เคส กับ CPU ต่างกันยังไง คอมพิวเตอร์ CPU เคส ที่วางอยู่ข้างจอ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ จริงๆเรียกกว่าอะไร

คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะต้องเรียกว่าอะไรถึงจะถูก เคส CPU หรืออะไร


เป็นอีกหนึ่งปัญหาสำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์และสายไอทีต่างๆ ว่าจะเรียกคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะว่าอะไร ที่ไม่รู้จะเรียกว่าอะไร คอมพิวเตอร์ในที่นี้หมายถึง เคสคอมพิวเตอร์ที่รวม เคส, เมนบอร์ด, ซีพียู, แรม, ตัวจ่ายไฟ และอื่นๆ รวมไว้ในเคสคอมพิวเตอร์ทีเดียว ที่หลายคนอาจเรียกว่า CPU หรือ เคส แต่ถ้าสายไอทีแล้วจะรู้ว่าตามหลักการแล้ว มันจะเรียก CPU หรือเคส ไม่ได้ เพราะถ้าเป็น CPU ต้องเป็นชิปประมวลผลเพียงอย่างเดียว ส่วนเคส จะเป็นตู้เคสเปล่าๆ ที่ไม่มีอะไรอยู่ด้านใน

คอมพิวเตอร์ PC

ก่อนเราจะมารู้ว่าควรจะเรียกเคสที่บรรจุ CPU และอุปกรณ์ต่างๆ ว่าอะไร เรามาดูส่วนประกอบของคอมพิวเตอร์กันก่อนดีกว่า

ส่วนประกอบคอมพิวเตอร์

เคสคอมพิวเตอร์ PC เป็นกล่องหุ้มที่มีส่วนประกอบที่ประกอบเข้าด้วยกัน ให้เป็นคอมพิวเตอร์สำหรับตั้งโต๊ะ

Form Factor Case

เมนบอร์ด

CPU Mainboard RAM

CPU CPU i7 Intel

RAM

RAM

Power Supply

Power supply

การ์ดจอ

ก้านสั้น ก้านยาว การ์ดจอ

HDD หรือพื้นที่เก็บข้อมูล

SSD vs HDD

ส่วนประกอบต่างๆนี้ล้วนถูกประกอบเข้าด้วยกัน และรวมอยู่ในตู้เคสคอมพิวเตอร์ คนเลยมักเรียกคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะตรงนี้ว่าเคส ที่หมายถึงรวมทุกอย่างไว้ด้วยกันแล้ว แต่ก็มีบ้างที่เรียกว่า CPU เพราะ CPU ถือเป็นชิ้นส่วนที่มีความสำคัญมากของคอมพิวเตอร์ เลยมีการเรียกชื่อว่า CPU

สรุปแล้วควรเรียกว่าอะไร

  • CPU
  • เคส
  • หรืออื่นๆ

จริงๆคำถามที่ค่อนข้างจะเถียงกันมากพอสมควร ว่ามันควรจะเรียกอะไร เพราะเอาจริงๆแล้ว การจะเรียกว่า เคส หรือ CPU ก็ไม่ถูกต้องทั้ง 2 อย่าง แต่จะหาชื่อเรียกที่ทำให้หลายคนเข้าใจตรงกัน หรือคำเฉพาะจริงๆ ก็ไม่มี เพราะจริงๆแล้ว มันสมควรจะเรียกว่า “คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ” มากที่สุด ถึงแม้บางคนเข้าใจว่าถ้าเรียกคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะอาจต้องรวมจอ หรืออุปกรณ์อื่นๆด้วย แต่การเรียก คอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ ก็คงจะถูกที่สุด

หลายคนให้เรียกสิ่งนี้ว่า PC เพราะเข้าใจว่าคำว่า PC คือคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ แต่มันก็ไม่ใช่เสมอไปอีก คำว่า PC ย่อมาจาก personal computer (คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล) ซึงความหมายของมันจริงๆคือคอมพิวเตอร์ที่เอาไว้ในส่วนตัว เพราะสมัยก่อนคอมพิวเตอร์มีขนาดใหญ่ และใช้ในองค์กรใหญ่ๆ เลยมีการคิดค้นให้มีคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในบ้านได้ เลยคิดค้น personal computer ถ้าจะแปลตรงนี้ มันก็จะไม่ใช้แค่เฉพาะเคสอย่างเดียวมันก็คงต้องเรียกว่าคอมพิวเตอร์ที่มีองค์ประกอบทั้งหมดที่สามารถใช้งานได้ เหมือนคำภาษาไทยที่เรียกว่าคอมพิวเตอร์

มันจึงไม่มีคำเรียกเฉพาะว่าควรจะเรียกเคสที่มีอุปกรณ์ต่างๆเอาไว้ข้างในว่าอะไร การที่จะเรียกว่า CPU จริงๆก็มีที่มาจากแบบเรียนสมัยก่อน ทั้งในบ้านเราและต่างประเทศ ก็คือ Input –> CPU –> Output

Input-CPU-Output

หากใครเคยเรียนคอมพิวเตอร์เบื้องต้นน่าจะเคยเห็นภาพลักษณะนี้มากันบ้างแล้ว ก็ค้อ

  • หน่วยรับเข้า (Input Unit)คีย์บอร์ด (Keyboard), เมาส์ (Mouse), สแกนเนอร์ (Scanner)

  • หน่วยประมวลผลกลาง (Central Processing Unit) ถือว่าเป็นหน่วยประมวลผลกลางที่เมื่อรับข้อมูลและมาทำการประมวลผลและแสดงออกมาเป็น หน่วยส่งออก (Output Unit)

  • หน่วยส่งออก (Output Unit) ก็จะมีหน้าจอ ปริ้นเตอร์ และอื่นๆ

ในส่วนนี้เองทำให้เคสที่มีองค์ประกอบ ของคอมพิวเตอร์รวมไว้ทั้งหมดแล้วถูกเรียกว่า CPU เพราะมันเป็นสิ่งที่อยู่ตรงกลางระหว่าง การนำเข้า และส่งออก

หากเรียกว่า CPU ในสถานะการณ์ที่ต้องเรียก มันจะทำให้สามารถสือสารกันได้อย่างง่ายและน่าจะทำให้เข้าใจได้ดี และถ้าหากเรียกว่าเคส ในสถานะการณ์เดียวกัน เชื่อว่าหลายคนก็พอจะเข้าใจว่ามันคืออะไร เหมือนกัน แต่หากเรียกว่าคอมพิวเตอร์ไปเลย อาจทำให้มันดูกว้างไปหน่อย ฉนั้นการจะเรียกเจ้าสิ่งนี้ว่า CPU หรือ เคสก็ไม่น่าจะถือว่าผิด มันก็เหมือนคำที่เราเรียกผิดๆ กันมาจากสมัยก่อน และสุดท้ายก็เป็นคำไทยที่เรียกกันจนคุ้นชิน แม้บางครั้งจะไม่ถูกต้องก็ตาม

About modify 4882 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.