปุ่ม F1 และอาจจะใช้งานด้านอื่นหรือเล่นเกมแบบโหมด Windwos แล้วกด F1 แล้วมันขึ้นเด้งมากดเล่นเกมไม่ได้ อาจจะต้องไปแก้ไขไฟล์บางตัวเพื่อไม่ให้มันทำงานจะได้ไมต้องเปิดมันขึ้นมา

แต่ใครที่เล่นเกมหรืออื่นๆอาจเด้งมาลักษณะแบบนี้คุณอาจจะเล่นเกมแบบ Windows mode ไม่ได้แบบเต็มจอก็อาจมีปัญหากับปุ่ม F1 ได้ในกรณีที่ต้องกดในขณะเล่นเกม อันนี้ก็แก้ปัญหาด้วยการเล่นเกมแบบเต็มหรอหรือเลือกที่จอขณะนั้น บางทีเปิดจอเล็กไว้แต่เม้าส์ไปอยู่นอกจอทำให้เหมือนคุณอยู่หน้าเดสท๊อปพอกด F1 มันเลยขึ้นข้อความค้นหาดังกล่าว หรือหากใครยังจะปิดไม่ให้เรียก Windows Help and Support ของ Windows 10 เลยก็สามารถทำได้แบบวิธีการทำด้านล่าง

วิธีปิด F1 สำหรับ Windows 10 (เฉพาะทีเป็นหน้าต่างของ Windows)

ไฟล์ที่มีปัญหาหรือเรียก Microsoft Edge พร้อมข้อความ “how to get help in windows 10” นั้คือไฟล์ที่อยู่ตำแหน่ง C:\Windows\HelpPane.exe เราอาจต้องทำการเปลี่ยนชื่อไฟล์มันให้เป็นชื่ออื่น เพื่อปิดการทำงานของมัน แต่การจะเปลี่ยนชื่อได้เราต้องกำหนดสิทธิให้สามารถเข้าถึงไฟล์หรือสามารถเปลี่ยนไฟล์นี้ได้ก่อน (ก่อนทำให้ทำการคัดลอกไฟล์ HelpPane.exe เก็บไว้ก่อนเพื่อทำผิดพลาดจะได้มีไฟล์สำรอง) จากนั้ให้ทำตามภาพด้านล่าง

Change

 1. คลิกขวาที่ HelPane.exe  > Properties
 2. แถบ Security
 3. ให้เลือก Advanced
 4. กดปุ่ม Change
 5. กดที่ Advanced
 6. Find Now
 7. มองหาชื่อ User ของเรา (เป็น User ที่เราใช้งานอยู่ขณะนั้นหากไม่ทราบกด Winws + S พิมพ์ Your Info) แล้วดับเบิ้บคลิกเพื่อเลือก
 8. กด ok
 9. กด ok

จากนั้นให้กลับไปที่หน้า แถบ Security ใหม่ คุณจะเห็น user ที่เราเพิ่มเข้ามาให้ทำตามดังภาพด้านล่าง

 1. กด Edit
 2. เลือก user ที่เราที่เพิ่มเข้าเขามาคือ user ของเรา
 3. กดตัวเลือกบนสุด Full Control
 4. กด Apply
 5. กด Yes

ทั้งหมดนี้ถึงขั้นตอนจะดูเยอะและยุ่งยากทำให้หลายคนกลัวว่าเราไปแก้ไขอะไรระบบหรือเปล่า จริงๆแล้วไม่มีอะไรเลย ไฟล์ HelPane.exe เป็นไฟล์ที่ไว้เรียก Windows Help and Support ซึ่งมันไม่มีอยู่แล้ว และมันถือว่าไฟล์นั้นเป็นไฟล์ระบบ เราแค่ยกสิทธิไฟล์นั้นมายัง User ของเราจากที่เคยเป็นของระบบ ให้เราสามารถแก้ไขได้เท่านั้นเอง

เมื่อเราเป็นเจ้าของสิทธิไฟล์ HelPane.exe แล้วก็แค่คลิกขวาที่ไฟล์แล้วกด rename เพื่อเปลี่ยนชื่อ อาจจะเปลี่ยนเป็น HelPanes.exe (ใส่ s เพิ่มไปสักตัว)

Windows ก็จะถามหา Access ให้กด Continue แล้วตอบ Yes อีกทีหน้าหน้าต่าง user control ถ้าคุณทำถูกขั้นตอนจะสามารถเปลี่ยนชื่อไฟล์ได้ แต่ถ้าคุณทำผิดจะขึ้นว่า Try again ให้กลับไปทำขั้นตอนตั้งแต่แรกใหม่

หากทำแล้วอยากให้กลับมาเป็นแบบเดิม ก็แค่เปลี่ยนชื่อกลับให้เป็นชื่อเดิม (เอาตัว s ออก) ไม่ต้องไปคืนสิทธิไฟล์ระบบก็ได้

เพียงแค่นี้เวลากด F1 ก็จะเรียก Microsoft Edge พร้อมข้อความ “how to get help in windows 10” การทำวิธีนี้ เป็นเพียงการปิด Windows Help and Support  เท่านั้นไม่ได้ปิดปุ่ม F1 ในทุกโปรแกรม เพราะแต่ละโปรแกรมก็ยังถือว่าปุ่ม F1 เป็นคีย์ลัดของการช่วยเหลืออยู่ ขึ้นอยู่กับว่านักพัฒนานั้นๆจะเขียนเอาไว้แบบไหนด้วย

About modify 4850 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.