สายแลน สาย Lan หรือ UTP (UNSHIELD TWISTED PAIR)

thumbnail default

สายแลน สาย Lan


สาย Lanวันนี้จะมาุพูดถึงอุปกรณ์เสริมคอมพิวเตอร์อีกชนิดหนึ่ง เกี่ยวกับการเชื่อต่อ นั้นก็คือสาย UTP เป็นชนิดของสายแลนที่เรา้ต้องเคยเห็นผ่านๆตากันบ้างหละ ไม่ว่าจะเป็นในสำนักงาน โรงเรียน ร้านเน็ต มารู้ัจักสายแลนกัน

สายแลน

ประเภทของสาย UTP

1. UTP CAT5 CABLE คือสายทองแดงตีเกลี่ยวที่ใช้ในระบบ LAN ที่มีความเร็วปานกลาง MAXIMUM ของ SPEED อยู่ที่ 100Mbps BANWIDTH อยู่ที่ 100MHz ระยะทางที่ 100 m.
2. UTP CAT5e CABLE คือสายทองแดงตีเกลี่ยวที่นำมาใช้ในระบบ LAN ที่มีความเร็วสูง MAXIMUM ของ SPEED อยู่ที่ 1Gbps BANWIDTH อยู่ที่ 100MHz ระยะทางที่ 100 m.
3. UTP CAT6 CABLE คือสายทองแดงตีเกลียวที่นำมาใช้ในระบบ LAN ที่มี MAXIMUM ของ SPEED อยู่ที่ 10Gbps BANWIDTH อยู่ที่ 250MHz ระยะทางที่ 100 m. (1Gbps)
4. UTP CAT7 CABLE คือสายทองแดงตีเกลี่ยวที่นำมาใช้ในระบบ LAN ที่มีความเร็วสูง MAXIMUM ของ SPEED อยู่ที่ 10Gbps BANWIDTH อยู่ที่ 600 MHz ระยะทางที่ 100 m.

สำหรับการเชื่อซื้อสายแลน ก็ควรมองที่อุปกรณ์พวก hub หรืออุปกรณ์ต่อพ่วงว่าสามารถรองรับสายได้แค่ไหน ก็เลือกซื้อสายนั้นๆให้เหมาะกับอุปกรณ์นะครับ

About modify 4846 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.