เปิดตัวไปแล้วซินะ iPhone 5s และ iPhone 5C เก็บตกกันดีกว่านะ ^^

ฮ่าๆ หายไปนาน จนเลยวันเปิดตัว iPhone 5s และ iPhone 5C ไปแล้ว หลายคนคงรู้สเปค รู้อะไรไปกันบ้างแล้ว หรือรู้หมดแล้วก็ได้ บทความนี้เลยไม่ได้มาพูดถึงเรื่องนี้ จะมาเก็บตกกันดีกว่า ว่า iPhone 5s และ iPhone 5C มีข้อดีและไม่ดีอย่างไร (ความเห็ฯส่วนตัว) ย้ำนะครับว่าบทความนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัว มาเริ่มโม้กันเลยดีกว่า

iPhone 5s มีอะไรต่างจาก iPhone 5 บ้าง ??

คำถามนี้เป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้ รู้อย่างเดียวว่า iPhone 5s เป็นของใหม่แล้วมันใหม่ตรงไหนน่ะ แล้วมีอะไรใหม่บ้างมาดูกัน

  • หน้าจอ เท่ากันคือ 4 นิ้ว ไม่เปลี่ยนแปลง
  • แรมเท่าเดิม 1GB ไม่เปลี่ยนแปลง
  • CPU เปลี่ยนแปลง จากเดิมใช้ A6 เป็น A7 และมาแบบ 64-bit ที่เขาบอกกันว่าแรงนักแรงหนา
  • กล้อง เปลี่ยนแปลง จริงๆความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ไมได้เปลี่ยนแปลง แต่จะเปลียนแปลงแบบมี แฟลชคู่เพิ่มขึ้นมา LED คู่แบบแสงเย็นและแสงอุ่น ช่วยให้การถ่ายรูปเมื่อเปิดแฟลชภาพที่ได้ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น (กล้องหน้าไม่เปลี่ยนแปลง)
  • ความจุ ไม่เปลี่ยนแปลง คือ 16 , 32 , 64 GB ตามลำดับ
  • แบตเตอรี่ เปลี่ยนแปลง โดย iPhone 5 สเปคคือใช้งานได้ 8 ชั่วโมงแต่ iPhone 5s ใช้งานได้ 10 ชั่วโมง
  • น้ำหนัก ไม่เปลี่ยนแปลง 112 กรัม
  • สี ไม่เปลี่ยนแปลง แต่เพิ่ม สีทองขึ้นมา สำหรับ iPhone 5s
  • ราคา!! ข้อนี้สำคัญ สำหรับราคาของ iPhone 5s จะมีราคาพอๆกับ iPhone 5 ดูจากราคาต่างประเทศแล้ว แต่ตอนนี้ iPhone 5 จะเลิกจำหน่ายไปแล้ว (ยกเลิกการผลิตไปเลย)

สรุปแล้วนะ iPhone 5s ดีกว่า iPhone 5 จริง เด่นๆ เลยผมว่าเรื่องของแสกนลายนิ้วมือ (เอ้าลืมพูดถึงไปข้างบน) เอาตรงนี้แหละกัน Touch ID Sensor เป็นระบบตรวจสอบลายนิ้วมือระบบใหม่ที่อยู่บนปุ่ม home ของ iPhone 5s ระบบประมาณว่าป้องกันการใช้งานจากผู้อื่นด้วยการใช้ลายนิ้วมือของเจ้าของเครื่อง นั้นเอง จุดนี้แหละที่เปลี่ยนแปลงใน iPhone 5s และที่สำคัญที่หลายคนมองคือ CPU แบบ 64-bit ที่เป็นของใหม่ ถือว่าเป็นเจ้าแรกของ 64 bit บนสมาร์ทโฟน เลยก็ว่าได้

iPhone 5C เป็นอย่างไร มาแบบไหน ถูกจริงไหม??

การันตีกันแล้วว่า iPhone 5C จะมาแทนที่ iPhone 5 อย่างแน่นอน หลังจากที่ iPhone 5 เลิกผลิตไปแล้ว โดยทาง Apple ให้เหตุผลว่าเพื่อลดต้นทุนในการผลิต โดยหลักของ iPhone 5C คือ ใช้พลาสสติกในการทำในส่วนของกรอบเครื่อง (แต่หนักกว่า iPhone 5) แบตอึดกว่า iPhone 5 ถึงเพิ่ม เป็น 10 ชั่วโมงการใช้งาน จาก 8 ชั่วโมง และมี 2 ขนาดความจุดคือ 16GB และ 32 GB ไม่มีระบบ Touch ID Sensor หรือตรวจสอบลายนิ้วมือ เหมือน iPhone 5 หน้าจอเท่ากันใช้ชิป A6 ตัวเดียวกัน แรม 1GB เท่ากัน แต่เพิ่มสี iPhone 5C คือ 5 Color คือมี สีน้ำเงิน ชมพู เขียว ขาว และสีเหลือง สำหรับราคา คาดว่าน่าจะแตะๆ 2 หมื่นอย่างแน่นอน (ข้อมูลนี้ส่วนตัวคิด) แต่ต่างประเทศจากที่คุณๆ ดูแล้วก็หมื่นปลายๆ ตัว 32 GB ก็สองหมื่นกว่าราคาอิงจากประเทศสิงค์โปร ไม่ได้เป็น iPhone ราคาถูกดังที่หลายคนคาดการณ์เอาไว้อย่างแน่นอน

สรุป (ส่วนตัว) หากใครมี iPhone 5 อยู่แล้ว อยากเปลี่ยนมาใช้ iPhone 5C คิดว่า iPhone 5 ดีกว่าแน่นอน ด้วยวัสดุที่ทำจากอมูมิเนียม ทำให้ดูดีกว่ามากๆ แต่หากอยากไปใช้ iPhone 5s ก็อย่างที่บอกสเปคค่อยข้างดีกว่า แต่ถ้าใช้ iPhone 5 อยู่แล้วก็คิดว่ายังไม่ถึงเวลาที่จะเปลี่ยน (คนมีตังไม่ว่ากัน)

เก็บตกแค่นี้ก่อนดีกว่า บทความนี้อ้างอิงจากข้อมูลต่างๆตามสเปค คำวิจารณ์ออกจากอารมณ์ส่วนตัวล้วนๆ นะจ๊ะ ^^

http://www.zoneza.com/iPhone-5s-iPhone-5C-iPhone-5-view10384.htm

About modify 4198 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.
This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.