Extended RAM คืออะไร

Extended RAM

ความหมายของคำว่า Extended Ram ที่นิยมมาใช้ในมือถือมันคืออะไร


ช่วงนี้เราอาจจะได้ยินคำว่า Extended Ram กันมาบ้างในเรื่องของสเปคของสมาร์ทโฟน ที่มีในส่วนของสเปคเครื่องอาจจะมี RAM ที่ดูเพิ่มขึ้นมายกตัวอย่างเช่น 8+3 ในมือถือรุ่น Vivo V21 5G ที่มี RAM 8+3 อาจทำให้หลายคนสงสัยว่า +3 ที่เพิ่มเข้ามา มีความแตกต่างอย่างไรกับ 8 ต้นและมันคืออะไรมีหน้าที่ไว้ทำอะไร ดีหรือไม่ดีอย่างไร มาหาคำตอบกัน

Extended Ram Vivoหากจะพูดถึง Extended Ram คงต้องมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับ Virtual Memory กันก่อน Virtual Memory  คือหน่วยความจำที่ถูกสร้างขึ้นมาตามชื่อของมันในที่นี่คือ RAM ที่เป็นการคิดค้นให้ใช้พื้นที่เก็บข้อมูลมาทำหน้าที่แทน RAM ในกรณีที่หน่วยความจำของ RAM ไม่เพียงพอ

การทำงานของประบบคอมพิวเตอร์ เมื่อเราเริ่มต้นใช้งานคอมพิวเตอร์ในระบบปฏิบัติการ ข้อมูลที่เปิดหรือใช้งานขณะนั้นจะถูกนำไปไว้ในหน่วยความจำชั่วคราวที่เรียกว่า RAM ก่อน เพื่อรอการเรียกใช้งานมาคำนวนหรือประมวลผลต่างๆ แต่ในบางครั้งการเก็บไว้รอการเรียกมันก็อาจจะกินพื้นที่ในการเก็บของ RAM ที่มีความจุน้อย จึงมีการคิดให้มีการเก็บข้อมูลที่ยังไม่จำเป็นในการใช้งานในขณะนั้นมาเก็บไว้ในพื้นที่เก็บข้อมูลภายในเครื่องก่อน (HDD หรือ SSD) และเมื่อต้องการจะใช้งานค่อยกลับไปอ่านค่าดังกล่าวที่เก็บเอาไว้ เราเรียกการทำงานแบบนี้ว่า Swap File ที่คืนความหมายและหน้าที่ของ Swap File หรือ Virtual Memory ที่อธิบายคร่าวๆให้เข้าใจง่ายๆได้

ระบบ Extended Ram จริงๆก็จะทำงานคล้ายๆกัน คือสำรองข้อมูลลงเอาไว้ใน Flash Memory ก่อนแล้วทำการเรียกใช้งานเมื่อต้องการจะใช้ เราถึงเห็นมือถือเริ่มนำมาใช้ และจะมีสเปค RAM ในลักษณะการ + เพิ่ม เช่น 8+3 เพื่อให้เห็นว่ามีการใช้งาน Extended Ram เพิ่มขึ้นมา เอาไว้สำหรับเพิ่มขีดจำกันในกรณีที่ในขณะใช้งานหน่วยความจำ RAM ไม่เพียงพอ เพื่อให้รองรับข้อมูลที่รับเข้ามาได้ ป้องกันอาการแอปเด้งเมื่อระบบแรมไม่พอได้ในระดับหนึ่ง

ตอนนี้เราอาจจะได้ยินคำว่า Extended RAM ยังน้อยอยู่ เพราะมีมือถือไม่กี่ยี้ห้อที่นำมาใช้ คงต้องดูว่าการนำมาใข้งานสามารถตอบโจทย์ของการใช้งานได้ดีมากน้อยเพียงใด หากใช้งานแล้วเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องได้ดี เราอาจจะได้เห็นฟีเจอร์นี้อยู่ในมือถือหลายๆรุ่นในอนาคตก็เป็นไปได้

About modify 4889 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.