วิธีเปิด Quick Sync หรือ iGPU ของ Intel ช่วยสตรีมหรืออื่นๆ

Intel UHD Graphic 630

การเปิด Quick Sync หรือ iGPU ใน Bios ของ CPU Intel


ช่วงนี้เราอาจจะได้ยินคำว่า Quick Sync หรือ iGPU กันมาบ้างโดยเฉพาะผู้สนใจ ในเรื่องของการเล่นเกมและสตีมเกม เพราะหลังๆ iGPU มี Quick Sync ที่สามารถ Encoder Video หรือเข้าและถอดรหัสวีดีโอได้ ในขณะที่เราใช้การ์ดจอแยก และส่งหน้าที่การถอดรหัสไปยัง iGPU แทนเพื่อลดการทำงานของการ์ดจอลง ให้สามารถสตีมไปด้วยเล่นเกมไปด้วยได้อย่างลื่นไหลยิ่งขึ้น

จะรู้ได้อย่างไรว่า CPU ของเรารองรับ Intel Quick Sync Video

Quick Sync ถูกนำมาใช้กับ CPU ของ Intel ตั้งแต่ CPU ในร่นที่ 2th Sandy Bridge แต่ยังคงมีขีดจำกัดในหลายๆด้าน โดยปัจจุบันได้พัฒนาให้มีความสามารถรองรับการเข้ารหัสได้หลายรูปแบบ มากขึ้นตามรุ่นของ CPU ดังภาพด้านล่าง

 Fixed-function Quick Sync Video format support
ภาพอาจไม่ชัดให้เข้าไปดูต้นฉบับได้ที่ wiki

หากอยากแน่ใจว่า CPU ของคุณรองรับ Quick Sync หรือไม่ให้ลองเปิดที่หน้าแสดงรายละเอียดของ CPU รุ่นนั้นๆได้อาทิเช่น i7-8700k คุณจะเห็นในส่วนของ Intel Quick Sync Video มีสถานะเป็น Yes แสดงว่ารองรับดังภาพด้านล่าง

Intel Quick Sync Video Yes

 

การจะเปิดใช้งาน Quick Sync ปกติแล้วสามารถใช้งานได้เลยหากคุณใช้งาน GPU แบบออนบอร์ด แต่หากคุณใช้งานการ์ดจอแยก คุณจำเป็นต้องเข้าไปเปิดใช้งาน iGPU ของ Intel ที่ Bios เสียก่อน

วิธีเปิดใช้งาน iGPU ใน Bios

การจะเปิด iGPU จำเป็นต้องเข้าไปเปิดที่ Bios ซึ่งการเข้า Bios แต่ละยี้ห้อจะไม่เหมือนกัน ในที่นี่จะสอนวิธีการเปิดของ Asrock แต่จะมีวิธีทำของบอร์ดอื่นๆ แต่แนวทางการเปิดก็จะใช้ลักษณะเดียวกัน หากไม่มีบอกในบทความนี้ ก็น่าจะใช้คำที่คล้ายๆกันไปหาได้เองใน Bios ของคุณ

เปิด iGPU เมนบอร์ด Asrock

เข้า Bios ด้วย F2 หน้าแรกให้กด F6 เพื่อเข้าสู่โหมดตั้งค่าแบบ Advanced ในแถบของ Advanced ให้เลือก Chipset Configuration ดังภาพด้านล่าง

Asrock Bios Chipset Configuration

เลื่อนลงมามองหา IGPU Multi-Monitor จากนั้นให้ เปิดคือการ Enabled ดังภาพด้านล่าง

IGPU Multi-Monitor

เลือกเมนู exit แล้ว save and exit setup ออกมา

เปิด iGPU เมนบอร์ด Asus

 • เปิดเครื่องกด F2 เพื่อเข้า Bios
 • หน้าหลักให้กด F7 เพื่อเข้าสู่ Advanced Mode
 • เลือก Advanced แถบเมนูด้านบน
 • เลือกเมนู System Agent Configuration
 • เลือก Graphics Configuration
 • เปิดใช้งาน IGPU Multi-Monitor เป็น Enable
 • เลือกเมนู exit แล้ว save and exit setup ออกมา

เปิด iGPU เมนบอร์ด Gigabyte

 • เปิดเครื่องกด Del เพื่อเข้า Bios
 • เลือกแถบ Chipset ด้านบน
 • เลือกเมนู Internal Graphics ปรับให้เปิด Enabled
 • เลือกเมนู exit แล้ว save and exit setup ออกมา

เปิด iGPU เมนบอร์ด MSI

 • เปิดเครื่องกด del เพื่อเข้า Bios
 • เลือกเมนู Setting ด้านข้าง
 • เลือก Advanced
 • เลือก Integrated Graphics Configuration
 • คุณจะเห็นเมนู IGPU Multi-Monitor ให้เปิดเป็น Enable
 • เลือกเมนู Save and Exit เซฟแล้วออกมา

หลังจากเปิดเครื่องแล้วให้ทำการติดตั้งไดร์เวอร์การ์ดจอของ Intel® UHD Graphics ให้เรียบร้อยโดยโหลดหรือดาวน์โหลดได้จากผู้ให้บริการเมนบอร์ดรุ่นนั้นๆหรือ ไปดาวน์โหลดโปรแกรม Automatically update your drivers เพื่อให้โปรแกรมหาไดร์เวอร์และติดตั้งให้อัตโนมัติ

หลังจากติดตั้งไดร์เวอร์เสร็จเรียบร้อยแล้วหน้า Device Manager ในส่วนของ Display คุณจะเห็นการ์ดจอมี 2 ตัวลักษณะนี้
Display adapters 2
หรือกดที่ Task Bar ในส่วนของ Performance คุณจะเห็นว่ามีการ์ดจอทำงาน 2 ตัวคือ  GP 0 และ GPU 1 ดังภาพด้านล่าง
Performance GP0 GPU1
คราวนี้หากต้องการให้ GPU 0 หรือตัวที่เป็น iGPU ทำงานช่วยจากโปรแกรมไหนก็ไปตั้งค่าที่โปรแกรมนั้น ให้เรียกใช้งาน iGPU แทน เพื่อลดภาระของการ์ดจอแยกได้ ยกตัวอย่างเช่น OBS ที่ใช้สตีมให้เลือก File > Setting เลือกเมนูด้ายซ้ายมือ และเลือก Encoder เป็น QuickSync H.264 เพื่อให้ QuickSync ทำงานแทนการ์ดจอในการเข้ารหัสลดภาระของการ์ดจอลงดังที่กล่าวไปแล้วข้างต้น
OBS QuickSync
และหากต้องการให้ iGPU ทำงานช่วยในโปรแกรมอื่นๆก็อาจสามารถตั้งค่าได้ตามที่เราต้องการ ยกตัวอย่างเช่น Camtasia ให้ตั้งค่าที่ Edit > Preferences ให้แถบ Advanced ตรง Hardware Acceleration ให้เลือกการ์ดจอที่เราอยากจะให้ช่วย CPU ทำงานก็ได้เช่นเดียวกัน
Camtasia Preferences
นี้เป็นการใช้งาน Quick Sync ที่มาพร้อมกับ iGPU ที่มาพร้อมกับ Intel UHD Graphic ที่ช่วยลดภาระของการ์ดจออย่างที่เราต้องการได้แล้ว ลองนำไปปรับใช้กันดูสำหรับสตรีมหลายคนบอกว่าเวิร์คมาก ยังไงก็ไปลองทำกันดูนะจ๊ะ
About modify 4850 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.