เปิดตัวไปแล้ว iPhone 5s และ iPhone 5C มีอะไรต่างจาก iPhone 5 บ้าง

thumbnail default

iPhone 5s และ iPhone 5C


ฮ่าๆ หายไปนาน จนเลยวันเปิดตัว iPhone 5s และ iPhone 5C ไปแล้ว หลายคนคงรู้สเปค รู้อะไรไปกันบ้างแล้ว หรือรู้หมดแล้วก็ได้ บทความนี้เลยไม่ได้มาพูดถึงเรื่องนี้ จะมาเก็บตกกันดีกว่า ว่า iPhone 5s และ iPhone 5C มีข้อดีและไม่ดีอย่างไร (ความเห็ฯส่วนตัว) ย้ำนะครับว่าบทความนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัว มาเริ่มโม้กันเลยดีกว่า

iPhone 5s มีอะไรต่างจาก iPhone 5 บ้าง ??

คำถามนี้เป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้ รู้อย่างเดียวว่า iPhone 5s เป็นของใหม่แล้วมันใหม่ตรงไหนน่ะ แล้วมีอะไรใหม่บ้างมาดูกัน

  • หน้าจอ เท่ากันคือ 4 นิ้ว ไม่เปลี่ยนแปลง
  • แรมเท่าเดิม 1GB ไม่เปลี่ยนแปลง
  • CPU เปลี่ยนแปลง จากเดิมใช้ A6 เป็น A7 และมาแบบ 64-bit ที่เขาบอกกันว่าแรงนักแรงหนา
  • กล้อง เปลี่ยนแปลง จริงๆความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ไมได้เปลี่ยนแปลง แต่จะเปลียนแปลงแบบมี แฟลชคู่เพิ่มขึ้นมา LED คู่แบบแสงเย็นและแสงอุ่น ช่วยให้การถ่ายรูปเมื่อเปิดแฟลชภาพที่ได้ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น (กล้องหน้าไม่เปลี่ยนแปลง)
  • ความจุ ไม่เปลี่ยนแปลง คือ 16 , 32 , 64 GB ตามลำดับ
  • แบตเตอรี่ เปลี่ยนแปลง โดย iPhone 5 สเปคคือใช้งานได้ 8 ชั่วโมงแต่ iPhone 5s ใช้งานได้ 10 ชั่วโมง
  • น้ำหนัก ไม่เปลี่ยนแปลง 112 กรัม
  • สี ไม่เปลี่ยนแปลง แต่เพิ่ม สีทองขึ้นมา สำหรับ iPhone 5s
  • ราคา!! ข้อนี้สำคัญ สำหรับราคาของ iPhone 5s จะมีราคาพอๆกับ iPhone 5 ดูจากราคาต่างประเทศแล้ว แต่ตอนนี้ iPhone 5 จะเลิกจำหน่ายไปแล้ว (ยกเลิกการผลิตไปเลย)

สรุปแล้วนะ iPhone 5s ดีกว่า iPhone 5 จริง เด่นๆ เลยผมว่าเรื่องของแสกนลายนิ้วมือ (เอ้าลืมพูดถึงไปข้างบน) เอาตรงนี้แหละกัน Touch ID Sensor เป็นระบบตรวจสอบลายนิ้วมือระบบใหม่ที่อยู่บนปุ่ม home ของ iPhone 5s ระบบประมาณว่าป้องกันการใช้งานจากผู้อื่นด้วยการใช้ลายนิ้วมือของเจ้าของเครื่อง นั้นเอง จุดนี้แหละที่เปลี่ยนแปลงใน iPhone 5s และที่สำคัญที่หลายคนมองคือ CPU แบบ 64-bit ที่เป็นของใหม่ ถือว่าเป็นเจ้าแรกของ 64 bit บนสมาร์ทโฟน เลยก็ว่าได้

iPhone 5C เป็นอย่างไร มาแบบไหน ถูกจริงไหม??

การันตีกันแล้วว่า iPhone 5C จะมาแทนที่ iPhone 5 อย่างแน่นอน หลังจากที่ iPhone 5 เลิกผลิตไปแล้ว โดยทาง Apple ให้เหตุผลว่าเพื่อลดต้นทุนในการผลิต โดยหลักของ iPhone 5C คือ ใช้พลาสสติกในการทำในส่วนของกรอบเครื่อง (แต่หนักกว่า iPhone 5) แบตอึดกว่า iPhone 5 ถึงเพิ่ม เป็น 10 ชั่วโมงการใช้งาน จาก 8 ชั่วโมง และมี 2 ขนาดความจุดคือ 16GB และ 32 GB ไม่มีระบบ Touch ID Sensor หรือตรวจสอบลายนิ้วมือ เหมือน iPhone 5 หน้าจอเท่ากันใช้ชิป A6 ตัวเดียวกัน แรม 1GB เท่ากัน แต่เพิ่มสี iPhone 5C คือ 5 Color คือมี สีน้ำเงิน ชมพู เขียว ขาว และสีเหลือง สำหรับราคา คาดว่าน่าจะแตะๆ 2 หมื่นอย่างแน่นอน (ข้อมูลนี้ส่วนตัวคิด) แต่ต่างประเทศจากที่คุณๆ ดูแล้วก็หมื่นปลายๆ ตัว 32 GB ก็สองหมื่นกว่าราคาอิงจากประเทศสิงค์โปร ไม่ได้เป็น iPhone ราคาถูกดังที่หลายคนคาดการณ์เอาไว้อย่างแน่นอน

สรุป (ส่วนตัว) หากใครมี iPhone 5 อยู่แล้ว อยากเปลี่ยนมาใช้ iPhone 5C คิดว่า iPhone 5 ดีกว่าแน่นอน ด้วยวัสดุที่ทำจากอมูมิเนียม ทำให้ดูดีกว่ามากๆ แต่หากอยากไปใช้ iPhone 5s ก็อย่างที่บอกสเปคค่อยข้างดีกว่า แต่ถ้าใช้ iPhone 5 อยู่แล้วก็คิดว่ายังไม่ถึงเวลาที่จะเปลี่ยน (คนมีตังไม่ว่ากัน)

เก็บตกแค่นี้ก่อนดีกว่า บทความนี้อ้างอิงจากข้อมูลต่างๆตามสเปค คำวิจารณ์ออกจากอารมณ์ส่วนตัวล้วนๆ นะจ๊ะ ^^

http://www.zoneza.com/iPhone-5s-iPhone-5C-iPhone-5-view10384.htm

About modify 4864 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.